มาอยู่ประเทศที่เค้าใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักได้ปีกว่าๆ แล้ว สิ่งที่ผมยังคิดว่ายังทำได้ไม่ดีและก็ไม่มีความมั่นใจก็คือ การเขียน academic writing ครับ ผมว่า นศ.ป.เอกทุกท่านคงต้องผ่านตรงนี้
สำหรับผม ตอนแรกที่ส่ง paper หรือ proposal ให้อาจารย์ดู มีจุดที่ต้องแก้ไขมากมาย เพิ่งรู้ว่า การเขียนภาษาอังกฤษให้ได้ กับ การเขียนภาษาอังกฤษให้ได้ ดี นั้น คนละเรื่องกันเลย
จากนั้นผมก็ พยายามอย่างมากในการพัฒนาตัวเองในทักษะทางด้านนี้ พยามยามอ่าน journal paper ให้มากๆๆ โดยเฉพาะเลือก คนเขียนที่เป็น Native English Speaker แล้วก็พยายามจดจำ การสร้างสรรค์ประโยคของเค้า พยายามจดจำ คำศัพท์ big words ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในวงการของผม
หลังจากนั้น อาจารย์บอกว่า ภาษาเขียนของผมดีขึ้นมากๆ
แต่.......ผมก็ยังไม่พอใจเลยครับ รู้สึกไม่มั่นใจทุกครั้งเวลาเขียนงาน เพราะแค่คิดว่าเขียนให้ฝรั่งอ่าน ก็เครียดแย่แล้ว นี่ต้องเขียนให้ฝรั่งที่มีภูมิรู้อ่าน และต้องแสดงภูมิรู้ของเราด้วย
สิ่งที่ผมคาใจก็คือ อยากจะถามว่า Non-native English Speaker อย่างเรา จะมีทางพัฒนาทักษะทางด้าน Academic writing นี้ได้สูงสุดแค่ไหนครับ เพราะตอนนี้ของผม พอเขียนเสร็จแล้ว ต้องตรวจๆๆ แก้ๆๆๆ อยู่หลายทีกว่าจะ ส่งออกไปได้ บางประโยคที่เราคิดว่าเราเด็ดแล้ว ก็ยังไม่ดี อยู่ดี
ผมห่วงตอนผมไปอยู่ที่เมืองไทย ไม่มีฝรั่งคอยอ่านให้ก่อน แล้วเราจะเขียน paper เราเป็นภาษาอังกฤษ ได้ดีเท่าที่เราเรียนหรือเปล่าครับ
นี่เป็นความคิดส่วนตัว นะครับ ใครมีประสบการณ์ ช่วยมาแบ่งบัน โลกของคุณๆ ให้ผมทราบบ้างนะครับ ผมจะได้รู้ตัวว่าผมโง่อยู่คนเดียวหรือเปล่า ผมจะได้รีบพัฒนาตัวเองให้มากกว่านี้ เมื่อก่อน มีคนเค้าบอกว่า ทักษะการเขียน เป็นทักษะที่ยากที่สุดสำหรับภาษาอังกฤษ เราก็เถียงเพราะว่าเขียนได้ แต่......ตอนนี้ซึ้งแล้วครับท่านทั้งหลาย ช่วยเข้ามาอ่าน แล้วก็มาช่วยกัน แชร์ประสบการณ์ด้วยนะครับ อย่างน้อยจะได้เป็นประโยชน์กับตัวผม และก็เพื่อนๆ ที่เรียนอยู่เมืองไทยด้วยครับ ว่าต้องให้ความสำคัญกับ academic writing ให้มากๆๆๆๆถึงมากที่สุด
จากคุณ :
Dr.Geotech-A
- [
28 ธ.ค. 49 08:20:02
]