เขยตาย....แม่ยายชักปรก มีใครปลูกบ้างไหมครับ
|
 |
พอดีเมื่อวานตอนบ่าย เห็นหลวงตาองค์หนึ่ง แบกกลด แบกอัฐบริขาร พะรุงพะรัง เดินจ้ำเอาๆองค์เดียว อยู่ฝั่งถนนตรงข้ามร้านผม มองดูก็รู้ได้เลยว่า จุดหมายของท่านคือถนนสุขุมวิท ที่อยู่ห่างไป 2 ก.ก.
ผมที่มักหาโอกาสทำบุญแปลกๆ(อิอิ) ผมเลยรีบเดินออกไปตะโกนถามท่านว่าจะไปไหนครับ พอถูกตามที่เดาเลยนิมนต์ท่าน เชิญท่านมานั่งหน้าร้านก่อน ถวายผ้าเย็นและก็เครื่องดืมเย็นๆ พร้อมบอกท่านว่า เดียวผมเรียกรถไปส่งท่านเอง
คุยกันถึงรู้ว่าท่านมาจากเกาะเสม็ด และจะกลับไปปราจีนบุรี คุยกันหลายๆเรื่อง ผมเลยถวายค่ารถท่านด้วยขอให้ท่านใช้เงินนี้เป็นค่าเดินทาง เพราะรู้สึกดวงตกเหลือเกินมีแต่เรื่องร้อนรุ่ม เผื่อกุศลจะช่วยให้ชัวิตราบริ่นกว่าเดิม
ท่านให้พรและควักของดีออกมาจากยามให้ผมยื่นมือซ้านไปให้ท่าน ท่านก็ผูกสายสินธ์ให้ พร้อมทั้งวางปลัดขิกกอันน้อยๆ ใส่ฝ่ามือให้ด้วย บอกว่าเก็บไว้ดีๆนะ แกะจาก.............................................................................................................................................................เขยตายแม่ยายชักปรก
อ่ะไม่เคยได้ยินเลย ต้องถามย้ำท่านหลายๆหนจนแน่ใจว่าเรียกแบบนี้แน่ พอเรียกมอไซด์รับจ้างมาแล้วกำชับให้พาท่านไปส่งจุดที่ท่านต้องการไปรอรถ จ่ายค่าโดยสารจึงลาจากท่านครับ
เขยตายแม่ยายชักปรก ที่เรียนว่า เขยตายแม่ยายชักปรกก็เพราะมันมีตำนาน ตำนานมีอยู่ว่า
มีแม่ยายกับลูกเขยเดินทางไปหาของป่าเพื่อนำมาทำอาหาร
แต่เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน บังเอิญลูกเขยถูกงูพิษกัด แม่ยายตกใจทำอะไรไม่ได้ได้แต่เห็นร่างของลูกเขยตายไปช้าๆเลยตัดสินใจหาเอาใบไม้อะไรสักอย่างหนึ่งมาปกคลุมร่างของลูกเขยไว้ แล้วจึงวิ่งไปหมู่บ้านตามคนมาช่วยหามศพลูกเขยกลับบ้าน แต่เมื่อแม่ยายนำชาวบ้านมาเพื่อจะนำศพลูกเขยหายไป และกลับพบว่าเจอลูกเขยเดินกลับมาที่หมู่บ้านเอง จึงถามลูกเขยว่าทำไมถึงฟื้นจากพิษงูกัด ลูกเขยเล่าว่าเกิดจากต้นไม้ใบไม้ที่แม่ยายนำมาปรกร่างตนไว้ ทำให้ฟื้นจากพิษของงู และนี่คือที่มาของชื่อ “เขยตายแม่ยายชักปรก”นั้นเอง
ว่ากันว่าเขยตายแม่ยายชักปรกนี้มีสรรพคุณช่วยแก้พิษจากสัตว์ต่างๆได้เช่น ตะขาบกัด แมลงต่อย ปลาดุกตำ ปลาแขยงตำ ผู้หญิงตกเลือด ต่อหรือแตนต่อยก็แก้ได้ทั้งนั้น โดยนำมาตำใส่น้ำมะนาวหรือเหล้าพอก ประเดี๋ยวเดียว สักอึดใจก็หายแล้ว แต่ลุงว่ายังไม่ถ้าโดนงูกัดก็ห้ามพิษแล้วรีบไปหาหมอดีกว่า เดี๋ยวจะไม่ทัการ เอาหละ วันนี้พอก่อนเท่านี้แล้วกัน วันลังลุงจะมาเล่าเรื่องให้ฟังอีก ขอให้ทุกคนโชคดีไม่มีโรคภัยแล้วกันนะ(ยืมจากบล๊อคลุงTมาครับ)
เลยสงสัยว่าเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ห้องต้นไม้ มีใครปลูกบ้างไหมครับ หาได้จากที่ไหนครับ เครดิตรูปพี่ศาครับ
แก้ไขเมื่อ 07 พ.ค. 55 22:12:26
แก้ไขเมื่อ 07 พ.ค. 55 22:11:37
แก้ไขเมื่อ 07 พ.ค. 55 22:11:03
จากคุณ |
:
เน็ต ตจว.
|
เขียนเมื่อ |
:
7 พ.ค. 55 22:08:11
|
|
|
|