Greyhound เป็นบริษัทรถทัวร์ที่มีอยู่ทั่วอเมริกา ก็เหมือนรถทัวร์วิ่งต่างจังหวัดบ้านเราอะคะ ค่าโดยสารก็ถูกหน่อย จองตั๋วทางเว๊ปได้ มีพนักงานยกกระเป๋าให้ ภาพรวมแล้วก็ดูดีนะ แต่ที่จะมาเล่าคือประสบการณ์ที่เราได้เจอมา และทำให้ตัดสินใจเลยว่า บริษัทนี้จะไม่ได้กินเงินฉันอีกตลอดชาติเลย
เราไปทำงานที่GrandCanyon, AZ พอครบสามเดือนก็วางแผนจะไปเที่ยวกะเพื่อนอีกคน ไปกันสองคน ตอนแรกว่าจะไปซานฟรานซิสโก แล้วไปต่อ LA แต่ต้องนั่งรถจากเมือง Flagstaff ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ใกล้ GC มากที่สุด ไปถึงซานฟรานซิสโก ใช้เวลา 23 ชั่วโมง เลยเห็นว่าไม่คุ้มมากๆ เลยเปลี่ยนแผน ไปเมืองPhoenix ซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐ AZ แล้วค่อยไปต่อ LA
เราจองตั๋วรถGreyhound ทางเว๊ป โดยเลือกรอบทุ่ม50 ใช้เวลา 3 ชั่วโมงก็ไปถึงPhoenix และจองตั๋วจาก Phoenix ไป LA ไว้ด้วย แต่เกิดเหตุไม่คาดฝัน ก่อนออกจากGC ต้องไปทำเรื่องchek out เยอะแยะ เราโทรเรียกแท็กซี่ให้มารับตอนสี่โมงเย็น แต่เรามาที่จุดนัดไม่ทัน ช้าไป 15 นาที หรือเพราะแท็กซี่มาก่อนเวลาแล้วหาเราไม่เจอเลยไปก่อนก็ไม่แน่ใจ (มารู้ทีหลัง มันเป็นวันซวยของเราสองคนนน่ะเอง) เราเลยจะโทรเรียกแท็กซี่อีกคัน แต่แท็กซี่ต้องใช้เวลาจาก Flagstaff มา GC ชั่วโมงครึ่ง เรากลัวไปไม่ทันรถบัส เลยเปลี่ยนไปจะไปOpen Road ซึ่งเป็นรถบัสขนาดเล็กไปถึงFlaggstaff รอบ ห้าโมง45 ก็คงจะไปทันขึ้นรถแบบฉิวเฉียด แต่ปรากฏว่า หกโมงครึ่ง OpenRoad ก็ยังไม่มา รออีกซักพักก็มีคนมาบอกว่ารถเสีย จะมาช้า ผิง (เพื่อนเรา) เลยโทรไปเลื่อนเวลารถGreyhound แต่พนักงานบอกว่า ถ้าไปทันเวลาและมีที่ว่างเค้าถึงจะให้ ก็โอเค เอาก็เอาวะ
ทุ่มกว่าๆ OpenRoad ถึงมา ไปถึงFlagstaff ตอนสามทุ่มกว่าๆ ก็ไปเปลี่ยนตั๋วใหม่ ได้รถรอบ 11h45 จะไปถึง Phoenix 1h30 เราต้องเสียค่าน้ำหนักกระเป๋าเกิน 50lb เป็นราคา 20เหรียญแน่ะ แล้วเราก็ไปหาข้าวกินแล้วมานั่งรอรถ
ปรากฏว่า ตีหนึ่งครึ่ง รถบัสถึงมา (เวงกรำมากๆ) กว่าจะถึงฟีนิกก็ตีสามครึ่ง นั่งรอจนเซงเลยอะ บนรถจะมีคนดำเยอะมาก น่ากลัวนะ แต่ไม่เป็นอันตรายอะไร ที่ซวยกว่า พอไปได้ครึ่งทางกะลังเคลิ้มๆ หลับ รถก็เริ่มติดๆ ขัดๆ และจอดสนิท คนขับพยามสตาร์ทใหม่ แต่ก็ไม่ติด รถเสีย!!!! เสียตรงไหนไม่เสีย ดันเสียตรงกลางทางและแถวนั้นนะ รอบข้างเป็นทะเลทราย เขาบอกมีแมงป่อง งู สารพัด มืดก็มืด อากาศก็ไม่ได้เย็นเลย แถวนั้นจะร้อนมาก นั่งรอไปสักพัก เพื่อนเราเลยลงไปดูว่าเขาทำไรกัน เพราะมีคนลงไปแล้วหลายคน แล้วคนขับก็มาบอกว่า จะมีรถอีกคันที่จะไปฟีนิกผ่านมา รับคนเพิ่มได้ห้าคน เพื่อนเราเลยมาบอกเรา แล้วเราก็เลยไปกะรถคันนั้น แต่ว่ากระเป๋าเดินทางยังอยู่ใต้ท้องรถคันเก่า เขาบอกเดี๋ยวตอนเช้าจะมีคนมาลากรถไปที่อู่ที่ฟีนิกเอง เพราะฟีนิกเป็นสถานีใหญ่
กว่าจะถึงฟีนิก ก็ตี 4 ถามเจ้าหน้าที่เขาก็บอกกระเป๋ายังไม่มา เราเลยนั่งรอกัน อารมณ์ตอนนั้นนะ น้ำยังไม่ได้อาบ ฟันยังไม่ได้แปลง ข้าวเย็นกินตั้งแต่ที่Flagstaff คือมาม่าคนละถ้วย และยังไม่ได้นอนเลย งีบๆ บนรถได้แป๊ปเดียวเอง นั่งรอที่สถานีรถจนแปดโมงเช้า ก็ยังไม่ได้เรื่อง ผิงพูดภาษาอังกฤษเก่งเลยคอยถามเจ้าหน้าที่ตลอด เจ้าหน้าที่บางคนก็พูดดี บางคนก็ไม่สนใจเลย
ถามไปถามมา เขาบอกว่าเย็นนี้กระเป๋าคงจะมา เพราะเช็คที่สถานีflagstaff แล้วไม่มี เราเลยตัดสินใจไปโรงแรมกันก่อน จองHoliday Inn ไว้ นั่งแท็กซี่ไป เซงมาก รถโรงแรมไม่รู้จักสถานีGreyhound รู้จักแต่สนามบินใกล้ๆ จะให้เราเดินไปสนามบินอะ จะเดินไปไงไม่รู้ ไกลมาก แถมร้อนมาก เพราะเขาเป็นเมืองที่สร้างกลางทะเลทราย ร้อนกว่าประเทศไทยตอนหน้าร้อนเยอะ เพราะของเขาจะร้องแบบอยู่ในเตาอบอะ ไอร้อนจะอยู่รอบตัวเลย แถมแดดแรงมาก เลยนั่งแท็กซี่ไป
จากคุณ :
Chere
- [
11 ธ.ค. 49 15:51:02
]