Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com


  มาปลูก วอเตอร์เครส (Watercress) กันเถอะ

  วอเตอร์เครส ถือเป็นราชินีผัก ที่ได้รับความนิยมในการปลูกและบริโภค อย่างกว้างขวางในประเทศแถบยุโรป สหรัฐอเมริกา นิวซีแลนด์ สำหรับประเทศไทย วอเตอร์เครส ได้เริ่มแพร่ขยายเข้ามาปลูกในประเทศไทยได้เพียง 2 ปีนี้เอง โดยมีแหล่งปลูกที่สำคัญอยู่ในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคใต้ สาเหตุที่เกษตรกรหันมาปลูกพืชชนิดนี้กันมากเพราะปลูกง่าย โตเร็ว บริโภคสดได้ หรือจะนำมาแปรรูปเป็นอาหารก็อร่อยไม่แพ้กัน แถมยังมีคุณค่าทางโภชนาการอีกเพียบ

  ลักษณะเด่นของ วอเตอร์เครส คือต้นและใบคล้ายผักเป็ดไทย แต่แตกต่างกันบ้างตรงที่ขนาดความยาวของใบ โดย วอเตอร์เครส จะมีความยาวมากกว่าต้นผักเป็ดไทย ปัจจุบัน วอเตอร์เครส ที่นิยมปลูกในไทยมีอยู่ 2 สายพันธุ์ ก็คือ พันธุ์สีเขียวและพันธุ์สีแดง โดยพันธุ์สีเขียวจะมีธาตุอาหารประเภทวิตามิน เอ วิตามิน อี และวิตามิน ซี สูงกว่าในผักกาดธรรมดาถึง 2 เท่าตัวและยังมีปริมาณแคลเซียมสูงกว่าในนมสดอีกด้วย ส่วนปริมาณธาตุเหล็กก็ถือว่ามีสูงกว่าในผักขม

  วอเตอร์เครส ผักต้นเล็กๆ น่ารัก ทรงสวย สามารถปลูกเป็นไม้ประดับได้ทั้งในน้ำและบนบก เดิมทีเป็นวัชพืชที่เกิดขึ้นเองในประเทศเนปาล บนเขาหิมาลัยที่มีความสูงกว่า 2,000 เมตร ในประเทศนิวซีแลนด์ กับ อเมริกาเหนือนั้น วอเตอร์เครส เป็นวัชพืชน้ำ ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง และจากผลงานการวิจัยของคณะเกษตรศาตร์ มหาวิทยาลัยอิลินนอยส์ พบว่าวอเตอร์เครส เป็นผักต้านมะเร็งชนิดหนึ่ง อุดมด้วยวิตามินเอ และวิตามินซี   มีโพแทสเซียม น้ำมันมาสตาร์ด และมีไอโอดีน เหมาะสำหรับผู้ป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจ และติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ บำรุงกระดูก บำรุงฟัน พร้อมมีคุณสมบัติในการล้างสารพิษที่ตกค้างในร่างกายด้วย

  ทางคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอิลินนอยส์ เผยแพร่ข้อมูลทางการเกษตรผ่านทางอินเตอร์เนต ว่า วอเตอร์เครส เป็นผักไม่มีโคเลสเตอร์รอลเลย ที่ดีมากคือ ในฐานข้อมูลผักของเวกแมนนั้นบอกว่า วอเตอร์เครส ขนาดพอดีกินใน 1 มื้อ คือราว 10 ยอดนั้น ให้วิตามินเอ 1 ใน 4 ของที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันทีเดียว (ร่างกายต้องการ 800 ไมโครกรัม เทียบหน่วย เรตินัล) ถ้าต้องการวิตามินเอจาก วอเตอร์เครส ให้ปรุงด้วยน้ำมัน อาจเป็นการผัดด้วยไฟแรงอย่างรวดเร็ว หรือเป็นซุปก็ปรุงเสร็จกินทันที ร่างกายก็จะได้มีภูมิต้านทานที่ดี ลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็ง และบำรุงสายตา เพราะมีวิตามินเอ ส่วนวิตามินซี ใน วอเตอร์เครส ราว 10 ยอดให้วิตามินซี ร้อยละ 15 ของร่างกายที่ต้องการใน 1 วัน (1 วัน เราต้องการ 60 มิลลิกรัม) การวิเคราะห์นี้เป็นของอเมริกาโดยเผยแพร่ในฐานข้อมูลผักสดของเวกแมน

  ได้วอเตอร์เครสมาแล้ว เด็ดก้านแข็งๆ ออก ใช้ประกอบอาหารได้เลยไม่ว่าจะเป็นสลัด ผัดไฟแดง แกงจืด หรือรับประทานสดๆ กับส้มตำ น้ำพริก หรือ ใช้ตกแต่งจานให้สีเขียวสวย รูปใบเล็กๆ ดูสดชื่น กินเป็นผักสลัดกรอบ ให้วิตามินซี ซึ่งเป็นแอนติออกซิแดนท์ ที่เป็นตัวจับสารก่อมะเร็งธรรมชาติ ทำแซนวิช หรือทำซุปก็ได้วิตามินเอ ที่ร่างกายแปลงมาจากเบต้าแคโรทีน ในวอเตอร์เครส สนใจศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้าชมได้ที่  แหะ  แหะ  ลอกมาจากนี่ครับ

  http://www.surinrelations.org/index.php?lay=show&ac=article&Id=5353702&Ntype=3


  นี่ก็มีนะครับ

  http://www.kasetporpeang.com/watercress.htm

  นี่อีกครับ

  http://www.dailynews.co.th/web/html/popup_news/Default.aspx?Newsid=131505&NewsType=1&Template=1

  จากคุณ : พลังจิต - [ 3 มิ.ย. 52 21:31:13 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป


Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com