Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
คนหล่อแห่งดอนยายหอม ติดต่อทีมงาน

ขออนุญาตนะครับ  พอดีผมเป็นคนชอบสะสมพระเครื่อง  โดยเฉพาะของหลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม  ผู้ที่ถูกเรียกว่าเทพเจ้าแห่งดอนยายหอม  เพราะส่วนตัวเป็นคนที่ไปโตที่นั่น  แม้ทุกวันนี้จะไม่ได้อยู่ดอนยายหอมแล้ว  แต่ก็ยังรู้สึกว่าเป้นคนดอนยายหอม และเป็นศิษย์หลวงพ่อเงินคนหนึ่ง  

ทุกวันนี้เก้บสะสมมาพอสมควร ชอบเอาออกมาโชว์(บ้าครับ555) เพราะไม่รู้จะเก็บเฉยๆ ทำไม บวกกับอยากเผยแพร่ความรู้เรื่องพระเครื่องของหลวงพ่อเงินท่าน  เพราะพระเดชพระคุณหลวงพ่อเงินแห่งวัดดอนยายหอมนั้น ท่านได้จัดสร้างวัตถุมงคลไว้มากมายหลายรุ่น ซึ่งแต่ละรุ่นก็ล้วนแต่มีประสบการณ์เลื่องลือระบือนาม จนทำให้ชื่อเสียงของท่านเป็นที่โด่งดังคับประเทศ ในช่วงก่อนปี 2500 จนถึงปี 2500กว่าๆ แทบจะไม่มีงานปลุกเสกวัตถุมงคลพิธีใหญ่พิธีไหนเลยที่จะไม่นิมนต์ท่านเข้าร่วมพิธี แม้กระทั่งช่วงปี 2510 กว่าที่หลวงพ่อเงินท่านเริ่มชราภาพและสุขภาพไม่ดี ก็ยังมีผู้ไปนิมนต์ท่านมาปลุกเสกวัตถุมงคลอยู่เสมอ


วันนี้ก่อนที่จะได้บรรยายพระดีของหลวงพ่อเงินท่านชุดหนึ่ง  ขอกล่าวเรื่องอภินิหารพระเครื่องของท่าน ที่มีผู้ได้พบเจอมากับตัวเองและท่านผู้นั้นก็เป็นพระผู้ใหญ่ที่เป็นองค์ประมุขของสงฆ์ทั่วประเทศ ท่านนั้นคือสมเด็ดพระสังฆราชปุ่น(บางคนจะติดเรียกสมเด็จป๋า) อดีตสมเด็จพระสังฆราช ผู้ที่มีความศรัทธาและนับถือหลวงพ่อเงินเป็นอย่างมาก จนท่านเองยังต้องมีพระเครื่องของหลวงพ่อเงินติดอยู่ในย่ามเสมอ


ครั้งหนึ่งท่านสมเด็จพระสังฆราช(ป๋า) สมัยดำรงตำแหน่งสมเด็จพระวันรัต ได้เล่าให้ญาติโยมสองตระกูลคือ ตระกูลกลกิจ และเบี้ยวไข่มุก ที่ได้ไปถวายเพลและกล่าวแสดงเจตนาจะสละทรัพย์รักษาบำรุงพระพุทธรูปที่ทรุดโทรมในวัดโพธิ์ สมเด็จป๋าท่านจึงชวนคุยเรื่อยไปจนถึงเรื่องพระเครื่องของหลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอมที่ท่านพบมากับตัว เรื่องนั้นมีอยู่ว่า ครั้งหนึ่งท่านได้รับนิมนต์ไปร่วมงานฉลองอายุ 60 ปีของหลวงพ่อเงิน ที่วัดดอนยายหอม เมื่อขากลับทางคณะกรรมการผู้จัดงานได้มอบพระเครื่องของหลวงพ่อเงินเป็นเนื้อใบลานสีดำให้มา สมเด็จป๋าท่านไม่สู้ศรัทธานักเพราะเห็นเป็นพระใหม่ จึงรับใส่ย่ามพลางคิดว่าเมื่อกลับถึงกุฏิจะได้นำไปไว้บนหิ้งพระ ความอัศจรรย์มาเกิดที่ว่าเมื่อถึงกุฏิ สมเด็จป๋าล้วงหาเท่าไหร่ก็หาพระองค์นั้นไม่เจอ จนต้องเทของในย่ามออกเสียทั้งหมด กระนั้นก็มองไม่เห็นจึงคิดไปเองว่าคงจะหล่นหายเสียแล้ว เมื่อท่านเก็บของใส่ย่ามเข้าที่เดิม ก็ปรากฏว่าพระองค์ดังกล่าวเข้ามาอยู่ในมือของสมเด็จป๋านั่นเอง ท่านสมเด็จป๋าถึงกับเล่าว่าพระเครื่องของหลวงพ่อเงินนั้นเล่นเอาล่อเอาเถิดกับท่านเช่นนี้อยู่หลายครั้ง


อีกครั้งหนึ่งคือท่านสมเด็จป๋าได้รับนิมนต์ไปงานบุญของญาติโยมในจังหวัดราชบุรี ในงานนั้นท่านได้ยินพระหนุ่มรูปหนึ่งสวดมนต์ได้ชัดเจนน่าฟังยิ่งนัก ท่านจึงได้มอบย่ามของท่านให้เป็นรางวัล เมื่อนึกได้ภายหลังว่าในย่ามนั้นมีพระของหลวงพ่อเงินองค์นั้นอยู่ด้วย ความเสียดายทำให้ท่านตามหาพระหนุ่มรูปนั้นเพื่อจะขอพระคือ ก็ปรากฏว่าไม่มีผู้ใดรู้จักพระหนุ่มรูปนั้นเลย ท่านสมเด็จป๋าจึงได้แต่ทำใจและคิดว่าคงไม่ได้คืน ต่อเมื่อท่านนั่งคุยกับญาติโยมอยู่ ปรากฏว่ามีวัตถุสีดำลอยมาและตกใส่หัวเข่าของสมเด็จป๋า ท่านตกใจคิดว่าเป็นจิ้งจกหรือแมลงจึงได้ปัดวัตถุนั้นลง ต่อเมื่อได้พิจารณาอย่างถี่ถ้วนจึงรู้ว่าเป็นพระเครื่องของหลวงพ่อเงินองค์นั้นนั่นเอง


ดังจะเห็นว่าเรื่องอภินิหารนี้ผู้ที่พบเจอท่านเป็นผู้ที่มีความน่าเชื่อถือ และไม่ใช่บุคคลที่จะมาพูดเล่นในเรื่องเช่นนี้ อีกทั้งผู้ที่ได้ฟังจากปากท่านสมเด็จป๋าเองก็มีมากถึงยี่สิบกว่าคน ทั้งภายหลังท่านสมเด็จป๋าเองก็ศรัทธาหลวงพ่อเงินมาก จนต้องนิมนต์หลวงพ่อเงินไปร่วมงานบุญหรือปลุกเสกวัตถุมงคลด้วยกันเป็นประจำ ดังนั้นท่านผู้อ่านก็ลองคิดเอาเองเถิดว่าวัตถุมงคลของพระเดชพระคุณหลวงพ่อเงินนั้นจะน่าใช้แค่ไหน


ภาพถ่ายหลวงพ่อเงิน(ซ้าย ใส่แว่น) กับ สมเด็จป๋า

 
 

จากคุณ : oxyjack
เขียนเมื่อ : 10 เม.ย. 54 00:10:39




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com