เป็นความเสี่ยงทีเดียว สำหรับการไปช่วยชีวิตหมาจร สองตัว ที่เราไม่เคยได้ใกล้ชิดมัน ไม่เคยได้ลูบหัวมันเลยสักครั้ง จะทำได้ไหม.....ผมคิดอยู่ตลอดทาง แถมกรงก็เอามากรงเดียว เล็กๆ ใส่ได้แค่ตัวเดียวอีกต่างหาก แล้วช่วยมาแล้ว หมอจะจับฉีดยา ทำอะไรมันได้บ้างไหมก่อนจะหาบ้านใหม่ให้พวกมัน
ผมไปถึงประเวศ บ่ายสองโมง ไปยื่นเอกสาร และก็ไปหาย่นกับแพนด้าที่คอกเบอร์ 6
เจ้าหน้าที่เตรียม ไมโครชิพมาเรียบร้อย พร้อมกับบอกว่า เจ้าของต้องจับมันเองนะคะ เราจะฉีดให้เท่านั้น ผมถือมาแค่สายรัดอกจูงหมาที่เพิ่งไปซื้อมาสองอัน เดินไปหามันที่กรง ค่อยๆ เปิดกรงออก ตามคาด มันเดินหนี เดินไปเดินมา หลบไม่ยอมให้จับ ไม่ว่าทั้งย่นและแพนด้า จะหนีตลอด เพราะมันคงไม่รู้ว่าจะจับมันไปไหนอีกไหม เจ้าหน้าที่เองบอกว่า กรณีแบบนี้ ถ้าคุณหมอมา เขาจะไม่ให้นำกลับ เพราะว่าเราจะดูแลมันยาก มันโตแล้วด้วย คงต้องยอมปล่อยให้มันไปที่อุทัยธานี
หลังจากไล่ต้อนไปมา จนเริ่มเหนื่อย และใกล้จะถอดใจ สุดท้าย ย่นก็ก้มหน้าหลบมุมกรง ยอมให้ผมใส่สายรัดอก จูงมันออกมาหน้าคอกเบอร์ 6 ขณะนั้นเอง เจ้าหน้าที่ก็ต้อน ล๊อตไวเลอร์ กรงติดๆ กัน ฉีดไมโครชิพ ด้วยเพราะจะมีเจ้าของมารับไป เอาล่ะ...ถึงคราวย่นโดนฉีดบ้าง ผมก็เสี่ยงเอามือไปโอบคอมันและลูบๆ ขณะที่เจ้าหน้าที่ก็ฉีดไมโครชิพ ผ่านหลอดฉีดยา เข็มโตๆ เหมือนเข็มบริจาคเลือด เข้าไปที่หลังย่น พร้อมกับสแกนทดสอบว่าชิพใช้งานได้ไหม
ไม่นานจากนั้น เจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ก็ตัดสินใจเอากระสอบครอบแพนด้า คว้าออกมาจากคอก และออกมาใส่กรงที่ผมเตรียมมา แพนด้าอยู่ในกระสอบเป็นครั้งที่ 2 มันดิ้นและร้องเหมือนเจ็บปวดมาก มันไม่ยอมท่าเดียว แต่สุดท้ายแพนด้าก็ลงไปในกรงที่ผมเตรียมมาแบบเจ็บปวด เพราะต่อสู้ และโดนลวดที่กรงบาดเท้า บาดตา เลือดซิบๆ
แพนด้านอยู่ในกรง ย่นตามผมออกมาท้ายรถ....ดูเหมือนจะจบ แต่ยัง.......
ย่นเริ่มเจ็บและเครียด พยายามสบัดตัวออกขณะที่ผมก็จะจูงและอุ้มมันขึ้นหลังรถกระบะที่จอดรอตรงนั้น มันทำสำเร็จ มันวิ่งเปรี้ยวไปเลย และวิ่งไปรอบๆ ด้านหน้าประตู
ผมเองเริ่มถอดใจกับย่นเหมือนกัน เพราะว่าคนขับรถกระบะเขาก็มีงานอื่นๆ ต้องวิ่งไปต่อ โชคดีที่มันวิ่งไปไม่ไกล และก็มีเจ้าหน้าที่ ต้อนจนเอากระสอบดักจับไว้ได้ และหากรงที่มีคนบริจาคใส่ย่นมาให้ ย่นเลือดออกตรงขานิดหน่อย จุดที่ย่นโดนจับคือบริเวณสำนักงานของเจ้าหน้าที่ใกล้คอกอนุบาลสัตว์ เราต้องเอาแพนด้าขึ้นรถก่อน แล้วขับรถไปรับกรงใส่ย่นต่อไป
ทั้งสองตัวก็อยู่ในกรงและอยู่ท้ายรถเรียบร้อย จากนี้เราจะตรงกลับไป พระราม 3 และไปที่ รพส.ร่วมมิตร ใกล้ๆ แล้วค่อยว่ากันต่อ
ผมทำอะไรอยู่เนี่ย มาตามหมาที่ไม่ได้เป็นเจ้าของ ไม่เคยสัมผัสมัน แต่ก็พยายามเต็มที่จนเอากลับออกมาได้ ขณะมีรถกระบะอีกคัน เอาหมา 4-5 ตัวของตัวเอง หลากหลายพันธุ์มาปล่อยที่ประเวศสีหน้าแบบไม่เสียใจเลย
แก้ไขเมื่อ 30 ส.ค. 55 00:46:21
จากคุณ |
:
TING.COM (TING.COM)
|
เขียนเมื่อ |
:
30 ส.ค. 55 00:00:38
|
|
|
|