ป้าแก่ฮับคืออยากจะบอกจากใจเลยจริงๆว่าอยากปลูกฟักทองมาก
ที่ได้ฟักทองโบราณของป้าแก่มา5เมล็ดก็ขึ้นมาแค่3เมล็ด

(เสียหายไป2เมล็ด) แถมไปปลูกแจมกับกระถางชวนชมซะอีก ยังไม่อยากจะคาดเดาอนาคตของเด็กทั้ง3หน่อเลย


ที่บ้านเนื้อที่ที่เป็นดินจริงๆแค่น่าจะไม่เกินกว้างยาว1เมตรซะด้วยซ้ำไป(คือเป็นส่วนของบ่อเกรอะอีกต่างหาก
แถมปลูกต้นไม้ซะเพียบ แค่ต้นลีลาวดีที่อยู่ตรงกลางก็เต็มแล้วอายุเค้าตั้ง7ขวบ ใต้ต้นลีลาวดีก็มีว่านหางจระเข้ หญ้าหวาน โหระพา กะเพรา จำชื่อไม่ได้อีกอ่ะ
ด้านหลังที่เป็นรั้วก็เป็นเล็บมือนาง เลื้อยเต็มรั้วเชียวพร้อมดอก(กลัวรั้วพังเหมือนกัน) แต่ยังไม่พอปลูกพวงครามอีก3ต้นเด็ก ยังไม่โต(ปัญหายังไม่ตามมา

) มีมะยมด้วย สร้ายสายเพชร มณฑาอีก อ่อต้นหมากอีก
ส่วนอีกข้างก็ไม่พ้น ปลูกพวกว่านสี่ทิศ ต้นเข้าพรรณษา กระเจียว
อีกข้างนึงก็พวกสมุนไพร พริกไทย(รอโต) ชะพลู ขมิ้น กะเพรา โหระพา แล้วก็กำแพงส่วนบนจะแขวนกล้วยไม้ เฟริน์ผีเสื้อ หูช้าง ต้นหมากที่แปะเฟริน์ปานามาด้วย(เลี้ยงมา3ปีได้แล้ว)
ยังมีพื้นที่ว่างๆใกล้ต้นลีลาวดียังแอบชำพวกโฮย่า ต้นไม้ใบบ้าง
ที่เล่ามาซะยืดยาวเนี๊ยะอยากจะให้ป้าแก่ตัดสินใจว่าจะให้ปลูกหรือเปล่า
เพราะถ้าได้ปลูก จะปลูกใกล้กับพวงครามจะพยายามขุดหลุมให้ลึกถึง50ซม. แล้วรองก้นด้วยใบลีลาวดีที่ล่วงหล่นจากต้น แล้วนำปุ๋ยคอก ปุ๋ยไส้เดือน ปุ๋ยค้างคาว มาผสมกับดินที่หมักไว้กับเศษใบไม้ สัปปะรด ใบบัว มาผสมกันทั้งหมดแล้วปลูกอาจจะโรยด้วยปุ๋ยหมักชั้นบนอีกที อีกหน่อยคงต้องปล่อยบางส่วนไว้บนพื้นปูนซีเมนต์(โตเกินพิ้นดิน)
ถ้าได้มาปลูกจริงๆๆ ขอแค่2เมล็ด ไม่ขอมากไปกว่านี้ได้ไม๊ป้าแก่
ยังไงก็พิจารณา ระฆังเหนือหน่อยนะจ๊ะ



แก้ไขเมื่อ 26 ก.ย. 53 00:42:33