 |
เชื้อราและสารพิษในกระเทียมสด
|
|
.........................ท่านผู้อ่านทั้งหลาย อย่าเพิ่งตกใจ! กับหัวข้อในวันนี้ ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด
กระเทียม ผลิตผลทางการเกษตรที่เรามักเห็นว่ามีเชื้อราเป็นจุดดำๆ ปนเปื้อน หากเก็บรักษาในที่มีความชื้น และอุณหภูมิเหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของเชื้อรา ก็จะทำให้เกิดเชื้อราในกระเทียมสดได้
เชื้อราที่ว่านี้ สามารถผลิตสารพิษที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ เช่น สารอะฟลาท็อกซิน เป็นสารพิษที่เกิดจากเชื้อรากลุ่ม Aspergillus flavus และ Aspergillus parasiticus
สารอะฟลาท็อกซิน เป็นสารที่ทนต่อความร้อนได้สูงถึง 268 องศาเซลเซียส ลำพังความร้อนที่ใช้ในการหุง ต้ม นึ่ง หรือแม้แต่วิธีพาสเจอไรซ์และสเตอร์รีไรซ์ ก็ไม่อาจสามารถทำลายพิษของ อะฟลาท็อกซิน ให้หมดลงได้
สำหรับอันตรายของสารพิษชนิดนี้ ถ้าร่างกายได้รับเข้าไปเป็นจำนวนมากหรือน้อย แต่เป็นประจำ จะทำให้เกิดการสะสมจนเกิดอาการชัก หายใจลำบาก ตับถูกทำลาย หัวใจ และสมองบวม
ยิ่งถ้าร่างกายอยู่ในสภาวะขาดอาหารโปรตีนและวิตามินเอ ยิ่งเพิ่มความเป็นพิษของสารชนิดนี้มากขึ้น
เพื่อคลายความกังวลให้ แก่คุณแม่บ้านที่มักจะซื้อกระเทียมสดมาประกอบอาหาร รวมถึงผู้ที่ชอบรับประทานเพื่อรักษาโรคให้ใจชื้นกันขึ้นมา
สถาบัน อาหารได้สุ่มกระเทียมสด จำนวน 5 ตัวอย่างที่มีจำหน่ายในเขตกรุงเทพฯ มาวิเคราะห์หาเชื้อรา และ สารพิษอะฟลาท็อกซิน ทั้งหมด ประกอบด้วย อะฟลาท็อกซิน B1, B2, G1 และ G2 ปนเปื้อน
ผลปรากฏว่าทั้ง 5 ตัวอย่าง พบเชื้อราปนเปื้อนมากน้อยแตกต่างกันไป แต่ทว่าทุกตัวอย่างไม่พบว่า มี สารอะฟลาท็อกซิน ปนเปื้อนอยู่เลย
วันนี้รับประทานกระเทียมสดกันได้ อย่างสบายใจ!!!
ที่มา http://www.thairath.co.th/column/life/fromfood/64426
จากคุณ |
:
ญี่ปุ่น35
|
เขียนเมื่อ |
:
13 ก.พ. 53 00:41:30
|
|
|
|  |