Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
**********บทเรียนราคาแพง(แพงจริงๆ) กระทู้เตือนภัย(ให้รอบคอบ)****** ติดต่อทีมงาน

สวัสดีครับพี่ๆน้องๆชาวไกลบ้าน พอดีวันนี้นอนยังไงก็นอนไม่ค่อยหลับ อยู่ดีๆก็นึกถึงเรื่องราวเรื่องนึงขึ้นมา เลยอยากจะเอามาเล่าสู่กันฟังครับ เห็นว่ามันน่าจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆห้องนี้โดยตรง โดยเฉพาะเวลากลับไทยเแล้วเอาเงินต่างประเทศมาแลกเป็นเงินไทย เพื่อนๆจะได้ไม่ผิดพลาดเหมือนกับผม อย่างน้อยกันไว้ดีกว่าแก้ครับ

เรื่องมีอยู่ว่าผมไม่แน่ใจว่าปีไหนนะครับ ตอนนั้นผมยังอยู่เมืองไทย มีอยู่วันนึงผมกำลังจะเอาเงินไปแลกที่ประตูน้ำ วันนั้นผมและพี่(ลูกสาวของป้า) เราจะไปประตูน้ำด้วยกัน ผมไม่อยากไปคนเดียวก็เลยชวนพี่ไปด้วยเพราะเห็นว่าเงินที่เอาไปแลกก็ไม่ใช่น้อยๆก็เลยอยากหาเพื่อนไปด้วยกัน วันนั้นผมเรียกแท็กซี่ไป ไม่อยากนั่งรถเมล์ไปเพราะกลัวเงินหาย เวลาเบียดๆกันผมกลัวโดนล้วงหรือพลัดตกจากกระเป๋าเราเอง ตอนนั้นกลัวๆหลายๆอย่างเพราะคิดว่าถือเงินไปใม่ใช่น้อยๆ

พอปิดประตูบ้านเสร็จเรียบร้อยผมและพี่ก็เดินไปโบกแท็กซี่หน้าหมู่บ้าน ก่อนจะไปโบกแท็กซี่ก็นับเงินก่อนออกจากบ้านแล้วว่ายังอยู่ครบหรือป่าว(ประมาณ3000ยูโรครับ) สรุปโอเคเงินยังอยู่ครบเลยจัดแจงใส่กระเป๋าเรียบร้อย จำได้ว่าเป็นแบงค์ห้าร้อยยูโร 4ใบ แบงค์ร้อย 10ใบ ปกติเวลาผมเอาเงินไปแลที่ประตูน้ำจะไปแลกอีกเจ้านึงเป็นประจำ(ไม่เคยมีปัญหา) แต่วันนี้ไม่รู้ยังไงเลยไปเปรียบเทียบเรทเงินทั้งสองเจ้า ปรกฏอีกเจ้าให้เรทดีกว่าก็เลยตกลงเข้าไปแลก

พอเดินไปถึงภายนอกร้านดูสะอาดสะอ้านโปร่งใสผู้คนเข้าไปใช้บริการกันเยอะ ผมไปกับลูกสาวของป้า พอไปถึงก็ไปรับบัตรคิว ผมก็ไปยืนรอต่อคิว ส่วนลูกสาวของป้าเค้าก็นั่งรอ ก่อนจะถึงคิว ผมก็นับเงินอีกทีว่ายังอยู่ครบไหม สรุปก็คือยังอยู่ครบทั้งสามพัน  พอถึงคิวผม ผมก็ยื่นหน้าเคาเตอร์เอาเงินออกจากกระเป๋ายื่นเงินไปให้กับพนักงานเลย ไม่ได้นับต่อหน้าพนักงานอีกครั้ง เพราะเห็นว่าไหนๆเราก็นับมาหลายรอบแล้ว และอีกอย่างร้านดูสะอาดสะอ้านทำงานเป็นระบบ ดูไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ก็เลยหยิบเงินยื่นให้เลย

