Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
มาแชร์จากประสบการณ์การเลี้ยงกระต่ายฝูงใหญ่บนคอกดิน ติดต่อทีมงาน

เริ่มแรกมี 3 ตัว ตอนนี้เกือบ 30 ล่ะ เลยได้สังเกตุพฤติกรรมกระต่ายแปลก ๆ เยอะมากเวลาอยู่ร่วมกัน

- กระต่ายจ่าฝูงจะไม่เป็นจ่าฝูงตลอด มันเปลี่ยนกันบ่อยเป็นช่วง ๆ ไม่รู้ทำไม

- กระต่ายที่เคยหนีออกนอกคอก พอจับใส่คอกไม่ว่าจะนานแค่ไหนมันจะจำทางหนีทางเก่าได้ตลอด

- กระต่ายตัวเล็กจะมีวิชาตัวเบาสูงกว่ากระต่ายตัวใหญ่ มีความสามารถในการกระโดดแหกคอกสูงมากโดยตัวใหญ่ได้แต่ยืนมอง

- กระต่ายตัวเล็กสามารถตะกายปีนลูกกรงได้เหมือนสไปเด่อแมนแต่ลูกกรงต้องไม่สูงมาก แต่ระดับเอวคนสบายมากเวลามันหนีจากการโดนรุมสกัม

- กระต่ายที่เคยหนีไปได้ ครั้งนึงจะหาทางหนีตลอดเวลา แต่กระต่ายที่ไม่เคยหนีก็จะไม่ไปไหนเลย

- ทุกวันนี้กระต่ายคลอดลูกเองตามลำพัง เห็นชินมากแทบไม่มีตัวไหนตายตั้งแต่ยังเด็กเลย เหมือนยิ่งรุ่นหลัง ๆ ยิ่งแข็งแรง อันนี้ก็แปลกใจเหมือนกัน

- กระต่ายมีนิสัยไม่เหมือนกันบางตัวให้ลูบอยู่นิ่ง ๆ บางตัวแตะต้องตัวไม่ได้

- เวลาให้อาหารถ้าเดินเข้าไปในคอกมันจะมารุมเราเหมือนเราเป็นพระเจ้าแต่ถ้าให้ชักช้ามันจะกัดเท้าพระเจ้า

- อันนี้ขัดกับหลักทฤษฎี คนอ่านต้องใช้วิจารณญาณ กระต่ายพี่น้องผสมกันเองทุกวันนี้ปกติทุกตัว แข็งแรงมาก หลังจากเราเลี้ยงแบบปล่อย ๆกับะธรรมชาติ ผิดกับเลี้ยงในบ้านมักจะมีอันเป็นไปแทบทุกตัวเหมือนกัน

- อันนี้ก็ต้องใช้วิจารญาณ กระต่ายมันคงมีสัญชาติญาณในการหาพืชที่เป็นยาให้กับตัวมันเอง กระต่ายเป็นหวัดจากเคยเลี้ยงในบ้านเอาไปเลี้ยงในคอก ก็หายเองทุกวันนี้สบายใจกว่าแต่ก่อนเยอะกระต่ายไม่ป่วยเลย แทบไม่ต้องกลุ้มใจเรื่องหมอกระต่ายแล้ว

- กระต่ายที่เคยหายหน้าหายตาไปในป่าหญ้าหลังบ้าน ได้เจอกันแล้วหลังจากหายไป 6 เดือน 12 วัน สบายดีทุกอย่าง ไม่น่าเชื่อแต่มันก็คงไม่ยอมให้จับกลับเข้าไปแล้ว

- มีกระต่ายที่ไหนไม่รู้โดดเข้ามาในบริเวณบ้าน หน้าตาไม่รู้จักคาดว่าน่าจะเป็นลูก ๆ ของพวกที่ไปใช้ชีวิตในป่าหญ้าหลังบ้าน แต่โตมาก

- ตอนนี้เริ่มโดนข้างบ้านไม่คบแล้วเพราะกระต่ายอาละวาดไปกัดกินพืชที่เค้าปลูกหมด แต่คงเป็นพวกที่หนีไปแหละ

- ค่าอาหารจากเดือนละกระสอบเป็นเดือนละ 2 กระสอบ เอง


ก็อย่างที่บอกนะครับ ถ้าคุณเลี้ยงแล้วคิดว่ามีความรับผิดชอบไม่เยอะพอควรจะคุมกำเนิดซะ ไม่อย่างนั้นจาก 3 ตัว ตอนนี้จะ 30 ล่ะ เหมือนผม
เน้นนะครับ การเลี้ยงที่ผมบอกมาไม่ได้หมายความว่ามันจะถูกต้องนะครับแค่มาแชร์เป็นการบอกเล่า เพราะเท่าที่ศึกษามาก็ขัดกับหลักทางทฤษฎีเยอะ

แก้ไขเมื่อ 03 ก.ค. 54 14:54:29

จากคุณ : ต้นเอง
เขียนเมื่อ : 3 ก.ค. 54 14:46:29
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com