อ่านกระทู้แนะนำเรื่องนักเรียน"ทุน" แล้วทำไมไม่รู้เราถึงไปนึกถึงโครงการยอดฮิตของเด็กมหาวิทยาลัยยุคนี้ได้ (สังเกตุจากปริมาณกระทู้ถามเรื่องวีซ่าในห้องไกลบ้านช่วงนี้ และใกล้ปิดเทอมฟันธงว่าจะมีกระทู้ถามการจัดกระเป๋าและการเดินทางตามมา)
จริงๆแล้วโครงการนี้ก็เป็นที่สนทนากันในห้องนี้นานแล้ว แต่ยังไม่มีการแฉชัดๆ อย่างการ"ให้ทุน" โครงการแลกเปลี่ยนเลยซักที ก็เลยขอมาตั้งกระทู้ถามผู้รู้มาช่วยกรุณาปอกเปลือกโครงการนี้อีกโครงการนึงด้วยค่ะ
ขอยกตัวอย่างโครงการที่น้องเรากำลังจะเข้าร่วมปีนี้นะคะ
ขั้นแรกมีผู้สมัคร 4000 คน เก็บค่าสมัคร คนละ 3000บาท เพื่อสอบข้อเขียน .. ถ้าไม่ผ่านน้องบอกคืนเงิน(?) ถามหน่อยแล้วจะมีคนไม่ผ่านไหมเนี่ย แล้วจะเก็บค่าสมัครไปก่อนแล้วคืนทีหลังทำไมกัน
ขั้นต่อมาผู้เข้าร่วมโครงการที่ "สอบผ่าน" จะมีการสอบสัมภาษณ์ .. ขั้นนี้น้องบอกว่า 500 คน (โห สอบยากมากๆเลย โอกาสได้แค่ 1 ใน 6 เอง) ในวันนั้นทางเอเจนท์จะมีรายชื่อที่ทำงาน เมืองและรัฐที่เปิดรับ โดยมีรายละเอียดคือค่าแรงชั่วโมงละเท่าไหร่ ค่าบ้านอาทิตย์ละเท่าไหร่ น้องต้องบอกเดี๋ยวนั้นวันนั้นเลย ว่าจะเลือกรัฐไหน (โถ แล้วน้องเราบ้านนอกขนาดนั้นจะเอาเวลาที่ไหนหาข้อมูลล่ะนั่น อเมริกามันไม่ได้เล็กๆนี่นะ รัฐไหนอยู่ส่วนไหนยังไม่รู้เลย)
รู้สึกว่าน้องเราจะรู้ผลว่าได้เลยวันสัมภาษณ์นั่นน่ะนะ (แม่ๆ ตื่นเต้นดีใจ ลูกฉันผ่านเข้ารอบแล้วนะ กำลังจะได้ไป "หาประสบการณ์"ที่อเมริกา) จากนั้นก็ได้เวลาจ่ายเงินให้ Agency 40,000บาท เป็นค่าดำเนินการ????? ค่าดำเนินการอะไรเหรอคะ วีซ่าก็ให้น้องไปขอเอง(อ้อ ทางเอเจนซี่ให้คำแนะนำเรื่องการเตรียมเอกสารขอวีซ่า) พอน้องถามเรื่องเอกสารขอวีซ่าก็เอาข้อมูลเก่าๆถ่ายเอกสารมาให้ (เราขอวีซ่าบ่อยๆ รู้ดีค่ะ ว่าเอกสารแต่ละคน แต่ละเคสใกล้เคียงกัน แต่ไม่เหมือนกัน .. เรื่องนี้เราว่าชุ่ยมากๆ เพราะน้องให้เราเป็นคนสปอนเซอร์แล้วเราไม่ได้อยู่เมืองไทย น้องไปถามรายละเอียดอะไร ก็ตอบมาเป็นข้อมูลตามใบซีร็อกใบนั้นใบเดียว)
อ้อ สรุปค่าใช้จ่ายจิปาถะสำหรับการ"หาประสบการณ์" ของนักศึกษาไทย 10 อาทิตย์ (น้องเราไปแค่นี้เองค่ะ)
- ค่าสมัคร 4,000 บาท
- ค่าดำเนินการ 40,000 บาท
- ค่าวีซ่า 4,000 (ประมาณ)
- ค่าเครื่องบิน 48,000 บาท (สายการบินเกาหลี)
- ค่าเตรียมตัว(ของจัดกระเป๋า) 3000บาท .. ประหยัดๆ หน่อยน้อง เสื้อโค้ทอะไรเนี่ย เอามือสองก็พอ ไปแป๊บเดียว
- เงินติดกระเป๋า 20,000บาท (500 ดอล)
รวม 119,000 ค่ะ ส่วนใหญ่ใช้เงินพ่อแม่ทั้งนั้นนะคะ สำหรับการไป"หาประสบการณ์" ที่ได้ถกเถียงกันมาในหลายๆกระทู้แล้ว ไม่ขอพูดถึงละกัน (น้องชายเราเรียกอย่างเต็มปากว่า ไปเที่ยวด้วย ได้ตังค์ด้วย .. แม่ก็เห็นดีเห็นงาม วาดฝันว่าจะได้กลับมาอย่างต่ำสองแสน กำไรตั้งหลายหมื่นแน่ะ แม่รู้ดี ลูกหลานเพื่อนๆแม่ไปกันมาตั้งหลายคน )
เรายอมรับว่าเราไม่เห็นด้วยกับการที่น้องไปโครงการนี้ แต่เราไม่ได้มองแต่ในแง่ร้ายของโครงการ work&travelซะทีเดียวนะคะ เราว่าเด็กๆที่ไปกันก็กลับมาคุยว่าได้ประโยชน์ บางคนไม่ได้เงินกลับมาแต่ก็ได้ประสบการณ์
.. แต่สำหรับโครงการที่ยกตัวอย่างนี้ ค่าดำเนินโครงการมันไม่มากไปหน่อยเหรอคะ ????
รอบแรก 3000 คน คนละ 4000 บาม = 12ล้าน
นักศึกษา 500 คน คนละ40,000บาท = 20ล้านเหนาะๆ
ค่าประสานงานติดต่อ ค่านายหน้าที่อเมริกา ซึ่งรับเงินจากทั้งนายจ้างหาคนงาน และนายหน้าเมืองไทย .. 2 ล้านบาทอยู่ไหม? กำไร 30 ล้านต่อปี ... โอ้วววววว
อย่างว่าแหละนะ อุปสงค์ อุปทาน .. มีกำลังซื้อก็มีคนขาย (เหมือนที่แหล่งบริการต่างๆ ชอบอ้าง)
... ว่าแต่ว่า..... มีใครสนใจมาเข้าหุ้นกันมั่งดีไหม .. ช่างเป็นธุรกิจที่กำไรงามซะจริง ....
จากคุณ :
น้ำผึ้งหยดเดียว
- [
26 ม.ค. 49 22:30:51
]