ความคิดเห็นที่ 1
เปิดร้านอาหารเรื่องเยอะพอสมควรค่ะ เล่าให้ฟังคร่าวๆ นะคะ
-ไม่ทราบว่าในการเปิดร้านเล็กๆ ต้องจัดตั้งเป็นรูปบริษัทหรือเปล่า >>> ไม่จำเป็นค่ะ จะเป็นเจ้าของคนเดียว (Sole Trader) หรือ ร่วมกันหลายคน (Partnership) ก้อได้ค่ะ
-เสียภาษีอย่างไร >>> ภาษีที่จ่ายให้รัฐมีหลายรูปแบบค่ะ หลักๆ คือ VAT, ภาษีรายได้, Business Rate, NI Contribution ทั้งส่วนของตัวเอง และในฐานะนายจ้างจ่ายให้ลูกจ้าง, Tax ของลูกจ้างที่นายจ้างมีหน้าที่ต้องหักส่ง HMRC
-ยื่นขอเปิดร้านอย่างไร ติดต่อหน่วยงานใดบ้าง >>> ติดต่อ Council ของพื้นที่นั้นค่ะ เพื่อขอ * register "Food Premise" ถึงแม้ร้านเดิมจะเป็นร้านอาหารอยู่แล้ว ก้อต้องยื่นเปลี่ยนเจ้าของ * เปลี่ยนชื่อเจ้าของ premises licence * ถ้าต้องการขายแอลกอฮอล์ ก้อต้องสอบและขอ personal licence * ควรมีอย่างน้อย 2 คนในร้านที่สอบผ่านและได้ใบ "Food Hygiene Certificate" และมีอายุไม่เกิน 3 ปี ซึ่งร้านเปิดใหม่ส่วนมาก Inspector จะมาตรวจหลังจากเปิดร้านได้ไม่นาน (ร้านเรามาตรวจภายใน 1 เดือนที่เปิดร้าน)
>>> อย่าลืมทำประกัน โดยเฉพาะ Employers liability และ Public and products liability
>>> ถ้ายังไม่มี VAT number ก้อรีบยื่นก่อนเลยค่ะ เพราะใช้เวลาหลายอาทิตย์ทีเดียว (ตามกฎหมาย ถ้ารายรับยังไม่ถึง 60,000 ปอนด์ ยังไม่จำเป็นต้องจดทะเบียน VAT แต่นั่นหมายความว่า เราก้อเคลม VAT ที่เราจ่ายไปแล้วไม่ได้เหมือนกัน)
หลังจากยื่นเรื่องหลักๆ ไปแล้ว จะได้รับการติดต่อจากทางการเองค่ะว่า จะต้องจ่ายค่าใช้จ่ายตรงไหนบ้าง เมื่อไหร่
>>> ถ้ามีการจ้างงานลูกจ้างหลายคน ก้อมีฟอร์มต่างๆ ที่ต้องกรอกและยื่นให้ HMRC ค่ะ รายละเอียดเยอะทีเดียว ลองเข้าไปอ่านดูในเวป http://www.hmrc.gov.uk นะคะ
จากคุณ :
แสงแดดอุ่น...ในลมหนาว
- [
12 เม.ย. 50 05:47:52
]
|
|
|