Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com


    ฟ้าไม่ได้ถล่ม แผ่นดินไม่ได้ทะลาย แต่ความฝันก็ต้องมาสูญสลายไปเพราะไม่ชอบหน้า...งั้นหรือ ?

    จากกระทู้ด้านล่าง ที่ตั้งกระทู้สำรวจความคิดเห็นเรื่องผักของไทยที่หลาย ๆ ท่านอยากจะทาน แล้วผมก็วางแผนว่าจะสรรหามาปลูก

    เวลาผ่านไปแค่ไม่กี่วัน ผมต้องล้มเลิกโครงการนี้ไปโดยปริยาย เพราะ 3 ปีที่ผ่านมา ถูกมองว่าเป็นช่วงเวลาที่ไร้ค่า

    ใครที่ติดตามเรื่องราว ความขัดแย้ง และปัญหาการเรียนของผมเมื่อ 1-2 ปีที่ผ่านมาคงจะทราบดีว่าผมมีปัญหาอะไรบ้าง
    ซึ่ง ณ บัดนี้คนที่ก่อปัญหาไว้ก็ลาออกไปแล้วเรียบร้อย พร้อมย้ายออกจากพื้นที่ไปพำนักอยู่บ้านเกิดของเขา
    กระนั้น ผลพวงจากการกระทำของเขาคนนั้น ยังติดตามมาหลอกหลอนความรู้สึกของผมและอาจารย์ที่ปรึกษา
    มาจวบจนทุกวันนี้

    เริ่มแรกที่โดนสาระพัดการกลั่นแกล้ง ให้งานวิจัยไม่ก้าวหน้า ซึ่งก็ได้ผลตามที่คนทำตั้งใจไว้
    งานที่ทำไว้ต้องเริ่มใหม่เกือบ 10 รอบใน 1 ปี ทั้งที่จริงแล้วเวลาที่เหมาะสมจริง ๆ ทำได้แค่ 2 - 3 รอบเท่านั้น
    ข้อมูลที่ทำได้ ดีบ้างไม่ดีบ้าง แต่เมื่อพิจารณาดูองค์ประกอบของข้อมูลแล้ว ยังพอมีส่วนที่เอามาเขียนบทความวิชาการได้
    จึงได้ลงมือเขียน 3 ปี 3 เปเปอร์ เฉลี่ยปีละ 1 ฉบับซึ่งก็ไม่มากไม่น้อย ฉบับแรก ๆ ก็ทะยอยส่งตีพิมพ์ไปเรื่อย ๆ
    ก็โดนรีเจคไป เพราะเป็นการส่งไปรอบแรก ๆ ก็แก้ไขตามคำคิของกรรมการบรรณาธิการ เพื่อให้สามารถตีพิมพ์ได้

    จู่ ๆ ท่านผู้ประสงค์ดี ก็แจ้งเรื่องไปยังสภามหาวิทยาลัย บอกว่าผมและอาจารย์ที่ปรึกษา ร่วมกันปลอมแปลงข้อมูล
    เพื่อให้ได้ตีพิมพ์

    เป็นเรื่องเป็นราวไปจนถึงอธิการบดี เครียดกันไม่รู้จักจบสิ้นทั้งนักศึกษาทั้งอาจารย์ที่ปรึกษา เมื่อเรื่องถึงผู้บริหารสูงสุด
    จึงต้องมีการสอบสวน โดยผ่านคณะกรรมการที่แต่งตั้งขึ้นมา และระหว่างนั้นห้ามทำการส่งบทความใด ๆ ออกไปตีพิมพ์
    คณะกรรมการฯ ใช้เวลาในการพิจารณาทั้งหมด 11 เดือน ทั้งที่ความเป็นจริงไม่น่าจะนานขนาดนั้น แต่ก็ว่าอะไรไม่ได้
    เพราะต่างก็อ้างว่าไม่มีเวลา

    เรื่องราวทำท่าจะจบลงไปได้ด้วยดี เพราะผู้บริหารสูงสุด รับทราบปัญหามาโดยตลอด และรับทราบดีว่าผู้ที่ร้องเรียน
    มีปัญหาอะไรอยู่บ้าง ทั้งกับเพื่อนร่วมงานเอง และกับนักศึกษา

