ความคิดเห็นที่ 2
มาตอบช้าไปหน่อย เพราะว่ารอข้อมูลอยู่ครับ (คือผมเพิ่งได้ข้อมูลจาก chair ของ dissertation ของผม เพราะเพิ่งแวะไปคุยมาวันนี้ เกี่ยวกับการแก้ก่อน submit เล่มครับ ก็เลยถามถึงการตีพิมพ์เสียเลย)
ก่อนอื่นต้องบอกว่าการตีพิมพ์หนังสือนั้น มีอยู่สองตัวเลือก คือ trade press (เช่น Palgrave, Blackwell, Thompson, etc) และ University Press (ขอเรียกสั้นๆว่า UP เช่น Chulalongkorn UP, Stanford UP, Cambridge UP)
แน่นอนว่า ถ้าตีพิมพ์กับ UP (โดยเฉพาะถ้าเป็นมหาลัยดังๆ เช่น Oxford,Cambridge) จะมีผลมากกว่า trade press แต่ในบางกรณี UP ไม่ใช่ช่องทางที่ "เหมาะสม" สำหรับงานของเรา คำว่า "เหมาะสม"ในที่นี้นะครับ ผมหมายความว่า แต่ละ UP เค้าจะมี Specialisation มี agenda ของเค้าเองว่า เค้าจะตีพิมพ์ เรื่องอะไร แขนงวิชาอะไร หรือ แม้กระทั่ง sub-branch อะไร
เช่น ถ้าในกรณีของผม พวกเรียนภาษาศาสตร์ สำนักพิมพ์ที่เป็น UP ในอเมริกา เช่น MIT, Michigan นั้นจะ"ยอมรับ" แค่แขนงความคิดหนึ่ง (school of thought) ของภาษาศาสตร์เท่านั้น (คือ Chomsky) ถ้าเป็นแขนงอื่นๆ เค้าไม่รับครับ เพราะฉะนั้นถ้าเป็นแขนงอื่นๆ คุณอาจจะต้องไปตีพิมพ์กับ trade press เช่น John Benjamins แทน ซึ่งอาจารย์ผมบอกว่า ไม่มีผลต่อ tenure เพราะว่า ในเมื่อมันไม่มีที่ลงที่เหมาะสมให้สำหรับ UP ก็ต้องไปลงที่อื่นแทน ซึ่งทุกๆคนที่ประเมิน tenure เราจะรู้ดีครับ เพราะฉะนั้นมั่นใจได้ว่าไม่มีผล
เนื่องจาก UP ในอเมริกาค่อนข้าง "จำกัด" ในด้านหัวเรื่องทางภาษาศาสตร์ เราจึงเห็นว่าบางทีอาจารย์อเมริกันหลายคน ส่งผลงานตนไปตีพิมพ์ที่ Oxford UP หรือ Cambridge UP เพราะว่าเป็น สนพ ที่ เปิดกว้างในแขนงวิชาการต่างๆมากกว่าครับ
เพราะฉะนั้นถ้าพูดจริงๆ ชื่อเสียงสนพ มีส่วนมาก แต่ว่าในบางกรณีมันไม่ใช่ venue ที่เหมาะสม เพราะฉะนั้นอาจจะต้องไป trade press หรือ ไป UP ที่รองลงมา แต่ว่านั่นไม่เป็นไรครับ เพราะว่า คน"วงใน" เค้าจะรู้กันว่า ถ้าด้านนี้นะ ได้ตีพิมพ์กับ UP นี้ ถือว่าดีแล้ว (ถึงแม้ว่า UP นั้นจะไม่"ดัง"ในกรณีทั่วๆไป ครับ) ยกตัวอย่างเช่น Utah UP ซึ่งอาจจะไม่ค่อยดังสำหรับคน "วงนอก" แต่ว่า ดังสำหรับคน "วงใน" ที่เป็นอาจารย์ด้าน English Composition/ Teaching Writing ครับ เค้าว่าเป็นหนึ่งในสามของเมกาที่ตีพิมพ์ด้านนี้โดยเฉพาะครับ) ในขณะที่ Cambridge Up หรือ Oxford UP ถึงแม้ดังสำหรับคนทั่วๆไป แต่ไม่ดังและไม่รับตีพิมพ์เกี่ยวกับการสอนเขียนครับ (ยกเว้นจะเป็นพวก English as a second language ไปครับ)
