Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
++++ Hoya obtusifolia ......เทวดาใจดีช่วยให้ดอกบานในกรุงเทพ...ส่งการบ้านคุณ lavender blue ..++++  

5 กรกฏาคม 2550 ผมได้รับกิ่ง Hoya obtusifolia จากคุณ "lavender blue" ซึ่งกรุณาส่งมาจากยะลา  จำนวน 2 กิ่ง ผมก็จับปักลงในกระถางใส่กาบมะพร้าวสับที่แช่น้ำไว้อย่างน้อย 24 ชั่วโมง รดน้ำให้ชุ่ม แล้วนำไปไว้ในที่ร่มรำไร ตามวิธีที่ผมเคยแสดงให้ดูไปแล้วในกระทู้ก่อน  ไม่นานนักโฮย่าจากแดนใต้ก็แทงยอดอ่อน และเจริญเติบโต เป็นโฮย่าเถาใหญ่ ใบมน ผมแขวนมันไว้ใต้ต้นมะม่วง มันจะเลื้อยไปทางไหนผมก็ตามใจมันทุกอย่าง จนกระทั่งปีที่แล้ว ผมมีที่เลี้ยงโฮย่าใหม่ จึงชวนไปอยู่บ้านใหม่ที่มีแดดแรงสะใจ แล้วก็ไม่ผิดหวัง ช่อดอกขนาดเขื่องๆ ทยอยออกมา แต่ดอกก็มักฝ่อไปได้ทุกครั้ง จนเกือบจะเอาอีโต้ไปฟันทิ้งอยู่แล้ว เพราะเคยได้ยินว่าโฮย่าชนิดนี้เลี้ยงง่าย แต่ออกดอกยาก เทวดาท่านคงสงสารจึงให้มีดอกจำนวนหนึ่งไม่ร่วง และมีขนาดใหญ่ขึ้นๆ จนผมคิดว่าไม่น่าจะร่วงแล้ว ทั้งหมดมีอยู่  6 ช่อดอกๆ ละ 12-20 ดอก

ผมจะต้องเดินทางไปต่างจังหวัด 4 วัน ก่อนไปผมก็แวะไปเยี่ยม Hoya obtusifolia และก็เห็นว่ามีดอกโตๆ เริ่มร่วงบ้างแล้ว อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด ผมไม่มีเวลาจะทำอะไรกับมันแล้ว เพราะต้องเดินทางแล้ว คิดว่ากลับบ้านมาคราวหน้า ดอกคงร่วงหมดแน่ๆ

ผมกลับบ้านมาในตอนบ่ายๆ วันที่ 12 ตุลาคม และรีบตรงไปดู  Hoya obtusifolia  ก่อนที่จะเข้าบ้าน บานแล้ว บานแล้ว ผมไม่ได้ตะโกนหรอกครับ แต่ดีใจเป็นอย่างมาก และก็แปลกใจว่าโฮย่าที่คิดว่าดอกตูมยังไม่ใหญ่มากพอที่จะบาน เพราะเอาไปเปรียบกับขนาดของโฮย่าจักพรรดิ์ แท้ที่จริงแล้ว โฮย่าชนิดนี้มีขนาดของดอกตูมๆ น้อยกว่าครึ่งหนึ่งของโฮย่าจักพรรดิ์เสียอีก

นี่ครับดอกที่บานแล้ว

 
 

จากคุณ : เปรี้ยวปิ๊ด
เขียนเมื่อ : 13 ต.ค. 52 23:21:36




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com