Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
อายุขัยแมวจรช่างแสนสั้น... ติดต่อทีมงาน

หากจะกล่าวถึงแมวโดยทั่วไป ไม่ว่าจะได้รับการดูแลเอาใจใส่ดีเยี่ยมสักเพียงใด สุดท้ายก็น่าจะหมดเวลาแห่งชีวิตภายใน 15-20 ปี ไม่นานไปกว่านี้

แต่สำหรับแมวจรนั้นต่างไป

ขอบันทึกเรื่องนี้ไว้ให้ใครก็ตามที่เข้ามาอ่านได้จดจำแมวจรตัวหนึ่งที่ผ่านเข้ามาในชีวิต แมวตัวโตที่เดินผ่านไปมาในหมู่บ้านให้เห็นอยู่ทุกวัน บ้านหนึ่งเรียก "หง่าว" ส่วนบ้านเราเรียก "อ้วน" ขอถ่ายทอดเรื่องราวของคุณหง่าวอ้วนไว้ให้ใครก็ตามที่เข้ามาอ่านได้จดจำ แทนความประทับใจที่แม้เราจะไม่ได้บันทึกไว้เป็นภาพถ่าย แต่ก็ไม่เคยลืมเลือน

ภาพที่เราจะขอจดจำคุณหง่าวอ้วนตลอดไป คือภาพของพ่อแมวที่น่ารักที่สุดในโลก ที่เราไม่เคยเห็นภาพนี้จากแมวหง่าวตัวผู้ที่ไหนมาก่อนเลยในชีวิตนี้

คุณพ่อหง่าวอ้วนมีลูกสาวอยู่หนึ่งตัว บ้านหนึ่งเรียก "เหมียว" บ้านเราเรียก "ตัวเล็ก"

ทุกครั้งที่ตัวใดตัวหนึ่งมาร้องเรียก ทุกครั้งที่เราเทอาหารเม็ดให้ที่หน้าบ้าน พ่อหง่าวอ้วนจะหลีกทางให้ลูกสาวได้กินอย่างสบายใจ ขณะที่ตัวเองก็ยืนเฝ้าอยู่ใกล้ๆ คอยกันไม่ให้สุนัขหรือแมวตัวไหนเข้ามาแย่งอาหารของลูกสาว

สองปีสามปีผ่านไป เหมียวตัวเล็กโตเป็นสาว ไม่ค่อยอยู่ใกล้พ่อแล้ว แต่พ่อหง่าวอ้วนก็ยังแวะมาทักทายลูกสาวอยู่เสมอ เหมียวตัวเล็กกินอาหารจากอีกบ้านหนึ่งอิ่มสบายดี พ่อหง่าวอ้วนก็ได้กินด้วยบ้าง มาขอที่บ้านเราบ้าง แต่ระยะหลังๆ อาหารเม็ดเริ่มเหลือ คล้ายว่าพ่อหง่าวอ้วนเคี้ยวอาหารแข็งๆ นี้ไม่ได้อีกต่อไปแล้ว

น่าตกใจที่แมวหนุ่มฉกรรจ์เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา เวลานี้ช่างดูแก่ชราลงอย่างรวดเร็ว ใบหน้าหมองคล้ำ เนื้อตัวซูบผอม เคลื่อนไหวเชื่องช้าราวกับเครื่องยนต์ขึ้นสนิม กินอาหารได้น้อยลง แม้จะเปลี่ยนเป็นปลาหรืออาหารเปียก ก็ยังคงกินเหลืออยู่เสมอ

และเมื่อไม่กี่วันนี้เอง ที่เราได้รับคำบอกเล่าว่าพบพ่อหง่าวอ้วนนอนหลับอยู่ที่มุมหนึ่งในหมู่บ้าน ไม่มีบาดแผลภายนอก แม้จะไม่อาจทราบได้ว่าร่างกายของพ่อแมวผู้นี้สะสมโรคภัยใดๆ ไว้ระหว่างช่วงชีวิต แต่สาเหตุการตายคงไม่มีคำอธิบายอื่นใดมากไปกว่าการที่ระบบการทำงานของร่างกายได้ขับเคลื่อนมาจนเกินขีดจำกัดแล้ว...ก็เท่านั้นเอง

อายุขัยแมวจรช่างแสนสั้น

หากแม้ช่วงชีวิตหนึ่งของพวกเธอได้พบเจอกับแมวจรเพื่อนร่วมโลกในที่แห่งใด โปรดเอื้อเฟื้อในส่วนที่เธอพอจะช่วยเหลือได้แก่พวกเขาบ้างเถิด โปรดจดจำเรื่องราวเศษเสี้ยวชีวิตของเขาให้ได้แม้เพียงสักเล็กน้อยก็ยังดี เพราะระหว่างเธอและเขา เราคงเป็นเพื่อนกันได้ไม่นานเท่าไรนักหรอกนะ

จากคุณ : ส้มซ่าน้อยตัวใหญ่
เขียนเมื่อ : 16 ส.ค. 54 00:12:38
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com