    เนื่องจากข้อมูลบางส่วนที่ตีพิมพ์ใช้ข้อมูลสมัยเรียนปริญญาโท ทำให้ต้นฉบับที่จดข้อมูลดิบก่อนป้อนเข้าเครื่องคอมพ์
    ไม่สามารถหาเจอ แล้วเอามายืนยันได้ เหลือแค่ข้อมูลไฟล์ในคอมพ์เท่านั้น จึงเป็นเหตุให้ความน่าเชื่อถือไม่เต็มร้อย

    ผลการพิจารณาจึงออกมาว่า ไม่ได้ตัดสินว่าให้ผิด แต่ก็ไม่ได้ให้ถูก ไม่ได้ให้เป็นขาว ไม่ได้ให้เป็นดำ แต่ให้เป็นสีเทา
    เนื่องจากกรณีแบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ตามประวัติมหาวิทยาลัยที่ก่อตั้งมา 80 กว่าปี จึงมีการแต่งตั้งคณะกรรมการ
    ขึ้นมาอีกชุดนึง ซึ่งเป็นบุคลากรภายในคณะฯ เค้าลางความยุ่งเหยิงเริ่มก่อตัวมาอีกครั้ง เพราะหนึ่งในนั้นเป็นทายาททางความคิด
    ของต้นเรื่อง หรือคนที่เอาเรื่องนี้ไปฟ้องร้อง เรียกได้ว่า มีความเคลื่อนไหวอะไรเกิดขึ้นระหว่างผมกับอาจารย์ที่ปรึกษา
    ข้อมูลความเคลื่อนไหวทุกอย่าง ถึงหูคนต้นเรื่องทุกครั้งไป

    คณะกรรมการที่แต่งตั้งมา มีไว้เพื่อตรวจสอบข้อมูลทุกสิ่งทุกอย่างที่จะออกจากห้องแลปภายใต้การควบคุมของอาจารย์ที่ปรึกษาผม
    แม้กระทั่งการเอาข้อมูลไปเสนอในการประชุมวิชาการ ยังต้องไปเสนอต่อหน้ากรรมการ 3 ท่านนี้ แน่นอนว่าคนที่ค้านหัวชนฝา
    มีอยู่คนเดียวเท่านั้นจริง ๆ ไม่มีการโหวต ไม่มีการใช้เสียงข้างมากใด ๆ ทั้งสิ้น ถ้าหากมีคนค้าน ก็ไม่สามารถทำอะไรได้

    เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทั้งผมและอาจารย์ที่ปรึกษา พยายามชี้แจงเพื่อให้เกิดความกระจ่าง แต่ความพยายามเหล่านั้นก็ไม่เป็นผล
    คนที่ว่าข้อมูลผมไม่ดีก็ยังยืนกรานอยู่อย่างนั้นไม่มีเปลี่ยนแปลง เหตุผลต่าง ๆ นา ๆ รวมไปถึงบุคคลอ้างอิงก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้

    เหตุการณ์ครั้งนี้ สร้างความกดดันให้กับอาจารย์ที่ปรึกษาผมเป็นอย่างมากถึงขนาดร้องไห้ต่อหน้านักศึกษา ภายหลังจากเสร็จสิ้นการประชุม
    เพราะถ้าเกิดขึ้นเฉพาะกับผมคนเดียวคงไม่กดดันมากขนาดนี้ แต่ส่งผลให้การทำแลปของนักศึกษาทุกคน ทั้งตรี โท เอก
    ต้องมาวางแผนกันใหม่ งานที่เริ่มไปแล้วก็ต้องล้มเลิก รวมไปถึงแผนการทำงานในอนาคตของผมด้วย เพราะคิดว่า
    บทความทั้ง 3 ฉบับคงได้รับการตีพิมพ์ในไม่ช้า เมื่อไม่ได้ตีพิมพ์ มิหนำซ้ำยังถูกสั่งให้ทำการทดลองใหม่ทั้งหมด

    ผมยังมองเห็นแสงสว่างข้างหน้าไม่เห็นเลยครับ มืดไปหมด เรียกว่ามืดมิดท่ามกลางแสงสว่างที่มองเห็นอยู่ด้านหน้า

