กำเนิด "กลุ่มคืนสู่สังคม"
|
 |
คืนสู่สังคม เป็นการรวมกลุ่มของเพื่อนร่วมงานกันอยากจะทำอะไรดีๆ กับสังคมกันค่ะ งานนี้เป็นงานแรกของพวกเรา ใครสนใจสามารถรวมกิจกรรมได้ค่ะ รายละเอียดตามข้างล่างค่ะ ติดต่อเราได้ค่ะ
อนุญาตเอาข้อความข่าวจากเพื่อนมาแปะค่ะ
สวัสดีครับ,
ผมได้ติดต่อคุณบุญเชิด สุดเรี่ยวแรงแล้ว (โรงเรียนบ้านดงเสลา) และได้สอบถามถึงความต้องการท่สำคัญตามลำดับ โดยคุณบุญเชิด แจ้งว่า
1) ข้าวสาร อาหารแห้ง
o ทางโรงเรียนได้รับเงินโครงการอาหารกลางวันจาก อบต. หัวละ 10 บาท
o ทางโรงเรียนเป็นผู้จัดเตรียมอาหารกลางวันสำหรับเด็กนักเรียน
2) คอมพิวเตอร์ สำหรับการเรียนการสอน
o ปัจจุบัน วิชาคอมพิวเตอร์ มีใช้ 2 เครื่อง ไม่เพียงพอ
o คุณบุญเชิด แจ้งว่าเอาแค่ใช้ได้ ให้เด็กได้เรียนก็ดีมากแล้ว
3) เสื้อ ผ้า รับบริจาคทั้งของเด็กและผู้ใหญ่
o ชาวบ้านละแวกนั้นเองก็มีฐานะยากจน เสื้อผ้าจึงเป็นสิ่งจำเป็นมาก
o รองเท้า (ไม่ใช่ส้นสูง หรือจะเอาไปแจกวัยรุ่นแถวนั้นก็ได้นะ)
4) อื่นๆ ตามจิตศรัทธา
Ø ข้าวสารอาหารแห้งพวกเราคงจะใช้วิธีรับบริจาค (คงต้องช่วยๆ กันเอาไปเก็บ เพราะไม่อยากให้เอาใว้ที่บริษัท เพราะคงไม่ดีแน่ๆ)
Ø คอมพิเตอร์ จะให้คุณสายยา ช่วยดูอาจจะเอาเป็นมือ 2 เพราะราคาไม่สูงมากและสามารถใช้ประโยชน์ได้เต็มที่
Ø เสื้อผ้า ก็รับบริจาค เหมือนกับข้าวสารอาหารแห้ง
Ø เงิน อันนี้สำคัญมาก เราจะตั้งทีมการเงินขึ้น เพื่อดูแลเรื่องเงิน เพื่อความโปร่งใส และการตรวจสอบ
ü จะเลือกอีกทีว่าให้ใครดูแล
Ø เสื้อของกลุ่ม "คืนสู่สังคม" คาดว่าจะทำรูปแบบให้เสร็จภายในสัปดาห์นี้ เพื่อให้เพื่อนๆ ในกลุ่มนำไปโปรโมท
ü จะพยายามทำกำไรให้ได้ตัวละ 75 บาทเป็นอย่างน้อย
ü ขอความร่วมมือจากทุกๆ คนให้ช่วยกันนำไปขาย
ü พยายามขายให้ได้ 200 ตัว (200 x 75 =15,000 บาท)
ü เงินที่ได้จากการขายเสื้อและบริจาคคาดว่าจะนำไปซื้อข้าวสารกับคอมพิวเตอร์
ü กำลังคิดอยู่ว่าตอนเอาเสื้อไปขายเราจะเอาอะไรไปโปรโมทให้คนที่ซื้อเขาได้รู้ว่า เสื้อที่เขาซื้อไป คือเสื้อที่เขาใส่แล้วได้บุญ
ท่านใดมีข้อคิดเห็นประการใด ก็ให้แจ้งมานะครับ
ขอบคุณทุกน้ำใจ จากทุกท่านครับ
"อย่ามัวแต่เฝ้าถามว่าเราได้อะไรจากสังคม แต่จงถามตัวเองว่า เราให้อะไรกับสังคม"
Subject: กำเหนิดกลุ่ม "คืนสู่สังคม"
สวัสดีครับพี่ๆ เพื่อนๆ
