Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
แชร์ประสบการณ์ work and travel ที่ยากจะลืมเลือน  

สวัสดีค่ะ จริงๆเนื้อหาในกระทู้ก็เก่าพอสมควร เนื่องจากกลับมาตั้งแต่ เดือนมิถุนายนแล้ว แต่ว่าเพิ่งจะพอมีเวลาน่ะค่ะ ก็เลยมาเล่าประสบการณ์ที่ได้พบเจอให้ทุกท่านฟังนะคะ


เนื่องจากตอนที่เราได้ไป เวิร์ดที่อเมริกา ได้ความรุ้ และอะไรต่อมิอะไรจากในห้องนี้เยอะพอสมควร ก็เลยคิดว่าอยากทำอะไรให้มีประโยชน์ต่อคนอื่นบ้าง ถึงแม้ว่าอาจจะไม่ได้ช่วยอะไรมากก็ตามนะคะ


เกริ่นมานาน ขอเข้าเรื่อง เลยละกานค่ะ
จขกท. ตอนแรกสมัครไปเวิร์คกะทาง oversea  น่ะค่ะ แต่เนื่องจากว่าการลงทะเบียนเลือกที่ทำงานทางอินเทอร์เน็ตของกลุ่มเรา ไม่เรียบร้อยดีน่ะค่ะ ประมาณว่า ทั้งกลุ่มเนี่ยมี อยู่ 6 คนค่ะ แต่ว่าได้ที่ทำงานที่ตอนแรกต้องการเนี่ย เพียงสองคน เราก็เลยย้าย เอเจนซี่ค่ะ ไป กับทาง acadex แทน


สถานที่เลือกทำงานของพวกเราก็คือ ร้าน IHOP Restaurant ค่ะ ตั้งอยู่ที่เมือง Charlottesville รัฐ เวอร์จิเนียค่ะ เนื่องจากว่าเพื่อนของ จขกท เข้าไปดูเว็บไซด์ของทางร้านแล้ว อยากกินน่ะค่ะ เหตุผลตะกละสุดๆ ลองเข้าไปดูก็ได้นะคะ www.ihop.com  


ทุกขั้นตอนการสมัครของพวกเราก็เป็นไปได้ด้วยดีค่ะ ไม่มีปัญหาอะไรราบรื่นมาก แต่ด้วยความขี้เกียจของพวกเราค่ะ ( แนะนำว่าอย่าทำอย่างนี้นะคะ ) จึงไม่ได้หาตั๋วเครื่องบินเองอย่างที่คนอื่นเค้าทำกัน พวกเราเลยฝากทาง agency จองให้อะไรเรียบร้อยเลยค่ะ  ซึ่งทำให้เกิดปัญหามากมายเลยค่ะ ไว้จะเล่าให้ฟัง ตอนช่วงเดินทางกลับละกันนะคะ


Eva air ค่ะ 53000 บาท จาก BKK >> TAIPEI >> SANFRAN >> RICHMOND ค่ะ เพราะว่าเราเลือกที่จะ stop over ที่ sanfrancisco ค่ะ กะว่าจะไปเที่ยวก่อนกลับ จะได้ประหยัดคาเครื่องบินไปในตัว


จะไม่ขอกล่าวถึงรายละเอียดของที่จำเป็นต้องเตรียมไปนะคะ เพราะว่ากระทุ้อื่นก็คงมีคำแนะนำไว้อยุ่แล้ว เพราะทุกคนก็เตรียมไปเหมือนๆกันน่ะค่ะ


ส่วนที่พัก พวกเราก็ของ่ายไว้ก่อนอีกค่ะ ฝากทาง agency จองให้ค่ะ เป็น hotel 3 ดาว ไม่ไกลจากที่ทำงานสักเท่าไรนัก รู้สึกว่าจะประมาน 400 $ ต่อห้องต่อสัปดาห์ค่ะ ซึ่งกลุ่มของเราไปกัน ชายสาม หญิงสามค่ะ เลยลงตัว


