CafeTech-ExchangePantip MarketChatPantownBlogGangGameRoom


    ลิงกำถั่ว ..ลิงกับกะปิ .......ไม่มีลามกเจือปน...

    เป็นเรื่องที่อ่านแล้วชอบมาก  ๆ เลยอยากแบ่งปันเพื่อน พี่ น้อง ร่วมคลับฯ

    สุขสันต์วันวาเลนไทน์ สำหรับทุก ๆ ท่านค่ะ  ขอให้ทุกคนมีความรัก และการให้อภัยในหัวใจ  ค่ะ  ^_^



    จากหนังสือ  เข็มทิศชีวิต  โดย คุณฐิตินาถ  ณ พัทลุง (หน้า91 - 93..ย่อความ)

    ปกติลิงจะเป็นสัตว์ว่องไวมาก  ทั้งวิ่งหนี  ทั้งปีนต้นไม้  ชาวสวนไทยจะนำมะพร้าวมาเจาะรู  ขูดเนื้อมะพร้าวออก และเอาถั่วลิสงใส่ลงไป  เจ้าลิงพอได้กลิ่นของชอบก็วิ่งมา  ล้วงมือเข้าไปในลูกมะพร้าว  กำของโปรดของมันไว้แน่น  แล้วคราวนี้มันจะพบว่า พอมันจะดึงมือออกมา  มันกลับดึงออกไม่ได้  นั่งรอจนชาวสวนมาจับตัวไว้ได้  มนุษย์มากมาย หัวเราะเยาะลิงว่า โง่จริง ๆ  ถ้าอยากให้มือหลุดออกไป ก็แค่ปล่อยถั่วที่กำไว้เท่านั้น

    วันนี้ทุกปัญหา  ทุกความทุกข์ที่เราทุกข์กับมันหนักหนา  เราก็เหมือนลิงกำถั่ว ที่กำความคิด  ความอยาก  ความยึดว่านี่ของเรา  ต้องเป็นอย่างใจเราเอาไว้อย่างแน่นหนา

    ถ้าเจ้าลิงน้อยมันเคยฝึกดูใจตัวเอง  มันจะเห็นเลยว่า  เพราะกำลังกำบางสิ่งบางอย่างไว้  เพียงแค่มันปล่อย  ชีวิตมีทางเลือกอีกมากมาย  ถอยหลังออกมาไม่กี่ก้าว มีผลไม้อีกมากมายให้เลือก  หรืออาจจะเอาก้อนหินมาทุบมะพร้าวให้แตกเสียเลย  ก็ยังดีกว่าขังตัวเองไว้ในปัญหา  ไว้ในลูกมะพร้าวโดยไม่มีทางออก

    ไม่มีอะไรสร้างปัญหาให้กับเราได้  นอกจากใจเราเอง  ทุกอย่างเป็นเหตุการณ์ที่เกิดได้กับทุกคนตลอดเวลา  แต่เมื่อเกิดขึ้นกับเรา  เราทุกข์เพราะเราอยากให้มันเป็นอย่างใจเรา  เมื่อเราไม่รู้ทันใจตัวเอง  เรายึดความคิดและความต้องการของเราอย่างแน่นหนา  จนลืมไปว่าความอยากของเรา  ทำให้เราทุกข์ทรมานอยู่ขณะนี้และสร้างเงื่อนไขจนไม่เห็นทางออกรอบตัว

    ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ที่เรารู้สึกว่าหนักหรือทุกข์ใจกับมัน  มองให้ทันความอยากในใจเรา  ที่อยากให้มันเป็นอย่างนั้น  หรือไม่อยากให้มันเป็นอย่างนี้  ให้ใจมันตื่น  หยุดอยาก  ผ่อนคลาย  เมื่อความอยากถูกปล่อยไป  ใจจะเห็นเหตุการณ์ตามความเป็นจริง  มีปัญญามองทะลุไปถึงต้นตอของปัญหา  ทำหน้าที่ด้วยใจตั้งมั่น  รู้ทันว่าบางอย่างแก้ได้  บางอย่างแก้ภายนอกไม่ได้  แต่แก้ภายในได้  ด้วยใจที่ปล่อยวางความอยากด้วยปัญญาที่เข้าใจ

    แก้ไขเมื่อ 13 ก.พ. 48 21:56:40

    จากคุณ : ปอปลาตัวกลม - [ 13 ก.พ. 48 21:54:37 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป