 |
ได้มาแล้วครับ USA. Visa
ได้มาแล้วครับ USA. Visa 10 ปี
เล่าประสบการณ์ให้ฟังแล้วกันครับ ใจจริงไม่ได้อยากไปเลย แฟนบังคับให้ไปหา อยากไปเที่ยวยุโรปมากกว่า แต่แฟนให้ลองไปขอดู ผ่านก็ไปไม่ผ่านก็ไม่ต้องไป ในใจยังคิดว่าจะไปทำไม เมกาไม่เห็นมีอะไรเลย น่าเบื่อ ก็ลองไปขอดูถ้าไม่ผ่านก็จะได้มีข้ออ้างที่จะได้ไปต้องไป เปลื้องตังค์ด้วย
ขั้นตอนแรก ก่อนหน้านี้แฟนก็ให้พี่ที่อยู่ที่นิวยอร์คส่งจดหมายเชิญมา พี่เขาเป็นคนไทยมีแฟนเป็นคนเมกันมีลูกเพิ่งเกิดก็เลยทำจดหมายเชิญให้ไปเยี่ยมลูก จากนั้นผมก็ลองเปิดในเน็ตดูว่าต้องทำยังไง ปรากฏว่าจองวันสัมภารณ์กับซื้อโค๊ตไม่เป็นเลยให้คุณไหมซื้อให้ คุณไหมก็คิดค่าจองค่ากรอกใบสมัครทั้งหมดรวม 6,362 บาท โดยไม่ต้องทำอะไรเลยจ่ายตังค์แล้วก็เขาจะส่งข้อมูลมาให้กรอกเป็นภาษาไทยแล้วเขาจะแปลให้ จองคิว ทำเรื่องเอกสารให้หมดเลย แถมให้คำปรึกษาด้วยอย่างดี ถ้าต้องการใช้บริการคุณไหมก็ที่นี่เลยmai_tipkamon@hotmail.com ผมก็รู้จักคุณไหมจาการตั้งกระทู้ในพันทิปเหมือนกัน ผมก็ให้ที่ทำงานทำจดหมายรับรองงาน ซึ่งก็make ขึ้นมา เพราะจริงๆทำธุรกิจส่วนตัวโดยไม่มีทะเบียนพานิชย์และการเสียภาษี ก็เลยต้องให้บริษัทเพื่อนช่วยทำขึ้นมาก็ใน bookbank มีเงินเข้าประมาณ200,000-300,000 ต่อเดือน ก็เลยระบุเงินเดือน30,000-100,000 บาทเป็นค่าคอมที่ปรึกษาไป เพราะถ้าเขาถามว่าทำไมเงินเข้ามากกว่าเงินเดือนก็จะบอกว่ามีธุรกิจส่วนตัวด้วย แต่วันที่ไปขอมีเงินติดบัญชี 100,000 เดียว เอาเงินไปลงทุนหมดช่วงนี้ อิอิ. ให้ข้อมูลทุกอย่างหมดคุณไหมก็นัดวันสัมภารณ์ให้ ผมต้องการไปบ่ายๆแต่เขาบอกว่าไปเช้าดีกว่าเจ้าหน้าที่อามารณ์ดีกว่า ก็ok เอาก็เอา เอ้าถึงวันสัมภารณ์เลยแล้วกัน ก็ไปรับเอกสารที่ office คุณไหมที่อยู่ใกล้ๆสถานทูต แล้วก็ไปถ่ายรูปอีก 120 บาท จริงๆเตรียมไปแต่มีคนแนะนำให้ถ่ายใหม่เพราะเดียวถ้าใช้ไม่ได้จะเสียเวลา ไปถึงสถานทูตตอน 7.00 น. นัดสัมภารณ์ตอน 8.30น. ไปนั่งรอจนถึงประมาณ 11.30น. ระหว่างนั้นก็หาเพื่อนคุยแก้ง่วงเพราะเมื่อคืนไม่ได้นอน แต่งตัวก็ใส่เสื้อเชิ้ต ผูกไท แต่ยังไม่ทิ้งความซ่าโดยการพับแขนเสื้อ ไม่ได้แต่งตัวเรียบร้อยมากเพราะไม่ได้อยากจะไปเท่าไหร่ บทสัมภารณ์ประมาณนี้ ฝรั่ง: สะวาดดีคราบ ผม : ครับสวัดดีครับ ฝรั่ง: ไปอเมริกาทำอะไรครับ ผม : ไปเที่ยวแล้วก็ไปหาหลาน (ตอบแบบกวนๆด้วยครับเพราะง่วงแล้วก็เบื่อเพราะรอนาน) ฝรั่ง: ไปกี่วันครับ ผม : 18 