เริ่มปัญหาแรกที่เกิดขึ้นเลยนะคะ เมื่อเหยียบย่างลงสุ้พื้นดินเมือง richmond ค่ะ โทรไปหานายจ้างค่ะ เพื่อให้เค้ามารับ แต่ปรากฏว่าเค้าไม่สนใจค่ะ เค้าบอกว่าให้เราหาทางมาเอง  ไอ่เรากะเหรี่ยงหกตัวก็หงอยสิคะ เพราะว่าจากเมือง richmond ไป charlottesville ก็ประมานสอง ชม น่ะค่ะ ก็เลยนั่ง taxi 2 คัน เค้าเหมาค่ะ 200 $ ต่อคัน เค้าบอกว่าถ้ามิเตอร์เกิน 200 เค้าจะไม่คิดเงินเพิ่มค่ะ แต่อย่าลืมนะคะ มาอเมริกา ต้องทิปด้วย


แต่ก่อนขึ้น taxi ไป เนื่องจากว่ามีพี่อีกคนมาจากอีก เอเยนต์นึงติดมาด้วย กระเป๋าเดินทางโดน ตม. อเมริกาทำแตกค่ะ ก็เลยพาพี่เค้าไปเคลมที่เคาเตอร์ของ american airline ถ้าเพื่อนๆโดนอย่างนี้ก็ไปเคลมได้นะคะ เพราะเค้าส่งกระเป๋าเดินทางใหม่มาให้ ใบใหญ่กว่าเดิม แถมยี่ห้อดังด้วยค่ะ

มาพอถึงที่พักที่จองไว้นะคะ RED CARPETS INN เป็นโรงแรม สาม ดาว ที่แพงพอสมควรเลยนะ แถมจากโรงแรม ก็ต้องเดินไปที่ทำงานด้วย ไม่มีทางอื่น หรือจะเป็นจักรยานก็พอไหว แต่ว่าเนื่องจากมันเป็นโรงแรมไง อะไรๆก็ไม่สะดวกเลยค่ะ จะต้มมาม่าก็ต้องไปที่ lobby ขอยืมใช้ไมโครเวฟ ถ้าหิวตอนดึกๆก็ลำบากอีก ช่วงแรกๆที่ลำบากค่ะ

แล้วเราก็ไปรายงานตัวที่ร้าน ihop เลยค่ะ เดินไป ไกลพอสมควร  ทางร้านก็ต้อนรับอย่างดีค่ะ มีอาหารฟรีให้ด้วยมื้อนึง ให้เลือกสั่งเอาจากเมนูเลยค่ะ

แล้วเค้าก็ให้เรากรอกเอกสารต่างๆค่ะ ให้เมนูร้านมา แล้วก็ให้คู่มือการทำงานมาค่ะ เราไปถึงวันอังคารมั้ง ถ้าจำไม่ผิด เนื่องจากว่าเราไปกันเยอะไงคะ เค้าก็เลยแยกกะทำงานค่ะ แล้วก็ให้เริ่มคนละวัน ช่วง training ได้ ประมาน 5 $ กว่าๆค่ะ ต่อหนึ่ง ชม แล้วทางร้านก็จะมี employee meal ให้ค่ะ โดยหักจากค่าแรงซึ่งเดิมเป็น 2.13 $  หักไป 0.5 $ ต่อชม ค่ะ เน้นว่าต่อชม