ผมมีโครงการมานำเสนอครับ เป็นโครงการ "คืนสู่สังคม" โดยการช่วยเหลือน้องผู้ด้อยโอกาส หรือมีโอกาสน้อยกว่าผู้อื่น
โดยโครงการแรกของกลุ่มคือ บริจาคสิ่งของที่จำเป็นต่อการศึกษา ให้กับน้องที่ด้อยโอกาส
ผมนำเสนอมา 2 โรงเรียนให้พี่ๆ เพื่อนๆ ช่วยกันพิจารณาครับ โดยเป็นโรงเรียนแถวๆ จ. สุพรรณบุรี
(อย่าพึ่งมองว่าเป็นโรงเรียนไกล้กรุงเทพฯ แลัวจะเจริญนะครับ เพราะบางโรงเรียนมีจำนวนนักเรียนน้อยทำให้การจัดสรรค์ จากรัฐบาลได้น้อยมาก)
สาเหตุที่เลือกโรงเรียนไม่ไกลจากกรุงเทพฯ อีกอย่างคือจะได้สะดวกต่อการเดินทางด้วย เนื่องจากเป็นโครงการแรกของกลุ่ม "คืนสู่สังคม"
สำหรับโครงการนี้จะทำโดย :
· รับบริจาคสิ่งของที่คิดว่าจำเป็นต่อน้องๆ ผู้ด้อยโอกาส
o เสื้อผ้า ที่คิดว่าไร้ค่า แต่สูงค่าสำหรับน้องๆ
o ของเล่น
o หนังสือ
o หรือสิ่งของที่ท่านไม่ได้ใช้ แต่น่าจะเป็นประโยชน์กับน้องๆ
· จัดทำเสื้อโครงการ
o จำหน่ายเสื้อโครงการเพื่อหารายได้เพิ่มให้โครงการ
o รายได้หักค่าใช้จ่ายนำเข้าโครงการทั้งหมด
· รับบริจาคเงิน
o มีผู้ดูแล และทำบัญชีอย่างชัดเจน เพื่อความโปร่งใส
o สามารถตรวจสอบได้ เพื่อความสบายใจแก่ผู้บริจาค
พี่ๆ น้องๆ ช่วยๆกันเลือกโรงเรียนก่อนนะครับว่าจะไปที่ใหนกันดี ส่วนเรื่องโครงการก็จะเริ่มโดยทันที
โดยผมจะเป็นผู้ประสานงานโดยตรง หากใครมีข้อคิดเห็นหรือเสนอแนะก็เต็มใจรับฟังทุกเสียงนะครับ
ผมจะจัดทำแผนปฏิบัติงานให้เป็นรูปแบบให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้
ผมประมาณการณ์ใว้ว่าจะไปบริจาคประมาณวันที่ 7 - 8 พฤษภาคม 2554 นี้ (ตอนแรกจะไปวันแรงงาน แต่เกรงว่าเพื่อนจะไปเที่ยว หรือไปธุระกันเยอะ)
ขอบคุณทุกน้ำใจ จากทุกท่านครับ
"อย่ามัวแต่เฝ้าถามว่าเราได้อะไรจากสังคม แต่จงถามตัวเองว่า เราให้อะไรกับสังคม"
************************************************************************************************************************
โรงเรียนบ้านดงเสลา สาขา วังโหรา ต.องค์พระ อ.ด่านช้าง จ. สุพรรณบุรี มีนักเรียน 20 คน ครู 2 คน ห่างจากสุพรรณบุรีประมาณ 120 กิโลเมตร ผู้ปกครองนักเรียนประกอบอาชีพทำไร่ ฐานะยากจน ปัจจุบันโรงเรียนยังเป็นโรงเรียนที่ขาดแคลนมีครูไม่ครบชั้นเรียน ขาดห้องพิเศษที่เป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับนักเรียนและได้รับการจัดสรรงบประมาณไม่เพียงพอในการพัฒนาการศึกษา