อยากทราบเกี่ยวกับมารยาทบนโต๊ะอาหารในโรงเเรมค่ะ
|
 |
ไม่แน่ใจว่าตั้งถูกห้องไหม :) ขอเกริ่นสักเล็กน้อยว่าต้องไปรับประทานอาหารกับชาวต่างชาติอยู่บ่อยๆ และทุกครั้งก็คือจะศึกษาจากyoutube หรือ เว็บไซต์ต่างๆ ปกติเเค่คิดว่าเอาแค่ทานเป็น ไม่ขายหน้าชาวต่างชาติก็พอ สำหรับชาวต่างชาติที่เป็นเอเชียเราไม่ค่อยจะมีปัญหาเพราะคุ้นเคย :D แต่สำหรับของฝรั่ง ทั้งเเบบ American style/European style เราจะรู้แค่ว่าใช้อุปกรณ์อย่างไร สั่งอะไร ก่อนหลัง และวิธีรับประทานอาหารประเภทต่างๆ เเต่ยังมีข้อสงสัยในอีกหลายๆเรื่อง รบกวนผู้รู้ช่วยแนะนำด้วยนะคะ
- การสั่ง White wine พร้อมกับ Red wine ในมื้ออาหารเดียวกันได้หรือไม่คะ (รวมRos'e wine ด้วยค่ะ)
- หากสั่งได้ ควรสั่งพร้อมกับการสั่งอาหารแต่ละชนิด เช่น สั่งwhite wine ตอนสั่ง appertizer/cocktail ที่เป็นseafood แล้วถ้าอยากทาน Red wine ค่อยสั่งคู่กับ main course ประมาณนี้ หรือ สั่งมาพร้อมกันตั้งเเต่เเรกเลย แล้วเขาจะเสิร์ฟตามความเหมาะสมและมีข้อห้ามอะไรในการสั่งไวน์เป็นพิเศษไหมคะ
- หากไวน์ที่สั่ง เหลือสามารถนำกลับอย่างไรดีคะ ต้องบอกบริกรว่า ขอนำกลับ หรือ อย่างไรดี
- การสั่ง Ros'e wine ...จะถามยังไงดี.. คือเขาจะใส่ในแก้วไหน มีแก้วสำหรับ Ros'e wine โดยเฉพาะนำมาใหม่ หรือใช้แก้วที่วางอยู่เเล้วบนโต๊ะ (ในกรณีที่สั่งเป็นขวด)
- การสั่ง Champagne ควรสั่งพร้อมของหวาน อย่างเดียวเลยหรือเปล่าคะ หรือสามารถสั่งในกรณีอื่นได้ด้วย รบกวนให้รายละเอียดเกี่ยวกับchampengeนิดนึงนะคะ
- ถ้าเราไปกับชาวEuropeanแล้วทานแบบAmerican style หรือในทางกลับกัน จะเป็นการเสียมารยาท หรือไม่ให้เกียรติอีกฝ่ายหรือปล่าวคะ
ที่จริงชาวต่างชาติหลายๆคนก็ไม่ได้ถือพิธีรีตองอะไรมากมาย แต่ถ้าเเบบเวลาไปโรงเเรมระดับหรูหน่อยคือ4-5ดาว บางทีก็คิดว่า ควรจะทำให้ถูกตามหลัก เพื่อมีความดูดี และ เป็นการให้เกียรติแขกที่ไปด้วยด้วยค่ะ
ปล.หากที่ไหนมีคอร์สสอนมารยาทเเนวแบบนี้ ไม่จำเป็นแค่ต้องบนโต๊ะอาหาร ช่วยแนะนำด้วยค่ะ เอาแบบสอนอย่างละเอียดเลยยิ่งดี เพราะว่าถ้าเเบบทั่วๆไปจะหาดูในyoutubeได้ แต่อยากได้แบบสอนด้วยรายละเอียดน่ะค่ะ
แก้ไขเมื่อ 14 เม.ย. 54 12:48:47
จากคุณ |
:
comon.x
|
เขียนเมื่อ |
:
วันเนา 54 12:43:56
|
|
|
|