สำหรับด้านอื่นๆ แขนงวิชาอื่นๆ ก็ต้องไปคุยกับคนวงในครับและจะรู้ว่าควรจะ submit ไป สนพ ไหนดีครับ
ในปัจจุบัน คนทั่วไปมักจะ turn their dissertations into books เพื่อขอ tenure เพราะอย่างน้อยจะได้ไม่ต้องเริ่มใหม่ทั้งหมด เอาแค่วิทยานิพนธ์มาเปลี่ยนแปลง ปรับปรุง เพิ่มเติม ก็พอ ผมก็คิดจะทำอย่างนั้น (แต่คงต้องลง trade press เพราะเนื้อหาวิทยานิพนธ์ของผมไม่มีช่องทางลงที่เหมาะสมกับ UP อย่างที่กล่าวข้างต้น) ขั้นตอนก็คือ 1. write a prospectus (คล้ายๆ กับที่คุณทำตอนคุณจะทำโครงร่างวิทยานิพนธ์แหละ) 2. ทำ analysis ของ audience ว่ากลุ่มเป้าหมายคือใคร 3. ทำ analysis ของหนังสือ(ในอนาคต)ของเราว่าจะเพิ่มคุณค่าให้วงการวิชาการอย่างไร 4. ทำ time line analysis คือ ว่าหนังสือเราจะมีกำหนดเสร็จเมื่อไร เราทำได้เท่าไรแล้ว ฯลฯ 4. submit the prospectus with a sample chapter for the committee
อาจารย์ผมแนะนำว่าให้ส่งพวกนี้ไปที่ editorial board/advisorial board (ถ้ามี) หรือ ส่งไปที่ general editor แทนที่จะส่งไปบริษัท เพื่อรวบรัดตัดตอน เพราะว่าถ้าส่งไปที่บริษัทอาจจะกองอยู่บนโต๊ะ เป้นปี ก่อนคนจะมาเจอ ในขณะที่ถ้าส่งไปที่ editor เค้าจะ make recommendation ไปที่สนพ เลยครับ ไม่ต้องส่งกันไปส่งกันมาหลายต่อ
การ submit prospectus นั้นนะครับ ต่างกับการส่งไปลงเจอร์นัลตรงที่ ถ้าเป็นหนังสือ คุณส่งไปหลายๆ สนพ ทีเดียวกันได้ (ในขณะที่ถ้าเป็นเจอร์นัล คุณส่งได้ทีละอัน)
เวลาที่ดีที่สุดที่คุณควรจะตีพิมพ์ (ถ้าคุณมีเวลา) คือ หลังทำวิทยานิพนธ์เสร็จใหม่ๆ เพราะว่าคุณจะแก้ไขตามที่ committee คุณแนะนำ (ซึ่งเป็นคนใน) และลองส่ง prospectus ไปให้"คนนอก" ดูบ้าง หลังจากแก้ไขตามที่คนในเสนอแล้วครับ และถ้ามีแก้ไขเพิ่มเติม ก็ทำเลยครับ
ไม่งั้นถ้ารอไปนานๆ มันจะลืมได้ครับ และอาจจะหมดไฟในการทำงานชิ้นนั้นต่อครับ
สรุปว่าแต่ละ สนพ (โดยเฉพาะ UP) จะมี agenda ของตัวเองว่าจะรับหรือไม่รับเรื่องไหนครับ และถึงจะรับแล้วก็ต้องมีการกลั่นกรองอีกทีโดยให้ผู้เชี่ยวชาญแต่ละสาขามาดูอีกทีครับ และเค้าก็จะ make suggestions มาว่าจะต้องแก้ไขอย่างไร ฯลฯ ครับ (ถ้าเค้าไม่ปฏิเสธคุณ right off the bat นะครับ)
อันนี้เราพูดกันถึงแค่ UP กับ trade press ที่เป็นที่รู้จักนะครับ แต่ว่าพวก UP เช่น Chulalongkorn UP ก็จะมีกระบวนการที่ต่างกันไป (อาจจะง่ายกว่า เพราะเห็นว่า ถ้าเป็นอาจารย์จุฬา ถ้าถึงขนาดเขียนหนังสือออกมาได้ ก็ตีพิมพ์ให้แล้วครับ)
จากคุณ :
krisdauw (krisdauw)
- [
29 มี.ค. 50 02:00:27
]
|
|
|