Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ขอสั้นๆ3คำ...เบื่อ-คน-จีน...(ขอระบายหน่อยเหอะ) ติดต่อทีมงาน

ผมทำงานที่นี่มา 3 ปีแล้ว...วันนี้อยากมาตั้งกระทู้เกี่ยวกับคนจีนมาก ชักเซ็งๆหล่ะ...เก็บมานาน

ที่ทำงานผมเป็นที่ทำงานที่จะต้องดีลกับคนต่างชาติอยู่สมควร ตำแหน่งผมเป็นเหมือนผู้ประสานงาน ทั้งภายในภายนอก มีทั้งไทยและต่างชาติ สนุกดี ภาษาอังกฤษดีกว่าสมัยตอนเรียนมากมาย (อังกฤษสื่อสารน่ะครับ ถ้าเอาวิชาการ คงไม่ไหว ไวยากรณ์ร่วงระนาว)

ถามว่าโลกทัศน์ (Perception) ของผมที่มีต่อชาวต่างชาติ มีอะไรบ้าง? ผมขอตอบฉพาะเอเชียนะครับ ทวีปอื่นเดี๋ยวตอบทีหลัง

1. คนเกาหลี
ดูดีมีการศึกษา เมื่อพูดภาษาอังกฤษออกมา คุณจะแยกคนเกาหลีออกจากคนจีนได้ทันที ดูหยิ่งๆ แต่ขอความช่วยเหลือบางอย่างได้ มักดูถูกคนไทยที่ไม่เอาไหน (ย้ำ...ว่าต้องเป็นคนไม่เอาไหน ไม่เอาถ่าน ช่วยเหลือเค้าไม่ได้) แต่ถึงบท "กรูจะเอา" คนเกาหลีจะปฏิเสธระเบียบปฏิบัติทุกอย่างที่ไทยมีโดยทันที น่ากลัวก็ตอนนี้ เวลาไม่พอใจ ชอบทำเสียงกวนประสาท ลากเสียงสูง (ยูค้านท์เฮลพ์มี...แค่นหยู้วววว-You can't help me...Can you ของจริงกวนประสาทกว่านี้10เท่า บวกกับสายตาที่ยียวน) บางครั้งส่งเสียงดัง (ดังไปอย่างงั้น) แอบประชดคนไทยแบบมีปมด้อย (เรื่องบางเรื่อง คนเกาหลีแอบอิจฉาเราคนไทยลึกๆนะครับ) แต่ไม่หยาบคาย

2. คนเวียตนาม
พูดดี เจรจาเก่ง แต่หาความจริงใจไม่มี นี่แหละ Fox ของจริง คนเวียดนามปากหวานมาก เวลาเราช่วยเหลือเค้า เค้าจะบอกว่า เรานี่แหละเป็นเพื่อนเค้า แต่หลังจากงานเลิกหรือเจอกันข้างนอก เดินไปทักทาย...อ้าว ไม่รู้จักกรูซะงั้น ผู้ชายเวียดนามเป็นอะไรที่น่ารำคาญสำหรับผม เซ้าซี้ พูดไม่รู้เรื่อง แต่ที่ชอบ คือ ผู้หญิงเวียดนาม...Elly Tran Ha มากๆ

3. คนสิงคโปร์
หัวธุรกิจ เวลา สถานที่ ทุกอย่างเป็นเงินเป็นทองและผลประโยชน์ได้หมด ไม่ใช่ว่าไม่ดีนะ แต่คนไทยไม่เคยชินอะไรแบบนั้น เคยนั่งรถไปกับแขกสิงคโปร์เจอที่ดินร้างย่านชานเมือง ถามโน่นถามนี่ ให้จอดรถลงไปดู ถามว่าน้ำท่วมไหมตรงนี้ อยากมาลงทุนสร้างอพาร์ทเม้นต์ โอ้ว...แม่เจ้า

