Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
จัมโบ้ ลูกหมาโกลเด้นฯ วัยสองเดือน เดินทางไกล 1200 กม. เพื่อรักษาโรคลำไส้อักเสบในสุนัข ให้หาย ด้วย Hyperimmune Serum ติดต่อทีมงาน

ประสบการณ์การรักษาโรคลำไส้อักเสบในสุนัข ให้หายด้วย  Hyperimmune Serum

ภาค 1 รักษาในกรุงเทพกับ ร.พ. สัตว์ ชื่อดัง

เมื่อประมาณกลางเดือนธันวาคม 2553 ที่ผ่านมา เราได้เจ้าลูกสุนัขโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ชื่อ “จัมโบ้” ตัวผู้วัยเดือนกว่าๆ กำลังน่ารักน่าชัง พร้อมด้วยลูกผสม อัลเซเชี่ยน-โกลเด้น ตัวเมีย ชื่อ “น้ำตาล” วัยใกล้เคียงกันมาจากเชียงใหม่ ซึ่งทั้งสองตัวนี้อยู่ด้วยกัน กินด้วยกัน เล่นด้วยกันตลอด

จนกระทั่งเวลาผ่านไปสองอาทิตย์  ด้วยความชะล่าใจที่ไม่ได้รีบไปทำวัคซีนป้องกันเข็มแรก เพราะคลีนิกส่วนใหญ่มักจะต้องรอให้ ลูกหมาอายุประมาณ ได้ 60 วัน หรือ สองเดือน ก่อน เจ้าน้ำตาลเริ่มออกอาการก่อนในตอนแรก ด้วยการไม่ยอมกินอาหาร ถ่ายเหลว พร้อมมีอาการอ้วก แฟนเรารีบพาไป ที่ รพ.สัตว์ ของมหาวิทยาลัยชื่อดัง ที่คนส่วนใหญ่นิยมพาไป น้องน้ำตาลได้เข้าห้อง ฉุกเฉิน ให้น้ำเกลือและให้ยา ตามอาการ อยู่ครึ่งวัน พร้อมเจาะเลือดไปตรวจเพื่อหาเชื้อที่จะทำให้เป็นโรคลำไส้อักเสบพาโวและโคโรนา แต่ก็ยังไม่พบเชื้อแต่อย่างใด บอกแต่เพียงว่า เจ้าน้ำตาลอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะเป็น  ตัวเราก็รีบกลับบ้านไปรับเจ้าจัมโบ้ มาตรวจด้วยเช่นกัน เพราะกลัวว่าอาการของโรคจะติดต่อกัน ซึ่งเจ้าจัมโบ้ยังแข็.แรงและหมอบอกว่าไม่ได้เป็นอะไร  แต่ให้แยกกันอยู่ เพื่อดูอาการชั่วคราว พร้อมกับทางคุณหมอได้ให้ยากระตุ้นภูมิคุ้มกัน มาทั้งสองตัว และนัดให้น้ำตาลมาตรวจอีกวันรุ่งขึ้น

วันรุ่งขึ้น เป็นวันเสาร์ เราพาน้ำตาลไปตามนัดเพื่อตรวจแต่เช้า เพราะเป็นวันที่คนเยอะคิวนานมาก ระหว่างที่รอ น้ำตาลกินได้แต่น้ำ ยังไม่ยอมทานอะไร จนได้ตรวจ คุณหมอ ได้ให้น้ำเกลือและฉีดยาเข้าเส้น พร้อมกับแนะนำให้หาโรงบาลสัตว์เพื่อแอดมิท เพราะอาการไม่ดีขึ้น แฟนเราเลยตัดสินใจ พาไป ที่ รพ.สัตว์เอกชนชื่อดัง ย่านแจ้งวัฒนะ ที่มีหลายๆสาขา เพราะใกล้บ้าน เจ้าน้ำตาลอยู่ ที่ รพ.สัตว์ แห่งนี้ อาการก็ไม่ดีขึ้น จนเช้าวันจันทร์ซึ่งเป็นวันที่  3 เจ้าน้ำตาลก็จากไป โดยทางคุณหมอบอกว่า ตายเพราะเป็นโรคลำไส้ โคโรนาไวรัส

ตกเย็นวันจันทร์ หลังจากเสียเจ้าน้ำตาลไปในตอนเช้า เจ้าจัมโบ้ ลูกสุนัขโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ วัยไล่เรี่ยกัน ก็เริ่มงานเข้าต่อทันที ด้วยการอาเจียน และถ่ายเป็นมูกเลือด เรากับแฟนก็พาไปรักษาต่อที่ รพ.สัตว์ เอกชน เจ้าเดิม ที่แจ้งวัฒนะ ทันที เพื่อง่ายต่อการวินิจฉัยโรค ซึ่งคุณหมอเจ้าของไข้ ก็สันนิษฐานและวินิจฉัยว่า น่าจะติดโรคลำไส้ โคโรนาไวรัส จากเจ้าน้ำตาล คุณหมอเจ้าของไข้ ได้ให้ยาหยุดอาเจียน ยาฆ่าเชื้อ และให้น้ำเกลือ ซึ่งเป็นการรักษาตามอาการ พร้อมให้กลับบ้านเพื่อดูอาการสัก 1 คืน

รูปจัมโบ้ โกลเด้นน้อยเมื่อแรกรับมาจากเชียงใหม่ ตอนอายุได้เดือนกว่าๆ

 
 

จากคุณ : life at plus
เขียนเมื่อ : 26 ม.ค. 54 15:38:06
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com