 |
ความคิดเห็นที่ 14 |
ผมค่อนข้างจะเห็นด้วยกะคุณ palmisrty ในบางมุมมองนะ เช่นเรื่องต่างชาติเอาไม้เราไปอย่างผิดกฎหมายและเอากลับมาขายเราอย่างถูกกฎหมายในราคาสูง แต่เราเองกลับครอบครองไม้ของเราเองอย่างผิดกฎหมายไม่ได้ ต้องซื้อต่างชาติมาครอบครองในลักษณะไม้ขวดจึงถูกกฎหมาย แต่ไม่เห็นด้วยเรื่องด่าไซเตสนะ อิอิ
อ่านแล้วอาจจะงง ผมยกตัวอย่างที่กระแสต่างชาติกำลังแรงออเด้อไม่อั้นตอนนี้ดีกว่านะ
ขาวพังงา ตอนนี้คนที่มีไซเตสนับคนได้และมีในบริมาณที่ไม่มากพอจะส่งออกด้วย แต่ถามว่า ที่ต่างชาติเอาไปเป็นร่วมแสนยอดก่อนหน้าหลายปีเอาออกไปยังไง?
(สงสัยมันใส่ถุงขนมไป)
ข้อมูลที่ศึกษามา คนพังงา มีขาวพังงารวมกันประมาณ 5,000 ต้น คนกระบี่มีรวมกันประมาณ 3,000 ต้น คนกทม.และปริมณฑลโดยเฉพาะฟารม์ใหญ่ๆรวมกันประมาณไม่เกิน 30,000 ต้น ส่วนภาคอื่นๆ รวมกันไงก็ไม่เกิน 30,000 ต้น สรุปคนทั้งประเทศรวมกันไม่เกิน 100,000 ต้น
แต่ไปต่างชาติมาแล้วปีละประมาณ100,000 ต้น ตอนนี้ขั้นต่ำผ่านมา3-4 ปี ก็3-400,000 ต้น แล้ว ยังมีการลักลอบเอาออกไปไม่หยุดหย่อน แบบรับไม่อั้น
ข้อมูลที่ว่า เมื่อไม่กี่วันก่อนได้แจ้งให้ไซเตสทราบไปแล้วครับ เป็นข้อมูลที่พวกๆผมที่อยู่พังงาและเป็นกลุ่มที่พยายามรักษาขาวพังงาไว้เก็บรวมรวมข้อมูลมาประมาณไม่ต่ำกว่า 3 ปีแล้ว
ความต้องการและเงินทุนของคนไทย มันน้อยกว่าของต่างชาติมากนัก ถ้ามองในมุมหนึ่ง คนไทยใช้สอยกันเองมันไม่หมดหรอกหรือถ้าหมดก็ช้า แต่ที่มันหมดเยอะหมดเร็วเพราะลักลอบส่งออกซะมากกว่า
ดูอัตราส่วน 100,000 (ขาวพังงาของคนไทย) กับ 3-400,000 (ของต่างชาติ)
หากปิดกั้นคนไทยได้ 100 เปอร์เซนต์ ลดปริมาณได้เพียง 20 เปอร์เซนต์ของการลักลอบอย่างผิดกฎหมาย
แต่หากปิดกั้นการลักลอบส่งออกให้ต่างชาติได้สำเร็จ คุณลดปริมาณได้ถึง 80 เปอร์เซนต์ ของการลักลอบอย่างผิดกฎหมาย
จากคุณ |
:
ลิงเล
|
เขียนเมื่อ |
:
25 ก.ย. 52 10:19:50
|
|
|
|
 |