วันครับ ฝรั่ง: ใครออกค่าใช้จ่ายให้ครับ ผม : ก็ผมออกค่าเครื่องบิน ฝรั่ง: คุณจะไปหาน้องสาวเหรอครับ ผม : ครับไปหาน้องสาวและหลานสาว ฝรั่ง: หมายความว่าคุณจะไปหาน้องสาวเรอะครับ ผม : ครับก็ไปเที่ยว ไปเยี่ยมหลาน แล้วก็ไปหาน้องสาวด้วย ฝรั่ง: ได้เอาpassport เล่มเก่ามาด้วยปล่าวครับ ผม : ครับ ฝรั่ง: คุณไปที่ประเทศไนเจียเรียทำไหมครับ ผม : อ้อ ไปงานประชุมของคริสเตียน ก็ผมอยู่กลุ่ม FGBMFI ก็เดินทางไปประชุมตลอดครับ ฝรั่ง: แล้วน้องสาวคุณอยู่ที่อเมริกานานเท่าไหร่แล้วครับ ผม : 2 ปีแล้วครับ ฝรั่ง: ok คุณจะได้รับvisa ของคุณภายใน 3 วันครับ ผม : ครับ God bless you ฝรั่ง: ขอบคุณครับ
เดินออกมาก็ส่ายหัวเลย เอาแล้วได้เสียตังค์แน่ๆ มันไม่ใช่แค่ค่าตัวเครื่องบิน ขาดรายได้อีกเกือบเดือน แถมยังต้องมีค่าใช่จ่ายแต่ล่ะเดือนที่ต้องจ่ายอยู่แล้วอีก คิดในใจว่าได้ 10 ปีแน่ๆ
เหตุผลที่ได้ คิดว่า 1. ผมเดินทางนอกประเทศครั้งแรกเมื่อปี 2002 ไปมาประมาณ 6 ประเทศ ก็กลับตรงตลอด 2. เต้าหน้าที่คงสงสัยว่าไปไนเจียเรียทำไม่ เพราะเป็นประเทศไม่ปลอดภัย อันตราย พอเราบอกว่าไปงานประชุมคริสเตียน ก็เลยok 3. น้องสาวไปอยู่ที่เมกาตั้ง 2 ปีแล้ว แสดงว่ามีโอกาสไปตั้งแต่ 2 ปีที่แล้ว แต่คุณเพิ่งไปต้องนี้ แสดงว่าไม่ได้อยากไปเท่าไหร่ 4. อาจเพราะเดินทางไปช่วงคริสมาส ปีใหม่ด้วยครับ
บอกไว้ก่อนเลยครับการพิจารณาของเจ้าหน้าที่ มันหลายเหตุผลครับ โดยส่วนตัวก็ไปค่อยเข้าใจเพราะคนที่ผมคุยด้วยมีข้าราชการซี 9 เงินเดือน 50,000 บาทมาขอด้วยกัน 5 คน ไม่ผ่านสักคน ครอบครัวหนึ่งที่ผมคุยด้วย มีธุรกิจสปากับรับเหมาก่อสร้าง และเดินทางไปกับทัวร์จะพาลูกสาวอายุ 5 ขวบไปเที่ยวดิสนีย์ จองทัวร์แล้วจ่ายมัดจำไปแล้วมีเงินใน book bank 800,000 บาท ปรากฏว่าไม่ผ่าน ยังผมไม่มีความมั่งคงด้านการเงิน เดินทางคนเดียว ไม่ได้ไปกับทัวร์ เงินใน book ก็ไปมาก (แต่เจ้าหน้าที่ก็ไม่ขอดู) ผ่านเฉยได้ 10 ปีอีก งงๆ ผมผมตั้งใจว่าไม่ได้ยังไงกลางปีหน้าต้องไปแคนาดาอยู่แล้ว
ขอโทษที่เขียนยาวไปหน่อยนะครับ เนื่องจากก่อนจะขอ visa กับก่อนสัมภารณ์ ได้เข้ามาหาข้อมูลในเวปนี้ เลยต้องการตอบแทนเป็นข้อมูล แก่ผู้สนใจต่อไปเป็นการตอบแทน และเคยเห็นกระทู้ที่มีคนบ่นว่ามาหลายคนตั้งกระทู้หาข้อมูล แต่พอได้visa สมใจก็หายไป ผมก็ตอบแทนให้ทุกๆท่านแล้วนะครับ ขอบคุณครับ God bless you all. Mr.Chris
จากคุณ :
Anniechris
- [
1 พ.ย. 51 22:54:21
]
|
|
|
|
|