เป็นกำลังใจให้คนที่วีซ่าไม่ผ่านนะคะ
|
 |
เคยมาตั้งกระทู้ไว้เมื่อเดือนที่เเล้วค่ะ เกี่ยวกับการโดนปฏิเสธวีซ่า J-1 ในครั้งเเรกที่สัมภาษณ์ไปเมื่อปลายเดือนธันวาคม เนื่องจากจบสามปีครึ่งเเล้วส่งเอกสารผิดใบจากใบรับรองสถานภาพนิสิต เป็นใบรออนุมัติปริญญาเเทน ซึ่งทางเอเจนซี่ก็ผิดพลาดตรงที่ไม่เช็คเอกสารให้เราค่ะ เเต่มีเพื่อนที่ร่วมเดินทางด้วยกัน จบสามปีครึ่งเหมือนกัน เเต่ส่งเอกสารถูกใบ ก็ได้รับวีซ่าค่ะ ดังนั้นถ้าเอเจนซี่ไหนบอกคุณว่า สามปีครึ่งไปไม่ได้นั้น ไม่จริงค่ะ เพียงเเต่ว่าต้องขอใบรับรองสถานภาพก่อนที่จะทำเรื่องจบค่ะ เเล้วทางกงศุลเค้าจะเพ่งเล็งคนที่จบสามปีครึ่งเเละอยูู่ปีสี่เป็นพิเศษค่ะ
ตอนเเรกที่รู้ว่าวีซ่าไม่ผ่านก็คิดหนักค่ะ ไม่รู้จะทำอย่างไรต่อไปดี ลองปรึกษาหลายคนค่ะ เเละลองตั้งกระทู้ในพันทิพย์ดูค่ะ ซึ้งใจค่ะมีหลายคนให้กำลังใจ บางคนบอกให้ยื่นใหม่ บางคนบอกว่าให้ตัดใจ เนื่องจากคงยากเเล้วล่ะ เราเรียนจบเเล้วไม่มีคุณสมบัติที่จะไปWAT
คิดอยู่นานค่ะ ปรึกษาทางเอเจนซี่ว่าจะทำอย่างไร ถ้าเกิดใครเจอกรณีอย่างนี้ เเนะนำค่ะว่าให้ผู้ปกครองไปคุยกะเอเจนซี่ค่ะ ตอนเเรกที่คุยเอง ไม่ค่อยได้เรื่องเท่าไหร่ เเต่พอผู้ปกครองไปคุยก็ได้บทสรุปว่า เป็นความผิดของเค้าที่ไม่เช็คเอกสารให้ ซึ่งถ้าเราจะขอเงินคืนก็ได้เเค่ส่วนหนึ่งเพราะว่ามีค่าใช้จ่ายดำเนินงานบางส่วนที่เค้าเสียไปเเล้ว เเต่เราไม่ยอมค่ะ เนื่องจากอยากไปจริงๆ เเล้วไม่อยากเสียเงินฟรีด้วย เพราะที่วีซ่าไม่ผ่านนี้ไม่ใช่เราตกสัมภาษณ์ค่ะ เราสัมภาษณ์ผ่าน กงศุลไม่ได้คืนพาสปอตมาตอนที่สำภาษณ์เสร็จ เราถามพี่ที่อยู่ตรงไปรษณีย์ เค้าก็บอกว่า น้องผ่านนะถ้าไม่ผ่านเค้าจะคืนพาสปอตมาเลย เรายังเสียค่าซอง 75 บาทเลยค่ะ เเต่ทางสถานทูตเเจ้งมาทีหลังเนื่องจากเราไม่มีใบรับรองสถานภาพเเต่เป็นใบอนุมัติปริญญาเเทน ดังนั้นเราจึงไม่ยอมค่ะ มันไม่ใช่ความผิดเรา