    แต่ก็ยังโชคดีที่ตั้งสติได้รวดเร็ว เพราะสวดมนต์อยู่ทุกวัน วันนี้จึงได้คุยกับอาจารย์อีกรอบ และสรุปว่าจะขยายเวลาเรียนออกไปอีก
    พร้อมกับต้องทำในสิ่งที่ลำบากใจเป็นที่สุด นั่นก็คือโทรไปยกเลิกสัญญาการทำงานกับทางบริษัท ที่พึ่งจะกลับมา
    จากการไปเซ็นสัญญาทำงาน พร้อม ๆ กับแผนการในอนาคต โครงการต่าง ๆ นา ๆ อันสวยหรูก็ต้องพังครืนลงภายในพริบตา

    ทั้งหลายทั้งปวงนี้เกิดจากความริษยา ของผู้ที่สูงด้วยคุณวุฒิและวัยวุฒิคนนึงเท่านั้น ที่ตัวเขาเองไม่เป็นที่นิยมของนักศึกษา
    เมื่อเปรียบเทียบกับอาจารย์คนอื่น ๆ เพียงเพราะความเป็นกันเองของผมที่ทำให้รุ่นน้องแวะเวียนมาคุยเล่นด้วยประจำ
    คุยกันสนุกสนาน เมื่อไหร่ก็ตามที่เขาเสนอหน้าเข้ามา เมื่อนั้นคือวงสนทนาแตก พร้อม ๆ กับอีกเหตุผลนึงที่เกี่ยวกับสุขภาพ
    ของผู้ทรงคุณวุฒิผู้นั้น ที่ต้องเข้ารับการรักษาอาการผิดปกติทางสมอง จนเป็นเหตุให้ครอบครัวพยายามผลักดันให้ลาออก
    เพื่อจะได้ไม่ต้องมีปัญหากับคนอื่น ๆ แต่ท่านผู้นั้นกลับคิดว่า สิ่งที่ทำให้เขาต้องลาออกนั้น เป็นเพราะอาจารย์ที่ปรึกษาผม
    ร่วมมือกับนักศึกษาในแลปทั้งหลายทั้งมวล ร้องเรียนพฤติกรรมของแก จนแกต้องตัดสินใจลาออก

    ณ ปัจจุบันนี้ ผลพวงจากการกระทำนั้นยังส่งผลต่อหลาย ๆ คน และท่านผู้นั้นก็รักษาอาหารป่วยจนทุเลาดีแล้ว
    พร้อม ๆ กับคำสำนึกผิดที่ส่งเป็นข้อความมายังผู้บริหารภายในภาควิชาว่า ขอโทษที่ทำให้เกิดเรื่องวุ่นวาย
    ไม่มีความรับผิดชอบใด ๆ นอกเหนือจากนี้

    จากนี้ไป ความฝันที่พังทะลายลงมา ก็คงไม่ได้มากอบกู้ขึ้นมาใหม่แล้ว ทำได้มากสุดแค่กลับมาตั้งต้นใหม่เท่านั้นจริง ๆ
    ต้องขออภัยทุก ๆ ท่านด้วยนะครับ ที่ร่ายมาซะยาว เครียดพอสมควรครับ อยากร้องไห้ แต่น้ำตามันก็ไม่ไหล
    อยากตะโกนดัง ๆ แต่ก็กลัวชาวบ้านเขาแตกตื่น อยากจะหนีไปในที่ ๆ ไม่ต้องพบเจอผุ้คนก็ทำไม่ได้ คนที่รอก็ยังรออยู่



    **************************************************************************

    สุดท้ายสำหรับท่านที่รอต้นกล้าไม้ต่าง ๆ นะครับ ผมคงปลูกเหมือนเดิม แต่คงไม่ได้ทำส่งขาย เหมือนที่ตั้งใจไว้ตอนแรก
    อาจจะปลูกแล้วแจกจ่ายต้นกล้าเหมือนปกติที่เคยแจกเมื่อปีที่แล้วครับ

    ขอบคุณที่อ่านจนจบครับ
    และขออภัยที่รบกวนเวลา

    จาก....คนหลังเขา

    จากคุณ : Tsuwamono - [ 2 มี.ค. 52 16:20:22 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com