 |
ความคิดเห็นที่ 19 |
|
- ต้องการให้ขั้วดอกและผลเหนียว ให้ใช้อาหารเสริมในกลุ่ม สังกะสี, โบรอน มากกว่าปรกติหน่อย (พืชตระกูลส้มจะใช้ธาตุสองตัวนี้มากกว่าพืชนิดอื่นๆ )
- มีปัญหาเรื่องหนอน ก็ควรหาผงสมุนไพรที่มีคุณสมบัติในการไล่แมลง เช่น ขมิ้นชัน, ฟ้าทะลายโจร, ตะไคร้หอมและไพร สมุนไพรเหล่านี้จะเปลี่ยนแปลงรูป รส กลิ่นของพืช ให้แม่ผีเสื้อกลางคืน แมลงศัตรูพืชต่างๆ เข้ามาวางไข่ได้น้อยลง ทำให้กระบวนการวางไข่และระบาดของหนอนก็น้อยลงไปสามารถบริหารจัดการได้ทันทีท่วง ถึงแม้จะทำสวนเป็นสิบ เป็นร้อยไร่ก็สามารถดูแลได้
- ถ้าพบในขณะที่เป็นตัวหนอน ก็อาจจะใช้สารสกัดพวกสะเดา, หนอนตายอยาก, สาบเสือ, ใบขี้เหล็กป่า หรือจุลินทรีย์ บาซิลลัส ธูริงจิเอนซิส มากำจัดโดยตรงก็ได้ครับ วันแรกที่หนอนได้รับเชื้อก็จะหยุดทำลายเกาะอยู่นิ่ง ๆ วันที่สองท้องเริ่มดำ วันที่สามก็จะตายร่วงหล่นและชักใยห้อยโยงเยงต่องแต่ง
- เรื่องมะนาวควรดูแลเรื่องระบบรากให้ดีครับ โดยเฉพาะในช่วงที่ฝนตกชุก เพราะจะไวมากต่อเรื่องรากเน่าโคนเน่า เมื่อมีอาการรากเน่าใบจะเหลือง (ควรระวังให้ดีนะครับ เดี๋ยวจะคิดว่าเป็นเชื้อราหรือเพลี้ยไฟไรแดง ความจริงรากเน่าครับ เพราะอันส่วนใหญ๋ชาวสวนแก้ผิดมากก็เยอะเหมือนกัน) ควรใช้กลุ่มของหินแร่ภูเขาไฟ Zeolite เช่น Pumice, Smectite, Montmorillonite, Clinoptilolite เพื่อสร้างความแข็งแกร่ง และใช้จุลินทรีย์ ไตรโคเดอร์ม่า Tricoderma Spp. หมักขยายกับปุ๋ยหมักปุ๋ยคอกแล้วหว่านรอบทรงพุ่มจะช่วยรักษาได้ครับ
จากคุณ |
:
greenagro
|
เขียนเมื่อ |
:
10 ก.ย. 52 17:06:50
|
|
|
|
 |