ความคิดเห็นที่ 25
โดโรทีอ่าน email ของ Prof.M ด้วยน้ำตาที่ซึมออกมา ทุนการศึกษาเพียงแค่ค่าเทอมสามารถช่วยโดโรทีได้มากเลยทีเดียว เพราะค่าเทอมนักเรียนต่างชาตินั้นราคามากกว่า local student หลายเท่าตัว หลังจากนั้นโดโรทีรีบวิ่งออกไปหลังบ้านเปิดประตูออกสูดอากาศหายใจยืนมมองฟ้าแล้วบอกตัวเองว่า ได้เรียน ป.เอกแล้ว โดโรทีวิ่งกลับเข้าในบ้านอีกครั้งหยิบโทรศัพท์โทรแจ้งข่าวให้คู่คิด ตามติดมาด้วยการโทรกลับเมืองไทย แจ้งให้พ่อและแม่ได้ทราบ หลังจากนั้นตั้งสติส่ง email ขอบคุณไปยัง Prof.M พร้อมกับการยืนยันว่าจะเรียนแน่นอน
ในวันต่อมาโดโรทีเข้าไปดำเนินการเรื่องเอกสารต่าง และได้บัตรนักศึกษามาครอบครอง และเมื่อมีเวลาโดโรทีไม่ลืมที่จะส่ง email แจ้งกลับไปยังอาจารย์ที่เมืองไทย ที่คอยช่วยเหลือโดโรที รวมไปถึง Prof. G8 และพี่ใจดีค่ะ
เมื่อทุกอย่างเรียบร้อย 15 มีนาคม 2005 เป็นวันแรกที่โดโรทีเริ่มใช้ชีวิต ป.เอก โดโรทีมี office นั่งรวมกับเพื่อน ๆ ป.เอก คนอื่น ทุกสิ่งทุกอย่างอำนวยความสะดวกพร้อมไว้ให้นักศึกษาไม่ว่าจะเป็น PC, เครื่องถ่ายเอกสาร, printer, Fax, อุปกรณ์เครื่องเขียนต่างๆและเครื่องใช้สำนักงานต่างๆ CD รวมไปถึงชากาแฟ สิ่งเหล่านี้พวกเราไม่ต้องซื้อแต่อย่างใด Prof.M ซึงเป็น director ของศูนย์ได้แบ่งงบประมาณส่วนหนึ่งมาจุนเจือตรงนี้ โดโรทีได้รับการต้อนรับจากเพื่อนๆเป็นอย่างดี เมื่อได้มีโอกาสพบหน้า Prof.M ในวันแรกของการทำงาน แกพาโดโรทีไปชมห้องแลปและพบกับCo-Sup ที่จะต้องมาดูแลโดโรทีร่วมกันกับ Prof.M โดโรทีได้เอ่ยแจ้งให้ Prof. M ทราบว่าโดโรทีต้องทำงานพิเศษโดยเวลาทำงานจะไม่กระทบกับเวลาเรียน ซึ่งโดโรทีเริ่มทำ cleaner เวลา 5.30 ถึง 9.00 ตอนเย็นทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ Prof. M เข้าใจสถานการณ์และอนุญาตแต่โดยดี โชคดีมากที่โดโรทีถูกส่งไปทำความสะอาดให้ office ของบริษัทการรถไฟของออสเตรเลียซึ่งอยู่ไม่ไกลจากมหาวิทยาลัย เวลาห้าโมงโดโรทีจะเก็บกระเป๋าและเดินไปออกไปทำงาน
โดโรทีเชื่อว่า ป.เอก ทุกๆคนก่อนเริ่มเข้าสู่การทำงานวิจัยอย่างจริงจังจะต้องศึกษางานของคนอื่นๆมาก่อนซึ่งเรียกกันว่าการทำ literature review ซึ่งในระหว่างการทำ literature review นี้ Prof. M เกิดแนวความคิดขึ้นมาว่าในเมื่อโดโรทีกำลังทำ literature review โดโรทีน่าจะลองเขียน Review Paper สำหรับโดโรทีนั้นมันเป็นงานที่ตื่นเต้นมาก เพราะนี่คือการเขียน review paper ครั้งแรกของโดโรที โดโรทีเริ่มเก็บบทความงานวิจัยของคนอื่นๆ โดย Prof.M เป็นคนลงมือสอนการใช้ฐานข้อมูลให้ด้วยตัวแกเอง ปกติทางมหาวิทยาลัยจะมี workshop ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการเรียน Postgrad เช่น การเขียน paper, การเขียน Thesis, Endnote, การสืบค้นฐานข้อมูล และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งมีเยอะมากๆ ที่จัดมาให้ความรู้กับนักศึกษาตลอดทั้งปี ซึ่ง workshop เหล่านี้ฟรีหมด โดโรทีอยากแนะนำให้เพื่อนๆคอยดูโปรแกรมพวกนี้ไว้ด้วยค่ะ เพราะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์จริงๆ โดโรทีไม่ทราบว่าระบบของที่อื่นเป็นอย่างไรบ้าง แต่ของที่มหาวิทยาลัย Admin ของคณะจะส่งข่าวสารต่างๆเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ให้ Postgrad และ Staff ดังนี้นพวกเราก็จะทราบข่าวคราวกิจกรรมเหล่านี้ตลอดค่ะ แต่เนื่องจากตารางรอบต่อไปต้องรอ ครั้งนี้เลยเรียนแบบเร่งด่วนกับ Prof.M
ปกติแล้วเมื่อโดโรทีได้รับมอบหมายงานโดโรทีจะคุยเรื่องกำหนดเวลาที่จะต้องเสร็จให้ชัดเจนไปเลย เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องที่ถูกฝึกมาตั้งแต่ทำงาน ครั้งนี้ก็เช่นกันค่ะ โดโรทีคุยกับ Prof.M เพื่อตกลงกันเรื่องกำหนดส่งงาน Prof.M จะมองไปรวมไปถึงว่า โดโรทีเข้ามาเรียนปีแรก review paper ควรจะเป็นผลงานที่แสดงออกถึงความสามารถของการเป็นนักเรียนของโดโรที ซึ่งแกวางแผนไว้ว่าโดโรทีควรได้รับการตอบรับจาก Journal ก่อนสิ้นปี 2005 เพราะนักศึกษา ป.เอกจะต้องนำเสนอแนวทางงานวิจัย เมื่อเข้ามาเรียนครบหนึ่งปี โดโรทีใช้เวลา 3 เดิอนในการเขียน first draft (20 หน้า) ของ review paper ตามกำหนดเวลาที่คุยไว้ ซึ่งในระหว่างนั้นก็เรียนรู้การทำการทดลองจาก Dave เพื่อนคน ป.เอก ซึ่งเป็นนักเคมีไปด้วย เนื่องจากงานวิจัยของโดโรทีเกี่ยวข้องทางด้านเคมี แต่ความรู้ดั้งเดิมของโดโรทีนั้นไม่ใช่นักเคมี เนื่องจากโดโรทีมาเรียนได้ประมาณเดือนกว่า Prof.M ต้องไปอยู่ต่างประเทศพักใหญ่ การติดต่อสื่อสารจึงใช้ email กันตลอดรวมไปถึงการแก้ไข review paper ส่งกันไปมาอยู่หลายรอบ ในที่สุด Review paper ก็เสร็จสิ้นไปด้วยดี ซึ่งโครงร่างของการเขียนนั้น Prof.M ดัดแปลงจาก first draft ที่โดโรทีไปเยอะพอควร ซึ่งเป็นงานแรกที่โดโรทีได้เรียนรู้รูปแบบการนำเสนอจาก Prof.M แกบอกว่าการเขียน paper เราต้องมีวิธีการนำเสนอด้วย ในตอนนั้นโดโรทีพบว่ามันยากพอควร สำหรับ Non-native English speaker ที่จะต้องมาเขียนภาษาอังกฤษและต้องมีลูกเล่นการนำเสนอไปพร้อมๆกัน ดังนั้นลูกเล่นในการนำเสนอสำหรับ paper แรกของโดโรทีจึงเป็นหน้าที่ของ Prof.M ที่เข้ามาปรับให้ ในที่สุด paper ของเราก็ถูกส่งออกไปให้ Journal พิจารณา หลังจากที่ Prof.M กลับมาจากต่้างประเทศ
ช่วงเดือนมิถุนายนเป็นช่วงที่ Prof. M ต้องทำงบประมาณของสถาบัน วันหนึ่งโดโรทีกับ Prof.M เดินออกจากมหาวิทยาลัยไปด้วยกัน แกถามโดโรทีอีกครั้งว่าโดโรทีต้องทำงานถึงกี่โมง โดโรทีตอบแกไปว่าจากห้าโมงเย็นถึงสามทุ่ม แกเงียบไปพักหนึ่งพร้อมบอกว่า
You have a long day…………………
จากคุณ :
โดโรที
- [
15 ก.พ. 52 06:01:03
A:124.170.52.250 X: TicketID:103951
]
|
|
|