 |
ผมก็ไม่ได้รู้เยอะนะครับ แต่ผมจะเล่าจากประสบการณ์ตัวเองนะครับ ผมเล่าตามความเป็นจริงและความรู้สึกของผมนะ อะไรดีผมก็บอกว่าดี อะไรไม่ดีผมก็อยากให้ฟังหูไว้หู เพราะของอย่างนี้มันอยู่ที่ดวงด้วย
ตอนผมเรียนจบ high school ที่อเมริกาผมยังไม่ได้ใบเขียวนะครับ ทำงานไม่ได้ เงินก็ไม่ค่อยมีครับ ผมคิดว่าการเป็นทหารเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผมตอนนั้นครับเพราะตามที่อ่านรายละเอียดเขาบอกว่าเป็นทหารแล้วเรียนฟรี สวัสดิการดี ผมเลยอยากเป็นครับ ตอนแรกผมมีแค่ work permit ครับ ได้รับ 1 เดือนหลังจากสมัครใบเขียว ได้ปุ๊ปตอนนั้นอายุ 18 ปีผมก็ไปสมัครทหารเลยครับ ปรากฎว่า... สมัครไม่ได้ เขาบอกผมเลยว่าต้องมีใบเขียวก่อน ผมคุยกับทุกเหล่าเลยครับ เพราะ military recruiting center มันอยู่เวิ้งเดียวกันเลย หงอยเหงา คอตกกลับบ้านไปวันนั้น ... เฮ้อ ต้องรอให้ได้ใบเขียว เซ็งเลย ผมก็เลยหางานทำไปก่อน ตอนนั้นถ้าจำไม่ผิดก็ July 2003
ผมก็สมัครงานอย่างอื่นทำครับ ทำมันอาทิตย์ล่ะ 40-60 ชั่วโมงอ่ะครับ ช่วงนั้นเงินไหลเข้าแบงค์เร็วมากเลยครับ เร็วมากแบบว่าทำงานจนไม่มีเวลาจะใช้เงินเลยครับ 555+ ระหว่างนั้นผมก็ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการเป็นทหารครับ Air Force, Army, Marine, Navy และ Coast Guard (ผมสนใจเรียน ROTC ด้วยครับ เหมือนฝึกทหารไปเรียนไปจบมาก็ได้เป็น commision officer แต่เข้าโปรแกรมไม่ได้ครับเพราะต้องเป็น citizen) ผมอยากจะบอกว่าข้อมูลที่ผมหาได้ทางเว็ปไซต์อ่ะครับ ไม่ใช่ข้อมูลจริงครับ ข้อมูลไม่ตรงกับทหารคนอื่นๆที่ผมคุยมา ไม่ว่าจะเป็น Air Force, Army, Marine, Navy ทุกๆคนบอกผมว่าให้สมัคร Air Force หรือ Navy ครับ เขาบอกว่าการเป็นอยู่ดีกว่ากันเยอะ และอย่าไปสมัคร Army หรือ Marine ผมคุยกับคนที่เขาเป็นทหารและคนที่เกษียรมานะครับ บอกผมแบบนี้ทุกคนเลย (ดีนะเนี่ยที่ตอนแรกผมไปคุยกับ marine และ army แล้วเขายังไม่รับผม 555+ ถ้าคุณ Blizt อยากอยู่หน่วย Ranger ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันครับว่าต้องทำไงบ้าง)
พอช่วง Dec 2003 ผมก็ได้รับใบเขียว ในที่สุด ... เฮ้อลืมตาอ้าปาก สมัคร Air Force เลยตอนนั้น ยังอายุ 18 ปี อิอิ ผมสมัครแบบชั้นประทวนครับ โดยปกติแล้วเขาจะมีให้เลือกสมัคร 2 แบบคือ 4 years enlistment และ 6 years enlistment แต่ตอนผมสมัครเนี่ยผมเข้าแบบ 15 months enlistment ครับ ไม่เหมือนชาวบ้าน 555+ ไม่ต้องมีสัญญาผูกมัดนานๆแถมได้ Bonus enlistment อีก $5,000 เหรียญ (เอ่อ...จะบอกว่าพอได้จริงๆมันเหลือ $3,600 ... :-)...กวนตีนเหมือนล็อตเตอร์รี่อ่ะ ถ้ารับแบบเงินผ่อนจะได้เยอะ ถ้ารับเป็นก้อนแล้วมีหักโน่นหักนี้) ทุกๆวันนี้ยังเคืองอยู่เลยเนี่ย อ๊ะผมเล่าต่อล่ะกัน
