ความคิดเห็นที่ 20 |
เข้ามาตอบ....ก่อนอื่นขอสรุปว่าผมบ่นเรื่องอะไรไปบ้าง 1.เรื่องอากาศร้อน/แปดริ้วหน้าหนาวหายไป 2.คห.2 www.actahort.org มีคำตอบเกี่ยวกับการออกดอกและผสมเกสรอินทผลัมที่อ้างอิงได้ 3.คห.3 ทำ organic dates กินเองที่สวนได้ง่ายกว่าชมพู่ปลอดสาร 4.คห.4-5 การป้องกันไม่ให้ผลอินทผลัมบางสายพันธุ์แตก(และเน่า)เนื่องจากฝนตก นก มดและแมลง
คห.9/คุณคนสวนบ้านคลอง "ที่ผ่านมารสชาตฺเป็นอย่างไรบ้างครับ" ปีนี้มีเพิ่มธาติอาหารจากปุ๋ยเคมี...รอชมกระทู้หน้าครับ ที่ผ่านมาดูได้ที่ http://topicstock.pantip.com/jatujak/topicstock/2009/08/J8241122/J8241122.html คห.10/คุณพรายพลาย "อยู่แถวใหนของแปดริ้วครับ" ห่างศาลากลางจว.7กม.ครับ ดูทางไปที่J8241122 ข้างบนครับ คห.11/คุณseto16 "น่าหม่ำจังเลย" ............ปลอดยาปราบแมลงครับ คห.12/คุณแม่แมมมอธ "ใกล้จะได้กินแล้ว" .......... สุกประมาณกลางมิย.-กลางกค.ครับ คห.13/คูณกล้วยน้ำไท "เขาชอบอากาศร้อนแห้ง" เหมือนองุ่นแรกๆปลูกกันไม่มาก..........เดี๋ยวนี้เยอะครับ คห.14/คุณสีมุก "น่าม่ำจังงง" งงอะไรครับ ผมบอกว่าไม่ดีเพราะเดี๋ยวนี้ที่แปดริ้วไม่มีหน้าหนาว อินทผลัมเลยออกดอกน้อย ก็ผิดหวังนิดหน่อย ก็แค่นั้นครับ คห.15/คุณseto16 "ขอจองสักช่อได้ไหมครับ" เอาสีเหลือง แดง หรือส้มครับ......จัดให้/สุราษ คห.16/คุณjuckrid "ไม่รู้กินสดได้หรือเปล่า" พันธุ์ที่กินสดคือBarhee ซึ่งเป็นพันธุ์ที่ทนต่อความชื้นได้ดีมาก ผมยังไม่มี ที่ไชยปราการน่าจะเป็นสายพันธุ์นี้นะครับ ผมมีแต่พันธุ์ที่สุก100%แล้วเอาเข้าsuper chilled (-15ถึง-18องศาซี)และพันธุ์อื่นๆที่ต้องตาก คห.17/คุณต้นไม้ เด็กนคร "เมื่อไหร่จะกินได้ครับ" กลางมิย.-กลางกค./รอชมครับ คห.18/คุณอีสานไทย=ทะเลทราย "อยากได้พันธุ์มาปลูก" มีการลองปลูกที่อีสาน คาดว่าไม่กี่ปีคงทราบผล ผมคิดว่าอีสานบ้านเฮาบางแห่งไม่ต้องไปลองคือที่ที่น้ำใต้ดินเค็มจัดและหรือที่ที่ไม่มีหน้าหนาว
ถ้าอยากได้ลูกผสม F1 จากสวนผมคงต้องรอครับ(1.การเลือกคู่ผู้และเมียว่าคู่ใหนดีที่สุดเท่าที่มีอยู่ 2.การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ) คห.19/คุณkikifon "สวนมากค่ะ" ขอบคูณคับคุณป้ามะลิ
จากคุณ |
:
Boonthai Dates
|
เขียนเมื่อ |
:
17 พ.ค. 53 12:45:53
|
|
|
|