ดูดี ฉลาด เหมือนจะเป็นคนเอาเปรียบ แต่ลึกๆลงไป อ้อ บ้านเมืองเค้าเป็นอย่างนี้นี่เอง หลายอย่างมันบังคับให้เค้าต้องรีบและเร็ว มีความสุภาพ และรู้ธรรมเนียมอยู่พอสมควร ผู้หญิงสิงคโปร์ดูเปรี้ยวซ่อนหวานมากๆ น่าค้นหา เหอๆๆ

4. คนญี่ปุ่น
ซีเครียดตลอดเวลา แต่เวลาคุยเล่น ก็พอจะเห็นรอยยิ้มจากคนญี่ปุ่นได้มาก เข้าใจว่าคนญี่ปุ่นเคยชินกับกฏระเบียบ พอมาเจอบ้านเราที่มี "ช่องโหว่" อยู่บ้าง ก็คงแปลกใจและสงสัยเป็นธรรมดา "ทำได้หรอ ทำได้จริงๆหรอ" คือ คำพูดทวนที่คนญี่ปุ่นมักพูด เค้าชอบให้เราอธิบายกฏระเบียบ ก่อนอธิบายวิธีปฏิบัติงาน

ห้ามเลท ถ้าให้สัญญานัดส่งมอบหรือดูของเมื่อไหร่ต้องตามนั้น ดีเลย์ไม่ได้ แต่ผมชอบ บุคลิคอย่างนี้นี่แหละที่จะทำให้งานออกมาดี

5. คนพม่า
ทำไมคนพม่าชอบเคี้ยวหมาก...ไม่เข้าใจ คนพม่ามีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากๆ ทั้งสไตล์ การแต่งกาย และกลิ่น...ก็ยังดีครับ ไม่หนักเท่าแอฟริกัน ภาษาอังกฤษดี เหมือนคนไทยนี่แหละ เพียงแต่พูดภาษาพม่า และไม่ค่อยเอาคนไทยเท่าไหร่ คนไทยก็ไม่เอาพม่าเช่นกัน เพราะที่ทำงานบอกว่า คนพม่าขี้นินทา (แต่คนไทยก็นินทาพม่านะ 555)

เวลาดีลงาน ไม่ค่อยถาม ยิ้มแย้ม พูดง่าย เซย์เยส เซย์โอเคไปหมด เวลามีปัญหาก็ช่วยแก้ไขได้ดี ไม่ปัด ชอบคนพม่าก็เรื่องนี้ แต่คนพม่าที่มาดีลมีน้อยยยยยมาก

6.คนลาว
ผมว่าคนลาวสุภาพกว่าคนไทยนะ คือ เค้าจะนอบน้อยอ่อนโยนไปถึงไหน ก็ดีครับ ดีลงานด้วยแล้วไม่มีปัญหา ไม่เรื่องมาก วางตัวเป็นกลางดี (อิงไปทางเวียดนามนิดหน่อย เวลาหาสรุปกัน) ความสามารถมีอยู่ข้างใน ไม่ค่อยโชว์ออฟออกมามาก ทำงานด้วยแล้วมีความสุข พูดง่ายๆ เค้าคือคนไทยนี่แหละ ถ้าเจอคนเก่งๆหน่อย เค้าจะพูดได้ทั้ง ไทย-ลาว-เวียดนาม-ฝรั่งเศส โอ้ว...สี่ภาษา แต่ไม่โชว์หรอกว่าตัวเองรู้ ใช้ฉพาะเวลางานและตามความจำเป็นเท่านั้น เวลาคุยเรื่องงาน เค้าชอบพูดว่า ยังไงก็ได้ เอาไงก็ได้ เออๆออๆตามกันไป ฯลฯ อืม...แล้วแม่หญิงลาว...สวยมากครับ  

เดี๋ยวมาต่อๆ โดยเฉพาะคนจีนที่เป็นประเด็น

จากคุณ : MoMo says
เขียนเมื่อ : 15 ก.ย. 54 10:09:59
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com