Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ขอระบายความในใจ + ไว้อาลัยคุณ "หนูจรจัด" -- คนเกลียดหนูไม่ต้องเข้ามานะคะ ติดต่อทีมงาน

เมื่อวานนี้มีเรื่องกระทบใจ 2 เรื่องทั้งดีและร้ายอันเนื่องมากจาก "หนูจรจัด" ตัวนึง  ทำเอาเราร้องไห้เป็นชั่วโมงเลย  ของเล่าตามลำดับเหตุการณ์นะคะ (ยาวหน่อยอย่าว่ากันนะคะ  ความในใจมันเยอะ)

เราเป็นอาจารย์ในมหาลัยแห่งนึง  เมื่อวานเย็นมีสอนนักศึกษาพวกเรียนภาคค่ำ  พอใกล้เวลาเราก็ขับรถมาที่ตึกที่เราจะต้องสอน พอใกล้ๆจะถึงก็เห็นนักศึกษาที่เราเคยสอนเมื่อเทอมก่อนกลุ่มนึงกำลังจับกลุ่มมองลุ้นอะไรบางอย่าง  แต่เพราะกำลังขับรถหาที่จอดอยุ่ก็เลยไม่ได้ดูว่าเค้าดูอะไรกัน

พอจอดรถได้ เดินกลับมาทางเดิมก็เห็นนักศึกษากลุ่มนั้นบางคนยังยืนที่เดิม  หลังจากทักทายกันแล้ว นักศึกษาก็ชี้ให้เราดูหนู (rat) ตัวนึง  เน้นว่า rat นะคะ  ไม่ใช่ mouse น่ารักๆเลย  

ขนมันสีน้ำตาล  ตัวเปื้อนน้ำครำดำๆ ขาหน้าด้านซ้ายเหมือนจะหักพับเข้าด้านในจนดูเหมือนมี 3 ขา  ตรงก้นมีบวมๆแปลกๆ  มีรอยแผลที่ขาหน้าด้วย

นักศึกษาเล่าว่าหนูตัวนี้บาดเจ็บ  พยายามจะกระโดดจากถนนเพื่อปีน footpath ขึ้นมา  แต่ขึ้นไม่ไหว  พวกเค้ากลัวว่าถ้าอยู่ตรงนั้นเดี๋ยวรถมาทับ เลยหาทางช่วยให้มันขึ้น footpath มาได้  อย่างน้อยก็มีโคนต้นไม้และสนามหญ้าให้หลบภัย  หาอะไรจะเขี่ยก็ไม่มี  จับก็กลัวโดนกัดและตัวคุณหนูก็สกปรกมากมาย  ก็เลยมีนักศึกษาใจกล้าคนนึง (ผู้ชาย ใส่รองเท้าคัชชูปิดๆ) ที่ค่อยๆยื่นเอาเท้าตัวเองยกตัวคุณหนูขึ้นมาได้สำเร็จ  คุณหนูก็มาอยู่แถวๆโคนต้นไทร (หรือต้นโพธิ์?) บน foot path เดินได้กระย่องกระแย่ง

นักศึกษาคุยกับเราว่า สงสารจังเลย จะทำยังไงได้บ้าง  จะพาไปหาหมอได้ไหม  หมอจะรับรักษาไหม ฯลฯ

เรื่องกระทบใจเรื่องแรกมาแล้วค่ะ  นักศึกษากลุ่มนี้ขอพูดตรงๆเลยว่าไม่น่ารักเอาเลยในแง่ความเป็นนักศึกษา  หนีเรียนเป็นว่าเล่น  คะแนนต่ำแทบจะตก  แต่งตัวก็..  ผู้หญิงนุ่งสั้น แต่งหน้าจัด จนถ้าใครปากร้ายๆอาจจะถามได้ว่ามาเรียนหรือมาทำอะไร   ผู้ชายกลุ่มนี้ก็สำอาง สูบบุหรี่ หนีเรียน ฯลฯ  ครบสูตร   แต่วันนี้เราเห็นความงามในใจเค้าค่ะ  อย่างน้อยเค้าก็มีแง่ดีที่เมตตาสัตว์  เรารู้สึกผิดจังเลยที่เคยมองนักศึกษากลุ่มนี้แต่แง่ไม่ดี

นี่ไม่ใช่หมา ไม่ใช่แมวที่สังคมกำหนดว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ควรจะต้องใส่ใจ   นี่เป็นแค่หนูท่อจรจัดสกปรกตัวนึง  แต่พวกเค้ามาช่วยมันเท่าที่เค้าทำได้  ในขณะที่นักศึกษาจำนวนมากที่อาจจะแต่งตัวถูกระเบียบ ตั้งใจเรียน เดินกันตัวปลิวผ่านไปพร้อมกับทำท่ารังเกียจหนูบาดเจ็บ

เราไล่นักศึกษากลุ่มนี้ว่าไปเถอะ ไปเรียนซะ เดี๋ยวครูจะพยายามช่วยมันเอง  พวกเค้าก็เลยจากไป  เหลือเรายืนมองคุณหนูด้วยความสงสาร  แต่ไม่รู้จริงๆว่าจะช่วยยังไง  

จะจับตัวคุณหนูได้ยังไง  จับแล้วจะใส่อะไรไป  จะเอาไปไหน  สัตวแพทย์จะรักษาไหม  แล้วใครจะจับตัวคุณหนูไว้นิ่งๆให้หมอรักษาได้   รักษาเสร็จจะเอาไปไว้ไหน  บ้านเรามีเด็กเล็กแถมเป็นบ้านแคบๆ  คุณหนูจะอยู่ยังไง แล้วจะแพร่เชื้อให้เด็กในบ้านเราไหม ฯลฯ

เคยช่วยนกบาดเจ็บมาหลายตัว  หมาบาดเจ็บ แมวบาดเจ็บ ช่วยมาหมด  แต่หนูนี่ช่วยยากจัง  สัตว์อย่างอื่นสัตวแพทย์เค้ายอมรักษาโดยดีนี่นา

สุดท้ายเราก็ทำได้เท่าที่ทำได้  คือวิ่งไปที่ซุ้มขายของว่างแถวๆนั้น  ซื้อขนมปังมา 1 ชิ้น  แล้ววิ่งกลับมาให้คุณหนู  แต่ก็ใจหายวาบเมื่อเห็นผู้ชายหน้าโหดๆคนนึงเดินรี่เข้าไปหาคุณหนูแบบไม่ยั้งความเร็ว  ดูรู้ว่ามองเห็นคุณหนูแล้วแต่จงใจเดินเข้าไปหา   เรากลัวเค้าจะกระทืบหรือเตะคุณหนูของเราตาย  เราเลยตะโกนทันทีว่า "คุณอย่าไปทำอะไรมันนะ"

ชายหน้าโหดคนนั้นเป็นเจ้าหน้าที่ดูแลคอยล็อกล้อรถที่ไม่มีสติกเกอร์จอดรถของมหาลัย   เค้าบอกเราว่า "เดี๋ยวมันก็ตายแล้ว"  (หมายความว่าไง  ...  บอกเฉยๆหรือหมายความว่าคุณก็เลยจะให้มันตายไปซะเลย...)

เราฉีกขนมปังเป็น 3 ชิ้นวางให้คุณหนูกินข้างตัว  คุณหนูคงกลัวเรา เลยเดินหนีเข้าไปที่โคนต้นไทร  ตรงนั้นมีคนเอาผ้าสีๆไปพันไว้  เราก็มองว่าดี อย่างน้อยก็เป็นที่นุ่มๆและบังตัวคุณหนูได้ตอนกลางคืน

ถึงเวลาสอนแล้ว แต่เรายังไม่ยอมไปสอน  ยอมเข้าสอนช้าสักหน่อย  เราขอยืนเฝ้าให้ชายหน้าโหดคนนั้นไปก่อน  เรากลัวเค้าจะมาทำร้ายคุณหนูของเรา

คุณหนูไม่มีตาขาว เราเลยไม่รู้ว่าคุณหนูมองเราหรือเปล่า  แต่กระแสจิตบอกเราว่าคุณหนูมองเรา  พร้อมกับค่อยๆมาแทะขนมปังที่เราให้  เราก็ส่งกระแสจิตบอกคุณหนูว่า "ชั้นชอบแกนะ ชั้นมาช่วยนะ ไม่ต้องกลัว"

พอชายหน้าโหดไปจากตรงนั้น  เราก็ไปสอนอย่างอาลัยอาวรณ์  สอนเสร็จลงมาทางเดิม  ฟ้ามืดแล้ว เรามองส่องที่โคนต้นไทร  เจอหางคุณหนูโผล่ออกมาจากใต้ผ้าสีๆ  แสดงว่าไปหลบในนั้น  ผ้าขยับนิดๆตามจังหวะหายใจ  เราก็โล่งใจว่าคุณหนูคงกินอิ่มและกำลังพักผ่อน

เราขับรถกลับบ้าน  ร้องไห้เป็นครั้งแรกในรอบ 1 หรือ 2 ปี  ร้องมันตลอดทางกลับบ้านเลย  สงสารคุณหนูอ่ะค่ะ  นึกถึงว่ามันเป็นสัตว์ที่ใครๆก็เกลียด  บาดเจ็บด้วย ป่านนี้นอนระบบเจ็บปวดอยู่ลำพังใต้ต้นไทร.. โอว เศร้า