เขานัดผมไปสอบ ASVAB เพื่อวัดว่าเขาควรจะให้ผมทำงานแบบไหน (ไม่เหมือน JUSMAG หรือ ECL นะครับ คนล่ะตัวกัน) ผมจำไม่ได้แล้วครับว่ามีอะไรบ้าง คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ไฟฟ้า ภาษาอังกฤษ ... ความรู้ทั่วๆไป ไม่ยากครับ ผมว่าใช้ความรู้ ม. 3 เมืองไทยก็เอาอยู่ล่ะ โคตรง่ายเลยอ่ะ มีแต่คนบอกผมว่าสอบเข้า Air Force ยากสุดแล้ว เพราะบางคนก็ไม่ผ่านเกณฑ์เข้าไม่ได้ แต่สำหรับผม ผมว่ามันง่ายอ่ะครับ (ส่วนของ Army เนี่ย เอาลิงไปกาข้อสอบ มันก็ยังผ่านเลย ไม่ได้ดูถูกนะ แค่พูดเรื่องจริง) เอาไปอ่านเพิ่มเติมครับ http://www.military.com/ASVAB
ผลสอบคือ ผมได้คะแนนเลขกับไฟฟ้าเยอะมาก (เกือบเต็ม) Recruiter ทำตาโต ปากเนี่ยยิ้มไปจนถึงหู แล้วบอกผมว่าเนี่ยมีงานโน่น งานนี้ให้ผมทำซึ่งผมก็สนใจนะ พอเขาเห็น requirement เท่านั้น ... เวงกำ ต้องเป็น citizen ผมเลยอดทำงานดีๆเลย เฮ้อ ... สรุปว่าต้องทำงานที่ไม่อยากทำ เป็นงานแบบ shipping/receiving อ่ะครับ (ด่ามันในใจ ไอเวง แล้วจะสอบไปทำไมว่ะ? ผมไปดูรายละเอียดงาน :-)... สอบได้ 40% ก็เข้าได้เหมือนกัน ต้องฉลาดกว่าลิงนิดๆ) ถึงจะไม่ชอบงานแต่ผมก็ตัดสินใจแล้วว่าจะลองดูก่อน เพราะตอนนั้นยังไงก็ไม่มีตังค์ส่งตัวเองเรียนหนังสืออยู่แล้ว
Basic Military Training และแล้ววันที่ฝึกก็มาถึง Jan 2004 ไปฝึกที่ Lackland AFB, Texas ผมเป็นน้องเล็กสุดเลยครับ มีเด็กอายุ 18 ปีอยู่ไม่มีกี่คนเอง คนที่แก่สุดรู้สึกจะอายุ 32 ปี ก็สนุกดีครับ รู้ป่าว ... เข้าให้พับผ้า ทำเตียง จัดของ พับให้ถูกต้องตามที่เขาสั่ง พับให้ตรง พับให้เท่ากัน ครูฝึกเข้าบอกว่า แค่พับผ้าไม่ได้จะไปจับเครื่องมืออุปกรณ์ชิ้นเป็นล้านๆได้ไง? เออ... มันก็จริง แต่ที่จริงแล้วคุณจะพับดีหรือไม่ดี คุณก็โดนทำโทษครับ คือครูฝึกเขาจะให้เราแข็งด้วยการทำโทษนี้แหล่ะ (ตอนอาทิตย์แรกๆจะทำดียังไงก็โดนทำโทษครับ ตอนอาทิตย์หลังๆทำห่วยๆเขาไม่ทำโทษล่ะ -*- กวนตีนมะครูฝึกผม)
ถ้าจะผ่านเกณฑ์ของ Air Force (ตอนนี้เกณฑ์เป็นไงผมไม่ได้ติดตาม) ผู้ชาย push up 45+ ในเวลา 2 นาที sit up 60+ ในเวลา 2 นาที Run 1.5 miles within 14 minutes (ถ้าพวก special force ต้องวิ่งภายใน 9 นาที อย่างเร็วอ่ะ ผมได้ 10 นาทีกว่าๆ แต่บางคนได้ 7 นาทีกว่าๆ เดี๋ยวจับไปแข่งโอลิมปิกเลยนี้)
ผู้หญิง ผมจำไม่ได้ครับแต่ง่ายกว่า ( Air Force กับ Navy ผู้หญิงเยอะ)
จากคุณ |
:
SKYWOLF
|
เขียนเมื่อ |
:
8 ส.ค. 54 05:06:17
|
|
|
|
 |