หลายปีมาแล้ว เคยได้ฟังดอกเตอร์เสรี วงษ์มณฑา ให้สัมภาษณ์ในรายการทีวีไทยเกี่ยวกับประสบการณ์ของท่านจากช่วงที่มาทําปริญญาเอกที่ชิคาโก มีคําพูดดีๆที่ท่านพูดออกมาแล้วโดนใจมากๆจนจําได้ติดใจ ท่านพูดเอาไว้ว่าทํานองว่า ทุกสังคมมีดีมีเลวเหมือนกันหมด การที่ได้มาเรียนอยู่ต่างบ้านต่างเมืองช่วงระยะเวลานึงถือเป็นกําไร เปรียบเสมือนการได้มาเห็นแจกันดอกไม้อีกใบหนึ่ง ซึ่งเต็มไปด้วยดอกไม้หลายสี เราก้อเลือกหยิบเอาเฉพาะดอกไม้สีสวยๆของเค้ามาชื่นชมให้เกิดประโยชน์แก่ตัวเอง
ตัวเองเกิด และโตที่เมืองไทย รู้เห็นเข้าใจในสังคมไทยเยี่ยงคนไทยทั่วๆไปคนหนึ่ง มาเรียนปริญญาโท แต่งงาน และทําธุรกิจของตัวเองตั้งรกรากอยู่ที่เมกานี่ก้อนับรวมแล้วได้ 15 ปี มันนานพอที่จะรู้เห็นความต่างสีและความตื้นลึกของสีสันของดอกไม้ในแจกันใบนี้ได้พอสมควร
กระทู้นี้จะขอหันมาเล่าอะไรๆท่ี่เป็นเกร็ดความรู้ ให้กับเพื่อนๆหลายๆคนในนี้ทั้งว่าที่เตรียมจะเป็นคุณแม่และคุณแม่ที่มีลูกเล็กๆอยู่ที่บ้านนะคะ เพื่อให้ได้มีลูกที่มีสุขภาพดี เป็นที่ชื่นใจของพ่อแม่ การเล่านี้ไม่ได้เล่าจากฐานะของผู้เชี่ยวชาญอะไรทั้งสิ้น แต่เล่าจากฐานะของแม่ธรรมดาๆคนหนึ่งที่้เสพข่าวสารความรู้เหล่านี้จากเพื่อนฝูง ผู้คนรอบตัวต่างอาชีพ ระบบข้อมูลข่าวสาร การศึกษา และวัฒนธรรมของสังคมที่แตกต่างออกไปจากบ้านเรา ถือว่าเป็นการแบ่งปันประสบการณ์สู่กันฟังค่ะ
กระทู้ดอกไม้ต่างสีนี้จะแบ่งเล่้าเป็นสองช่วงใหญ่ คือช่วงท้องท้องน้องไทและช่วงหลังคลอด
อะไรที่ฟังดูแล้วเข้าท่าได้ประโยชน์ดี ก้อเลือกหยิบเอาไอเดียไปใช้ได้ตามสบายนะคะ
จากคุณ :
เขียวอ่อน
- [
18 ก.พ. 48 01:06:45
]