เราทำไรไม่ได้มากกว่านี้  เลยอธิษฐานตามความเชื่อของเราให้พระเจ้าดูแลคุณหนูด้วย    ถ้าคุณหนูจะยังอยู่รอดก็ขอพระเจ้ารักษาคุณหนูด้วย  แต่ถ้าคุณหนูจะต้องตายก็ขอให้ตายแบบสงบ...  อืม หนูตายไปสวรรค์ได้ป่าวนะ

ไม่เคยมีตรงไหนที่เราเรียนรู้มาว่าหนูตายแล้วไปสวรรค์หรือเปล่า  แต่เราอยากให้คุณหนูได้ไปจังเลย  คุณหนูคงทุกข์ทรมานมามากแล้วตอนมีชีวิต  เราก็เลยโทรหารุ่นพี่คนนึงที่เป็นคนรักสัตว์และเชื่อในพระเจ้าเหมือนเรา  พี่เค้าก็เคยเลี้ยงอาหารหนูจรจัดแถวบ้านเป็นประจำ

พี่เค้าก็ปลอบใจว่าเราทำดีที่สุดแล้ว คงต้องขอให้พระเจ้าดูแลต่อ  และพูด (ปลอบใจ) เราว่า  ไม่แน่นะวันนึงถ้าเราตายแล้วไปสวรรค์  เราอาจจะไปเจอคุณหนูเดินมาบอกว่า "ขอบคุณนะครับสำหรับขนมปังวันนั้น"

โอย.. ฟังแล้วน้ำตาร่วงเลย  อธิบายไม่ถูกว่าทำไมน้ำตาร่วง แต่มันเป็นอ่ะ  ขนาดนั่งพิมพ์กระทุ้นี้ยังกลับมาร้องไห้อีกครั้งเลย

เราหวังว่าอย่างน้อยตอนที่เรายืนมองคุณหนูกินขนมปัง  คุณหนูจะรับกระแสจิตเราได้ว่าเรารักคุณหนู   เราคิดว่าหนูจรจัดแบบนี้คงไม่เคยมีใครรัก  เราอยากให้คุณหนูรู้สึกดีๆอย่างน้อยสักครั้งในชีวิตว่ามีคนรักมัน   ไม่ใช่แค่เรานะ.. นักศึกษาของเรากลุ่มนั้นด้วยไง

วันนี้เราไม่ได้เข้าไปที่มหาลัย แต่ก็ขอร้องเพื่อนอาจารย์คนนึงให้ช่วยเอาน้ำใส่ถาดเล็กๆไปวางแถวโคนต้นไทร  เพื่อคุณหนูยังอยู่จะได้มากินน้ำได้   ปรากฏว่าเพื่อนคนนี้เล่าว่าคุณหนูยังอยู่ แต่อาการสาหัสใกล้ตาย  เค้าเลยพยายามช่วยด้วยการเอาน้ำหยดใส่ปาก เพื่อคุณหนูจะได้กินน้ำบ้าง

แต่..กินไปนิดนึงคุณหนูก็ตัวแข็ง ตายไปเลย  คิดแง่ร้ายว่าสำลักน้ำ แต่คิดแง่ดี (ดีกว่า) ว่าคุณหนูคงรู้สึกสบายที่ได้กินน้ำ  จากที่หิวน้ำมานาน  พอได้รู้สึกสบายก็เลยไปอย่างสงบ (เพื่อนเราก็เลือกที่จะเชื่ออย่างนี้)

เพื่อนเราก็เป็นคนที่มีความเชื่อในแบบเดียวกับเรา  เราเลยปลอบเพื่อนเรา (สไตล์ที่รุ่นพี่ปลอบเราเมื่อคืน) ว่าวันนึงในสวรรค์คุณหนูก็คงมาพูดกับเพื่อนเราเหมือนกันว่า  "ขอบคุณครับที่ป้อนน้ำให้ผม"

ตอนนี้คุณหนูไม่ทรมานแล้ว  จะดับสูญหรือไปสวรรค์ก็ไม่รู้ได้  แต่เราอยากจะเชื่อว่าคุณหนูของเราอยู่ในสวรรค์แล้วล่ะ  

เฮ้อ.. ไม่รู้จะระบายความเศร้านี้ที่ไหนดี  คนไม่รักสัตว์คงหาว่าเราบ้า  ขอระบายที่ห้องจตุจักรนี่แล้วกันนะคะ

แก้ไขเมื่อ 18 พ.ย. 53 10:21:27

 
 

จากคุณ : big black eyes
เขียนเมื่อ : 18 พ.ย. 53 09:59:08




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com