พอยื่นเงินให้ปุ๊ป เธอก็หยิบเงินไปนับอีกครั้ง แล้วเธอก็พูดเหมือนทำนองทวนเงินว่า สามพันนะค่ะ ผมก็แค่บอกครับ เพราะผมได้ยินว่าสามพัน จากนั้นเธอก็เดินหายเข้าไปในห้องเพื่อไปเอาเงินไทยมาให้ และเธอเดินออกมาพร้อมเงินจำนวนนึง จากนั้นเธอก็กดที่เครื่องเพื่อจะส่งบิลมาให้ดูว่ายอดรับเงินได้เท่าไหร่ และเธอก็ส่งเงินมาให้มาพร้อมกับบิล ผมก็รับบิลมาดูก่อนเลยว่ายอดทั้งหมดได้เท่าไหร่ส่วนเงินยังไม่นับเพราะมันหลายแบงค์เกิน

พอผมรับบิลมาก็ต้องตกใจเพราะจำนวนเงินที่ควรจะได้หายไปประมาณ20,000 กว่าบาท(ผมจำเลขตายตัวว่าไม่ได้เท่าไหร่) เงินที่หายไปคือประมาณ500ยูโร  ผมก็เลยท้วงเธอไปว่า พี่ทำไมเงินมันหายไปตั้งสองหมื่นกว่าบาท ผมแลกพี่3000 ยูโรนะ ไม่ใช่2500 เธอสวนกลับมาว่า อ้าว!!เมื่อกี้ก็ทวนแล้วไงว่า 2500 คุณยังพูดครับอยู่เลย และเงินที่คุณให้มามันก็มีแค่2500

ผมก็เลยเถียงกลับไปว่า อะไร!!พี่พูดว่าสามพันไม่ใช่สองพันห้า ผมได้ยินแบบนั้น และเงินที่ผมให้พี่ไปมันสามพัน ผมนับมาหลายรอบแล้ว พอผมพูดเสร็จเธอก็เดินไปหยิบเงินของผมที่เธอแม็กไว้รวมกัน มานับให้ดูอีกทีว่ามันมีเท่าไหร่ ปรากฏเธอก็นับๆ นับไปนับมาเงินในปึกนั้นที่เธอแม็กไว้มีสองพันห้าไม่ใช่สามพัน ผมงี้อึ้งไปเลย ผมก็พยายามเถียงๆเธอ สรุปเถียงยังไงผมก็ยังเป็นฝ่ายผิด ผมก็เลยเดินออกมาบอกพี่ที่นั่งรอว่า เงินมันหายไปห้าร้อยอะ สงสัยโดนมันโกงแน่ๆเลย เพราะมั่นใจว่าไม่ได้ทำเงินหายแน่นอน พี่ก็บอกว่า เอางี้กลับบ้านกันก่อนแล้วไปปรึกษาแม่กุ(หมายถึงแม่ของพี่ที่ไปด้วยกัน) ว่าจะเอาไง จากนั้นผมก็กลับบ้านไป พอไปถึงผมก็เล่าเรื่องที่เกิดขึ้นให้ป้าฟังว่าเกิดอะไรขึ้น พอแกได้ฟังเท่านั้นแหละ แกรีบพาผมตรงดิ่งมาที่ร้านอีกที มาถามให้มันรู้แล้วรู้รอดไปเลยว่าอะไรยังไง

เดี๋ยวมาต่อนะครับ เรื่องยังมีอีกยาวถึงขั้นผมกับป้าไปแจ้งความเลยเพื่อเอาเรื่องเลยละครับ  แล้วมาดูครับว่ามันจะจบยังไง มันจบได้แบบว่า เถียงไม่ออกเลยครับ เกิดมาพึ่งเคยได้ยิน.... (ต้องใช้คำนี้ครับ)

แก้ไขคำผิด

แก้ไขเมื่อ 11 ธ.ค. 54 23:49:23

แก้ไขเมื่อ 10 ธ.ค. 54 07:33:23

แก้ไขเมื่อ 10 ธ.ค. 54 07:29:15

แก้ไขเมื่อ 10 ธ.ค. 54 07:28:39

แก้ไขเมื่อ 10 ธ.ค. 54 07:27:06

จากคุณ : Allesokay
เขียนเมื่อ : วันรัฐธรรมนูญ 54 07:08:48
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com