ทางเอเจนซี่เค้ารับผิดชอบด้วยการเสียค่ีายื่นวีซ่าเเละค่าพินครั้งที่สองให้ค่ะ เนื่องจากผู้ปกครองค้านเต็มที่ค่ะว่าไม่ยอมรับค่าโครงการที่จะได้คืนเพียงบางส่วน มันไม่ใช่ความผิดเราเลย ทางเอเจนซี่ก็ไม่มั่นใจค่ะว่าเราจะได้วีซ่าในครัั้งที่ 2 เเต่ก็ลองดูค่ะ เนื่องจากว่าทางเราไม่ยอมจริงๆ อยากลองเสี่ยง ยังไงก็อยากจะไปWAT เเล้วก็อยากรู้ด้วยค่ะว่า ถ้าส่งเอกสารไปถูกใบเเล้วจะผ่านหรือเปล่า
ทางเอเจนซี่ก็ไม่สามารถที่จะให้เรายื่นวีซ่าเเบบกลุ่มที่จะสัมภาษณ์ตอนบ่ายได้ค่ะ เนื่องจากช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาทางเอเจนซี่ได้คุยกะเจ้าหน้าที่กงศุลหลายครั้งเค้ายืนยันว่า ไม่ต้องส่งเอกสารของคนชื่อนี้ที่ประทับตราเอเจนซี่นี้เข้ามาอีกเพราะว่าเค้าจำได้ เราคิดว่าเพราะคุยหลายครั้งเค้าเลยจำชื่อได้ค่ะ 55
เค้าก็เลยให้เรายื่นสัมภาษณ์เดี่ยวที่เข้าสัมภาษณ์ในตอนเช้า โดยไม่ปั๊มค่ะว่าเราจะไปกะเอเจนซี่ไหน หาคิวได้เร็วสุดก็ตอนเดือนก.พ. เเล้วค่ะ ซึ่งเอเจนซี่ก็บอกว่าโอกาสที่จะได้น้อยค่ะ เนื่องจากยื่นเดี่ยวยากกว่ากลุ่ม เเล้วเราก็เคยโดนปฏิเสธวีซ่ามาเเล้ว เอกสารที่หามายืนยันเพิ่มที่เป็นหนังสือรับรองสถานภาพของอาจารย์เเละของคณะ ก็ไม่เเน่ใจว่าเค้าจะดึงออกหรือไม่ เเต่ยังงัยเราก็จะลองค่ะ
ตอนก่อนสัมภาษณ์ตื่นเต้นมาก เตรียมตอบคำถามมากมายเกี่ยวกับเรื่องสถานภาพนิสิตของเรา เเต่พอไปถึงกงศุลถามเเค่ว่า ปกติที่มหาวิทยาลัยคุณเค้าเรียนกี่ปี เเล้วที่บ้านทำงานอะไร เเค่นี้ค่ะ ส่วนเอกสารเพิ่มเติมของอาจารย์เค้าก็ไม่เอาค่ะ บอกว่า I don't need it. เราก็ใจเสียพอควรเลยค่ะ เเต่คนก่อนหน้ามายื่นครั้งเเรกกงศุลถามว่าทำไมถึงอยากไปทำงานนี้ คนนั้นเค้าตอบว่าตรงกับที่เรียนมา กงศุลคืนพาสปอตเลยค่ะบอกให้ Come back เลยค่ะ เเต่ของเราเค้าไม่คืนพาสปอตนะคะ เเต่ในใจก็กลัวเป็นเหมือนครั้งเเรกค่ะ ว่าเหมือนจะผ่าน เเต่สุดท้ายเค้าเช็คย้อนหลังเเล้วไม่ผ่าน
เเต่หลังจากนั้นสามวัน ก็ได้รับวีซ่าค่ะ ดีใจมากสุดๆเลยค่ะ^^
สุดท้ายนี้ อยากเป็นกำลังใจให้หลายๆคน ที่วีซ่าไม่ผ่านในครั้งเเรกนะคะ ถ้าคุณอยากไปจริงๆ ก็อย่าเพิ่งถอดใจค่ะ เรายังพอมีโอกาสอยู่บ้าง ถึงจะเล็กน้อย เเต่ก็ยังมีนะคะ ^^
จากคุณ |
:
Vermicelli
|
เขียนเมื่อ |
:
4 ก.พ. 54 12:54:14
|
|
|
|