Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com


    แชร์ข้อมูล Tax Form สำหรับคนเพิ่งได้ H-1B เดือนตุลา และก่อนหน้าใช้ OPT (F1) อ้างอิงกระทู้ H7609727

    จากที่เคยถามไว้ในกระทู้ H7609727 และได้คำตอบ จากเพื่อนๆ Pantip และจำได้ว่า ก่อนหน้านี้มีคนเคยถามคำถามนี้แล้ว และมีการกล่าวถึงการกรอกแบบ Dual status เช่นกัน

    แต่ขอบอกข้อมูลก่อนว่า มาเรียนด้วยวีซ่า F-1 และใช้ OPT หลังเรียนจบ ในปี 2008 รวมแล้วอยู่ในอเมริกา ไม่เกิน 5 ปี  อันนี้เป็นข้อมูลที่สำคัญมาก ผมดันไม่ได้ให้ข้อมูลนี้ ไป เลยอาจทำให้เข้าใจผิดกัน

    ผมได้ไปลองคุยกับ Tax Service Company มาสองสามแห่ง ปรากฏว่า แต่ละคน ตอบมาไม่เหมือนกัน 555 แล้วจะเชื่อใครดีเนี่ย  คนแรก บอกว่า ต้องไฟล์ 1040 with dual status, อีกคน บอกให้กรอก 1040NR หรือ 1040NR-EZ, อีกคน คนนี้ดูท่าทางไม่ค่อยรู้เรื่อง ผมว่า ผมยังรู้เรื่องมากกว่าอีกนะเนี่ย เค้ากรอกข้อมูลลงคอมอย่างเดียว แล้วเค้าบอกว่า โปรแกรมจะเลือกให้เอง จากฐานข้อมูลของ irs ปรากฏว่า โปรแกรมมันกรอก 1040 เฉยๆ  ไม่ dual status ด้วย ผมก็งง ว่ามันไม่ได้ถามเรื่องวีซ่าหรืออะไรเลย ก็คิดเอาว่า มันคงเอาฐานข้อมูลจาก irs มา

    ผมสับสนมาก จะใช้ฟอร์มไหนดีเนี่ย เชื่อใครดี ก็เลยลองหาข้อมูลจาก Tax Forum ดู ปรากฏว่า มีคนที่ถามกรณีเดียวกันนี้เยอะมาก

    สรุปคือ ในกรณีผม ต้องกรอกฟอร์ม 1040NR หรือ 1040NR-EZ ครับ เพราะสิ้นปี 2008 ผมก็ยังไม่ถือว่าเป็น Resident Alien เพราะ

    1) Jan-Sep: ใช้ OPT (F-1) ถือว่าไม่ใช่ non-resident alien ข้อแม้ว่า ห้ามอยู่เกิน 5 ปี ถ้าหลัง 5 ปี แล้วยังเป็น F-1 ก็จะถือว่าเป็น resident

    2) Oct-Dec: ใช้ H-1B และทำให้นับเวลาการพำนักในอเมริกาเริ่มจากตุลาคม ทำให้อยู่ยังไม่เกิน 183 วัน ทำให้ไม่เข้าข่าย Substantial Present Test (ชื่อประมาณนี้จำเต็มๆไม่ได้ครับ)  ทำให้ไม่ถือว่า เป็น resident alien ช่วงนี้เช่นกัน แต่ถ้า H-1B เริ่ม พฤษภาคม อันนี้จะถือว่าเป็น resident alien หลังจาก พฤษภาคม

    ดังนั้น ผมยังถือว่า เป็น Non-resident alien สำหรับทั้งปี 2008 ครับ

    และไปแต่ละที่ เก็บเงินค่าบริการสองร้อยห้าสิบเหรียญอัพ ที่หลังสุดของคนที่ไม่ค่อยรู้เรื่อง คิด $290 โอ้แม่เจ้า แถมไอ้ return ที่เค้าคำนวณให้ เท่ากับที่ผมได้จาก program Turbo Tax เป๊ะ และแถมผิดฟอร์มอีก เกือบต้องเสียค่าโง่แล้ว

    แก้ไขเมื่อ 11 มี.ค. 52 10:12:51

    จากคุณ : Tiger อู๊ด - [ 11 มี.ค. 52 09:31:29 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com