Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ช่วยแนะนำวิธีให้แมวหายเครียดหน่อยค่ะ ตอนนี้จิตตกหมดแล้ว ติดต่อทีมงาน

วันนี้มีเรื่องมารบกวนอีกแล้วค่ะ เรื่องมีอยู่ว่าแมวที่บ้านที่เลี้ยงไว้มีทั้งหมด 7 ตัว ทุกตัวเข้ากันได้ดีบ้างไม่ดีบ้าง ตีกันบ้างเป็นเรื่องธรรมดาค่ะเราเข้าใจดี มีทั้งแมวตัวโตและแมวเด็ก เมื่ออาทิตย์ที่แล้วมีตัวหนึ่งป่วยต้องเข้า รพส. รักษากันทุกวัน
ย้อนควานนิดนึงนะค่ะ น้องแมวป่วยเป็นหัดแมวค่ะ ตอนแรกก็เป็นหวัดธรรมดามีอาการจามบ่อย เราละเลยไปคิดเสียว่าเดียวก็คงหายให้เขารักษาตัวด้วยธรรมชาติไปก่อน คือ กินหญ้ากินรากตำแยแมว จนวันที่ 3 น้องแมวมีน้ำมูกใสๆหายใจไม่ค่อยออกต้องหายใจทางปาก พอเช้าเรารีบพาไป รพส. และก็พาไปหาหมอทุกวันเพื่อฉีดยา รมยาในตู้และให้น้ำเกลือ จนตอนนี้จากเป็นหวัดกลายเป็นหัดแมวแล้วค่ะ อาการแย่ลงทุกวันไม่ดีขึ้นเลย เราสงสารเขามากเลย และก็รู้สึกเสียใจที่ปล่อยให้เขาอาการแย่แล้วถึงพาไปหาหมอ ตอนนี้ก็เริ่มทำใจแล้วว่าเขาอาจจะไม่อยู่กับเราตลอดไป แต่จะช่วยให้เขาสบายที่สุด ไม่อยากให้ทรมาน เราเจ็บหัวใจทุกวันเลยที่ต้องเห็นเขาเป็นแบบนี้  
เราแยกน้องแมวที่ป่วยไว้ในห้องไม่เอามาปะปนกับแมวที่เหลือ 6 ตัว ทุกตัวก็อาการปกติดี
ต่อมาไม่กี่วันอีกตัวหนึ่งก็เริ่มมีอาการป่วยคลายๆกับตัวแรกเลย คือเริ่มจาม ทันที่ที่เราเห็นว่าเขาจามเราเลยรีบพาไปหาหมอๆ หมอดูอาการฉีดยาให้และสั่งยาให้มากินที่บ้าน และหลังจากพาตัวที่สองที่ป่วยกลับมาถึงบ้านวันนั้น เขาก็มีอาการเครียดน้ำลายฟูมปาก จริงๆเขาเครียดตั้งแต่เอาใส่ตะกร้าไปหาหมอแล้วค่ะ (แมวที่บ้านทุกตัวจะขี้ตกใจ ขี้กลัว คนแปลกหน้ามาที่บ้านจะรีบวิ่งหลบซ่อนตัว) และมีตัวหนึ่งที่ยังไม่ป่วยมีอาการเครียดมากอย่างเห็นได้ชัดเช่นกัน คงเป็นเพราะได้กลิ่นแปลกที่ติดตัวมากับตัวที่สอง (เราไม่ได้แยกตัวที่สองไว้ค่ะให้เขาอยู่รวมกันเพราะไม่มีห้องให้อยู่แล้ว และเขาก็อยู่กรงไม่ได้จะเอาหน้าชนกรงเป็นแผลมาแล้ว ก็เลยต้องปล่อยให้อยู่รวมกัน) และก็คงเห็นเวลาที่เราป้อนยาให้ด้วย ก็เลยกลัวว่าตัวเองจะโดนป้อนเหมือนกัน   แต่ตัวอื่นๆก็ไม่เห็นเขาจะมีอาการเครียดอะไรกันเลย นอกจากตัวนี้ตัวเดียว เรากลัวว่าถ้าเขาเครียดมากแล้วภูมิจะตกทำให้ป่วยขึ้นมาอีกตัวคงแย่แน่เลย
และตอนนี้ก็เห็นจะมีอาการจามนำมาแล้วด้วยสิ เราจึงจัดการป้อนยาให้ด้วยกันไปเลย
และแมวที่บ้านขอบอกว่าทุกตัวป้อนยาย๊ากยากมากๆๆ เลยค่ะ พอจะป้อนยาก็เริ่มทำน้ำลายฟูมกันแล้ว ป้อนเป็นเม็ดไม่ได้ก็บดเป็นผงผสมกับน้ำหวานฉีดใส่ปากเลยค่ะ อยากน้อยก็คงได้ยาบ้างแหละ ก็กลัวว่าจะสำลักเหมือนกันแต่ไม่รู้จะใช้วิธีไหนแล้ว พาไปหาหมอฉีดยาทุกวันเราไม่ไหวกับค่าใช้จ่ายจริงๆค่ะ ตอนนี้เราจิตตกมากเลย ไหนจะตัวที่ป่วยเป็นหัดแล้ว ยังจะมาอีกสองตัวที่ตอนนี้ก็จามฟุดฟิดกันใหญ่ ป้อนยาก็ยากแล้วจะหายไหมเนี้ย กลัวจะกลายมาเป็นหัดแมวเพราะติดเชื้อ ถึงทั้งสองตัวนี้และอีก 4 ตัวที่อยู่ด้วย จะฉีดวัคซีนกันครบแล้วก็ตามทีเราก็ไม่วางใจค่ะ
แนะนำวิธีผ่อนคลายให้แมวหายเครียดหน่อยค่ะ ถ้าเครียดแบบนี้ภูมิตกมาและป่วยกันอีก เราคงยิ่งเสียใจมากเลย ขอบคุณนะค่ะที่อุตสาอ่านจนจบ ช่วยทีค่ะ เราเครียดมาก

จากคุณ : ชิบ้า
เขียนเมื่อ : 26 พ.ย. 55 16:05:02
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com