ลืมอธิบายไปค่ะ อาจจะเห็นว่าค่าแรงนี่ต่ำเตี้ยเรี่ยดิน ก็เพราะว่าเราเลือกมาทำงานเป็น server ค่ะ ทุกคน rate เท่านี้หมด  ทางร้านจะมีโตีะประมาน 50 โต๊ะ ได้มั้งคะ แบ่งการทำงานออกเป็นสามช่วง 9 -3  , 3-10 , 10- 6 ค่ะ  เพราะทางร้านเปิด 24 ชม ค่ะ  แล้วก็จะแบ่งเขตการดูแลรับผิดชอบของ server แต่ละคนค่ะ ถ้ากะเช้าก็จะแบ่งถี่หน่อย ประมาณคนละ 3 โต๊ะ แต่ของตัวเรา ทำกะบ่าย.ค่ะ ได้ 6 โต๊ะ เนื่องจากมีจำนวน serverน้อยกว่าค่ะ แล้วเราได้โซนไหน ลูกค้าตรงโซนเรา เราต้องเป็นคนดูแลทั้งหมดค่ะ ได้ทิปเท่าไรก็เท่าน้น เก็บมาได้หมดเลยค่ะ

ตอนช่วงเทรนนิ่งก็ไม่มีอะไรค่ะ ทุกคนยังปรับตัวด้านภาษาไม่ค่อยได้ เค้าให้เราเดินตามเด็กเสิร์ฟฝรั่งค่ะ คอยเรียนรู้งาน ช่วยได้มากเลยค่ะ เนื่องจาก trainer ของเราเก่งค่ะ ฉายาเจ๊ตาคม เราแอบเรียกอย่างนั้นน่ะค่ะ เพราะ she แก สวยค่ะ ตานี่กรีดมาคมทุกวันเลยค่ะ  เราก็เลยเลียนแบบ step เค้าค่ะ

คือ 1. เมื่อลูกค้านั่งที่โต๊ะ เราก็เข้าไป Hi ! How are you doing? My name is ... . I will be your server today  ค่ะ แล้วเค้าก็จะทักตอบกลับมา เราก็ถามต่อไปค่ะ what would you like to drink ?  ซึ่งตอนที่ลูกค้านั่งโต๊ะ hostess เค้าจะวาง เมนู ไว้ให้แล้วนะคะ

2. พอลูกค้าสั่งน้ำเรียบร้อย เราก็ไปทำตามที่เค้าสั่งค่ะ หยิบแก้ว กดน้ำแข็ง เติมน้ำ  กลับมา เสิร์ฟค่ะ แล้วถามต่อว่า Are you ready to order ? แต่ถ้าดูแล้วเค้ายังเลือกไม่ได้ก็ถามเค้าไปค่ะ ว่า Or you need some more minutes ?

3. ถ้าเค้าพร้อมเราก็พร้อมจดค่ะ แต่ถ้าไม่ เราก็ค่อยกลับมาใหม่ภายหลังค่ะ แต่ไม่ควรจะเร่งเร้าเค้ามากเกินไป เพราะเดี๋ยวเค้าวีนคะ

4. อาหารเสร็จเราก็พร้อม serve ค่ะ จากนั้นควรให้เค้าทานไปสักพอประมาณก็เข้าไปถามค่ะ everything is gonna be ok?  เผื่อให้ดูว่าเราใส่ใจลูกค้านะ

5. จากนั้น ถ้าเค้าทานจะเสร็จแล้ว เราก็เอาบิลไปวางที่โต๊ะค่ะ แล้วเค้าก็จะทิ้งทิปไว้ให้เราบนโต๊ะ หรือ อาจจะให้กับมือ ถ้าเค้าปลืมเรา หรือ ก็อาจจะให้ใน เครดิตค่ะ ซึ่งจะมีช่องให้ลูกค้ากรอก ตอนจ่ายตัง ว่าจะให้เท่าไร แล้วพอเราเลิกงาน manager จะมาเอาเงินสดให้เองค่ะ

ที่กล่าวมาคือที่เราดูมาจาก trainer เรานะ แล้วก็เอาไปปรับปรุง ประยุกต์อีกที เพราะถ้าจะให้พูดแบบเดิมทุกโต๊ะๆ ก็เบื่อน่ะค่ะ แต่ก็ประมาณนี้แหละ

แก้ไขเมื่อ 19 ต.ค. 52 23:21:01

จากคุณ : iamdiablo
เขียนเมื่อ : 19 ต.ค. 52 22:54:16
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com