ผิดเพราะเราไปดีกับมันเกินไป มันจึงต้องตายอนาถ
|
 |
ชีวิตผมคลุกคลีกับหมาแมวจำนวนมาก เห็นหมาแมวตายต่อหน้าไปแทบนับไม่ถ้วน แต่ไม่เคยรู้สึกหดหู่เท่าการตายของหมาข้างถนนตัวนี้เลย
ปลายปี51 ผมเจอลูกหมาสีดำอยู่ตรงป้ายรถเมล์ มันมีพี่น้องอีก4 ตัว แต่ละตัวทยอยตายไป โดนรถทับบ้าง โดนวางยาบ้าง ป่วยบ้าง จนเหลือไอ้ดำเป็นตัวสุดท้าย เป็นตัวเล็กที่สุดในครอก โดนพี่น้องข่มตลอด แต่มันกลับอยู่รอดเป็นตัวสุดท้าย แต่สภาพก็หนักเอาการ เห็บหมัดเต็มตัว ท้องป่องเหมือนจะท้องมานนั่งจ๋อยๆอยุ่ป้ายรถเมล์ ผมเลยหิ้วมันไปอาบน้ำ กำจัดเห็บหมัด จนดูเป็นผู้เป็นคน สงสัยพยาธิเม็ดเลือดก็ช่วยป้อนยา แข็งแรงขึ้นก็ทำวัคซีนให้ จะได้ไม่ติดโรค แต่ถึงจะดูแลดียังไง ผมก็ต้องเอามันไปไว้ที่ป้ายรถเมล์ที่เดิม เพราะบ้านมันคือตรงนั้น มันคุ้นเคยกับที่นั่น เวลาผ่านไป มันก็โตเรื่อยๆ ผมก็เดินผ่านป้ายรถเมล์เกือบทุกวัน ก็จะเอาเพดดีกรีไปเลี้ยงมัน ทำอย่างนี้ทุกวันจนเป็นกิจวัตร
ไอ้ดำ เป็นหมาตัวผู้ อายุครบขวบปี แต่ตัวมันแคระไม่โตเหมือนหมาข้างถนนทั่วไป นิสัยเชื่องเรียบร้อย ไม่เกเร เป็นมิตรกับคน ไม่ชอบมีเรื่องกับชาวบ้าน ไม่สนใจตัวเมียด้วยมั้ง เห็นมันกินกับนอน อยู่แถวนั้น คนละแวกนั้น ก็เอ็นดูมัน ไม่มีใครทำร้ายมันเลย
จนกระทั่งถึงวันนี้ มกราคม 2554 ผมเดินไปป้ายรถเมล์เหมือนทุกครั้ง แต่ไม่เห็นไอ้ดำอีกแล้ว แม่ค้าตรงป้ายรถเมล์บอกว่า "เมือคืนได้ยินเสียงมันร้อง2ทีแล้วเงียบไป เช้ามาเห็นว่าร้านข้างๆถูกยกเค้า ลูกจ้างในร้านมันยกเค้าร้าน และมันเป็นคนเวียดนาม เข้าใจว่า มันคงเชือดไอ้ดำเอาไปกินด้วยแหละ "
ผมแทบต่อมน้ำตาแตกคาป้าย แต่ต้องรักษาฟอร์มไว้ เดี๋ยวใครหาว่าบ้า กลับบ้านแบบเลื่อนลอย เหมือนถูกผู้หญิงทิ้ง
พอนึกถึงหน้าโง่ๆของไอ้ดำ แล้วก็จินตนาถึงตอนมันถูกคนจับกิน ก็ฟุ้งซ่านสติแตก อยากจับไอ้เวียดนามนั่นมาเชือดให้ตายตกตามกันไป
ไอ้ดำ มันเป็นหมาข้างถนน แต่รูปร่างหน้าตามันพิมพ์นิยมของพวกกินหมาเลย ตัวดำ ขนดำ ลินดำ อูย ถ้าเอาไปขายเวียดนาม ราคาดีแน่ ให้ตายเหอะ
ไอ้ดำ มันเพิ่งจะอายุครบ2ขวบหมาดๆ แต่มันอายุสั้นนัก แล้วยังตายอนาถ แม้แต่ซากศพ ยังไม่เหลือให้เห็น แม้ตายยังถูกพรากไปจากที่ที่มันเกิด
ผมได้แต่คิดว่า ทำไม มันถึงถูกเค้าฆ่าง่ายๆ ทำไมมันไม่หนี ไม่วิ่ง หรือเพราะ มันอ่อนโลก มันแยกแยะไม่เป็นใครดีใครชั่ว มันเชื่อใจคนถึงกับเดินเข้าไปให้เค้าทุบหัวจับกิน แล้วใครกันที่ทำให้หมามันเชื่อใจคน
เพราะผมด้วยล่ะ ถ้าผมไม่ไปเอ็นดูมันตั้งแต่เล็ก ไม่เอาข้าวไปเลี้ยงมันตั้งแต่เบบี๋ ไม่ไปสร้างความผูกพันธ์กับหมา ปล่อยให้มันใช้ชีวิตบนลำแข้งตัวเองเหมือนหมาจรจัด มันอาจจะไม่ตายง่ายๆแบบนี้ ตายเพราะไว้ใจมนุษย์
ผมอยากฝากเรื่องนี้เป็นตัวอย่าง แก่ท่านทั้งหลายที่เมตตาต่อสัตว์ข้างถนน หากท่านไม่พร้อมที่จะปกป้องมัน ให้ความคุ้มครองปลอดภัยกับมันได้ ก็อย่าไปสร้างความผูกพันธ์กับหมาจนเกินไป แค่ให้กินให้มันอยู่ได้ก็พอแล้ว อย่าไปสร้างมิตรภาพจนเกินพอดี เพราะหมาบางตัวไม่ฉลาดพอจะแยกแยะคนดีคนชั่วได้ มิตรภาพที่ท่านให้แก่มัน อาจทำให้มันหมดโอกาสป้องกันตัวจากคนใจสัตว์ได้
ให้ตายเหอะ ไอ้ดำ หนอ ไอ้ดำ แม้ตายยังตายอนาถยิ่งกว่าหมาข้างถนน
ผมขอให้คนกินหมา ตายๆไปให้หมดโลก
จากคุณ |
:
ultiga
|
เขียนเมื่อ |
:
13 ม.ค. 54 15:51:19
|
|
|
|