Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com


    :::::::::: นิสัยของน้องมะรุมชอบทำตัวเป็นไม้เลื้อยตั้งแต่วัยเอ๊าะเลยหรือครับ? ท่านผู้รู้ช่วยเฉลยที ::::::::::

    เดือนที่แล้ว มีญาติผู้น้องนำต้นมะรุม (ที่น่าจะโตกว่าคำว่า ต้นกล้า แล้ว) มาฝากไว้ที่บ้านเพื่อให้ญาติอีกคนมารับไปปลูก มีมาเกือบสิบกระถาง (ขนาด 2.5 นิ้ว)

    เขาเพาะจากเมล็ด ตอนเอามาฝากนี้ต้นสูงประมาณ 1 ฟุต ผูกยึดกับหลักเล็กๆ ซึ่งก็คือ ตะเกียบเก่าๆ ลำต้นเรียวเล็ก ดูสัดส่วนแล้วน่าจะคล้ายไม้เลื้อยมากกว่า ถามเขา ก็ได้คำตอบว่าตัดยอดไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่มันก็ไม่โตทางลำต้นหรือแตกกิ่งก้านสาขา เอาแต่พุ่งขึ้นเป็นเสากระโดงอยู่ลำเดียว

    เวลาผ่านไปเกือบเดือน ญาติที่ได้รับมรดกก็ยังไม่โผล่หน้ามาเอาไปสักที เจ้ามะรุมก็แทงยอดต่อ ตอนนี้สูงประมาณ 2 ฟุตได้แล้ว ส่วนยอดที่เกินไม้ค้ำยัน (ตะเกียบ) ก็คออ่อนคอพับ เพราะลำต้นไม่ได้โตตาม ยังคงเรียวบาง ประมาณ 1/4 ของตะเกียบ

    นี่ถ้าคนเพาะบอกว่ามอบให้ผม โอ๊ย ค้นคว้าหาความรู้ไปนานแล้ว แต่นี่เพราะไม่ใช่ของที่เราจะได้เลยไม่ค่อยได้ใส่ใจ (ส่อนิสัยอะไรบางอย่างไม่รุแหะ) วันนี้ไปเมียงๆ มองๆ ก็รู้สึกสงสารเค้า (น้องมะรุมน่ะสิ) เค้าผิดปกติหรือเปล่า เพราะผมรู้จักมะรุมเฉพาะที่อยู่ในแกงส้มกับฟอร์เวิร์ดเมล์ที่ยกย่องเขาเป็นต้นไม้มหัศจรรย์พันลึก (ป้องกันโรคได้กว่า 300 โรค)

    พรุ่งนี้ตั้งใจจะตัดยอดตามที่ญาติผู้น้องเคยทำมาแล้ ทั้งหมด แต่อยากได้ความรู้จากท่านผู้รู้จริงหน่อยว่า .....

    - ธรรมชาติของมะรุมตอนเพาะใหม่ๆ จะแทงยอดยืดยาวราวกับเปรตวัดสุทัศน์ (ผมว่าสัดส่วนความสูงยิ่งกว่าอีกนะ) แบบนี้หรือ?

    - แล้วที่เขาเพาะ-ปลูกกันมาแต่โบราณ เขาแก้ปัญหาหรือมีเทคนิคทำกันอย่างไรครับ?




    ขออภัยที่อธิบายยืดยาว ก็เพราะไม่มีกล้องจึงต้องเหนื่อยอย่างนี้แหละ

    จากคุณ : Wongwan Puttnien - [ 19 พ.ค. 52 20:21:55 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป


Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com