คณะครูและกรรมการสถานศึกษาอยากจะพัฒนาโรงเรียนเพื่อจัดการศึกษาให้มีคุณภาพเป็นโรงเรียนดีที่ใกล้บ้านสำหรับนักเรียน จึงขอความอนุเคราะห์มายัง ผู้ใจบุญและผู้ที่ต้องการสนับสนุนด้านการศึกษาแก่เด็กซึ่งเป็นอนาคตของชาติ หรือสนับสนุนงบประมาณสมทบการดำเนินงานของโรงเรียน ดังต่อไปนี้ 1. วัสดุอุปกรณ์ของนักเรียน เช่น หนังสือเรียน สมุดดินสอ ปากกา 2 ชุดกีฬาสำหรับนักเรียน 3. ก่อสร้างรั้วเพิ่มเติม 4. สื่อการสอนสำหรับเด็กอนุบาลและนักเรียนระถมศึกษา 5. ทุนการศึกษา สื่อการหรืออื่นๆ ตามความเหมาะสมกับโรงเรียนก็ได้ 6 ข้าวสารอาหารแห้ง นายบุญเชิด สุดเรี่ยวแรง โรงเรียนบ้านดงเสลา สาขาวังโหรา โทร.087 0299714
************************************************************************************************************************
โรงเรียนวัดหนองสังข์ทอง หมู่ 6 ต.หนองผักนาก อ.สามชุก จ. สุพรรณบุรี มีนักเรียน 110 คน ครู 6 คน นักการภารโรง 1 คน อยู่ห่างจากตลาดร้อยปีสามชุกประมาณ 6 กิโลเมตร ห่างจากสุพรรณบุรีประมาณ 30 กิโลเมตร ผู้ปกครองนักเรียนประกอบอาชีพทำนา ฐานะยากจน ปัจจุบันโรงเรียนยังเป็นโรงเรียนที่ขาดแคลนมีครูไม่ครบชั้นเรียน ห้องเรียนไม่เพียงพอ ขาดห้องพิเศษที่เป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับนักเรียนและได้รับการจัดสรรงบประมาณไม่เพียงพอในการพัฒนาการศึกษา คณะครูและกรรมการสถานศึกษาอยากจะพัฒนาโรงเรียนเพื่อจัดการศึกษาให้มีคุณภาพเป็นโรงเรียนดีที่ใกล้บ้านสำหรับนักเรียน จึงขอความอนุเคราะห์มายัง ผู้ใจบุญและผู้ที่ต้องการสนับสนุนด้านการศึกษาแก่เด็กซึ่งเป็นอนาคตของชาติ โดยเป็นเจ้าภาพวันเด็กแห่งชาติปี พ.ศ.2554 หรือสนับสนุนงบประมาณสมทบการดำเนินงานของโรงเรียน ดังต่อไปนี้ 1. งบประมาณจัดงานวันเด็ก 2554 2. งบประมาณจ้างครู 3. วัสดุอุปกรณ์ของนักเรียน เช่น หนังสือเรียน สมุดดินสอ ปากกา 4 ชุดกีฬาสำหรับนักเรียน 5. ก่อสร้างรั้วเพิ่มเติม 6. สื่อการสอนสำหรับเด็กอนุบาลและนักเรียนระถมศึกษา 5. ทุนการศึกษา สื่อการหรืออื่นๆ ตามความเหมาะสมกับโรงเรียนก็ได้
นายปรเมศร์ ล้อมวงษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดหนองสังข์ทอง โทร.0871678283
จากคุณ |
:
Cici&Yoyo
|
เขียนเมื่อ |
:
24 มี.ค. 54 19:57:08
|
|
|
|