หาอาหารดีๆเพื่อสุขภาพของลูกๆ
|
 |
ผมเป็นคนหนึ่งซึ่งเคยผิดพลาดในการให้อาหารกระต่ายที่เลี้ยงไว้ครับ โดยให้กินแต่อาหารเม็ดไม่ได้ให้กินหญ้าเลย จะมีก็นานๆทีไปตัดมาสักหน่อย แต่หลังๆได้เข้าห้องนี้บ่อยขึ้นและเมื่อมีกระต่ายท้องเสียตายไปก็ยิ่งได้รับข้อมูลเรื่องอาหารจากเพื่อนๆสมาชิกว่า "กระต่ายควรจะต้องกินหญ้า"
ดังนั้นผมจึงหาข้อมูลเรื่องหญ้าอาหารสัตว์ ประกอบกับที่เคยเรียนเกษตรและได้เรียนเรื่องการเลี้ยงสัตว์มาเพียงครึ่งเทอม ข้อมูลต่างๆเรื่องชนิดหญ้าจึงมีเพียงน้อยนิดและเลือนลางเต็มที
เท่าที่จำได้ก็มีหญ้าขน หญ้าเนเปีย หญ้ารูซี่ หญ้ากินนี ถั่วอัลมาต้า ซึ่งหญ้าขน หญ้ากินนี จะพบได้บ่อยตามริมทาง ตามขอบถนน หรือตามสวนตามไร่ ถั่วอัลมาต้าก็ยังเจออยู่บ้าง แต่กับหญ้าแพงโกล่านั้น ไม่กระดิกหรือคุ้นเคยมาก่อนเลยครับ หาดูรูปจากกูเกิ้ลก็ดูหน้าตาไม่ชัดเจน
เมื่อเป็นเช่นนั้น ผมจึงพยายามที่จะเสาะหาค้นคว้าดูว่า แถบพัทยาที่ผมอยู่นั้นมีการปลูกหญ้าแพงโกล่ากันหรือเปล่า ประกอบกับเพิ่งจัดงานประกวดกล้วยไม้ที่จังหวัดชลบุรีเสร็จ จะต้องมีส่งเอกสารบางตัวให้กับทางเ้กษตรจังหวัด ผมจึงนำเอกสารไปฝากที่เกษตรอำเภอบางละมุงส่งต่้อให้ จึงได้มีโอกาสสอบถามเรื่องหญ้าอาหารสัตว์ครับ
ปรากฎว่าต้องไปหาปศุสัตว์อำเภอครับ ซึ่งอยู่อีกที่หนึ่ง เพิ่งทราบครับว่าบ้านเรามีปศุสัตว์อำเภอประจำอยู่ด้วย (จริงๆก็เป็นปกตินะครับ แต่ผมไม่ได้ใส่ใจมากกว่า)
เมื่อไปที่ปศุสัตว์อำเภอเพื่อสอบถามเกี่ยวกับหญ้าแพงโกล่าเพื่อนำไปเลี้ยงกระต่าย ผมกลับได้รับคำแนะนำหญ้าอีกชนิดหนึ่งมาแทนครับคือ "หญ้าจักรพรรดิ์"
จากคุณ |
:
ปุ้ม ครับ
|
เขียนเมื่อ |
:
7 ก.พ. 55 18:20:49
|
|
|
|