Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com


    ขอรบกวนถามเรื่องจิปาถะเกี่ยวกับบ้าน(อีกแล้ว)+แต่งงานค่ะ

    พี่ๆน้องๆแม่บ้านหรือใครก้อได้ที่พอจะมีแนวทาง ขอรบกวนช่วยแชร์ความเห็นหน่อยนะคะ คืออยากจะได้ข้อมูลไว้เพื่อประกอบการตัดสินใจเรื่องอนาคต

    เอ่อ...คือจริงๆแล้วยังไม่ได้จะแต่งงานอีกสองสามเดือนนี้หรอกค่ะ เห็นหัวข้อกระทู้แอบสงสัยว่าใครมาประกาศแต่งแล้วใช่ม่า 555 ป่าวๆค่ะ มาขอเก็บข้อมูลไว้ก่อน ยังไม่ได้จับเข่าคุยกับแฟนเป็นเรื่องเป็นราวเลย แค่คุยคร่าวๆ เพราะยังต่างคนต่างยุ่ง แต่หลังเดือนหน้านี้คงจะมีเวลา+โอกาส มาวางแผนอนาคตกัน แต่เราเป็นอะไรที่ข้อมูลโหวงเหวงมากๆเลยสำหรับชีวิตแฟมิลี่แบบญี่ปุ่น แล้วก้ออยากทำให้ดี มีปัญหาน้อยที่สุด เลยอยากจะถามความเห็นของหลายๆท่านไว้ก่อน ขอความกรุณาด้วยนะคะ

    เรื่องที่จะถาม+ปรึกษาคือ

    1. เห็นว่ามีกระทู้เกี่ยวกับซื้อบ้านพอดี ไม่ทราบว่าอยู่บ้านเป็นหลังกับแมนชั่นมันต่างกันมั๊ยคะ สำหรับค่านิยมของคนญี่ปุ่น เช่นถ้ามีลูก แล้วเด็กๆที่โรงเรียนเค้าแบ่งชนชั้นวรรณะกันจากเรื่องนี้ด้วยมั๊ยคะ เช่นว่าการที่พ่อแม่มีบ้านก้อถือว่าฐานะมั่นคงกว่าอยู่แมนชั่นรึเปล่า คือ...สรุปคำถามคือ ถ้าอยู่แบบครอบครัว เลือกระหว่างซื้อบ้าน(เล็กๆ)กับแมนชั่นที่ดีหน่อยแต่ราคาเท่ากัน อย่างไหนจะดีกว่ากันคะ

    2. ถ้าเกิดตัดสินใจจะซื้อบ้านหรือแมนชั่นแล้ว แม่แฟนจะให้ยืมเงินสดซื้อ แล้วค่อยผ่อนคืน (อาจจะออกให้ด้วยบางส่วน)แต่ระหว่างที่ยังผ่อนไม่หมด เค้าจะเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดการในบ้านมากมั๊ยคะ เรากลัวแบบว่า บ้านเราแท้ๆแต่จะเถียงหรือจะทำอะไรตามใจก้อไม่ได้เพราะติดที่ยังต้องผ่อนเงินเค้ากันอยู่ มันคงไม่มีอิสระ(เรายิ่งหัวดื้อ ไม่ค่อยชอบทำอะไรตามใครสั่ง ถ้าไม่มีเหตุผลที่เราเถียงไม่ออกจริงๆ) หรือว่าเราจะซื้อโดยการกู้ธนาคารแล้วผ่อนกันซัก 15-20 ปีดี คือดอกเบี้ยเยอะแน่อ่ะค่ะ แต่มันน่าจะสบายใจกว่ารึเปล่า จำได้จากกระทู้เก่าๆคลับคล้ายคลับคลา ว่าแม่บ้านบางท่าน คุณพ่อคุณแม่สามีเป็นฝ่ายออกเงินซื้อให้ หรือไม่ก้อมีออกให้บางส่วน
    สรุปคำถามคือ...หลังจากรับความช่วยเหลือจากครอบครัวสามีเรื่องซื้อบ้านแล้ว พวกเค้าเข้ามามีส่วนร่วมเรื่องการจัดการในบ้านกันด้วยรึเปล่าคะ

    3. จากประสบการณ์ตกแต่งบ้าน ค่าใช้จ่ายเบสิคสำหรับที่พักแบบ 3LDK นี่พอจะประมาณคร่าวๆได้มั๊ยคะว่าเท่าไหร่ แบบยังไม่ต้องรวมข้าวของสนองรสนิยมน่ะค่ะ เอาแบบของที่จำเป็นๆ (หรือว่าซื้อแบบโมเดลเฮ้าส์หรือโมเดลรูมกันคะ)

    4. อันนี้ลองถามความเห็นน่ะค่ะ ถ้ายังไม่มีลูก เช่าบ้านซัก 2LDK อยู่ไปก่อนแล้วพอจะมีลูกค่อยย้ายไปซื้อบ้านที่ใหญ่ขึ้น จะดีกว่าหาบ้านเผื่อมีลูกไว้แต่แรกเลยรึเปล่าคะ (อาจจะเสี่ยงหน่อย ถ้าเกิดจะมีลูกไม่ได้ขึ้นมาก้อซื้อกว้างมาเหนื่อยทำความสะอาด+จ่ายแพงปล่าวๆเลย)

    5. ข้อนี้ถามเผื่อใครพอจะรู้ราคาบ้านแถว สุขุบะ บ้างน่ะค่ะ เรากะแฟนได้งานที่นั่นทั้งคู่(จริงๆเราได้ก่อนแต่แฟนหาทางย้ายตามมาจนได้) อย่างกระทู้ก่อนนี้ เห็นบอกว่าบ้านเก่าหรือแมนชั่นใหม่ในโตเกียวนี่ 30 ล้านแทบหาไม่ได้แล้ว แถวสุขุบะน่าจะถูกกว่าเยอะอยู่ ซัก 25 ล้านนี่จะหาแถวๆสถานีสุขุบะเอ็กซ์เพรสได้มั๊ยคะ (จริงๆเราก้อเคยอยู่ที่นั่นแต่นานมาแล้ว แถมไม่เคยสนใจจะดูราคาบ้านซื้อเลย อพาร์ทเม้นที่เคยอยู่แต่ก่อนก้อมีคนหาให้อีกต่างหาก)

    6. อันนี้เคยได้ยินมาว่า ญาติพี่น้องคนญี่ปุ่น ถ้าเวลาจะแต่งงานเค้าจะมีอัตราตายตัวในการให้เงินลูกหลานเค้า เช่น พ่อกับแม่ อาจจะให้คนละห้าสิบมัง พี่ชายหรือพี่สาวให้2-3สิบมัง น้องชายหรือน้องสาวให้ตามการ์ดหรือ 10มัง ไม่ทราบว่าตามประสบการณ์จริงเค้าต้องให้กันตามนั้นจริงๆรึเปล่าคะ แล้วคุณแม่บ้านที่ได้รับเงินสินสอดแล้ว พ่อกับแม่สามียังจะให้เงินใส่ซองงานแต่งงานอีกรึเปล่าคะ หรือว่าถือว่าอยู่ในสินสอดไปเลย

    ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกๆความเห็นนะคะ

    ***แก้พิมพ์ผิดค่ะ***

    แก้ไขเมื่อ 26 ก.พ. 52 01:03:16

    จากคุณ : enjoymiracle - [ 26 ก.พ. 52 00:58:50 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com