3. การนั่งแท๊กซี่ จ่ายค่า surcharge กระเป๋าต่างหากไม่เกี่ยว แล้วค่าทิปคนขับคิดยังไงคะ
ต้องระวังให้มากๆนะคะ พวกนี้บางคน หลอกนักท่องเที่่ยว ขนาดดิฉันคนที่นี่(นิวยอร์ค) ยังโดนคนขับแท้กซี่โกง
ปกติแล้วไม่มี Surcharge กับการขึ้นแท้กซี่ ยกตัวอย่างเช่นสนามบิน JFK New York
จะมีแต่ FLAT RATE ค่ารถตายตัว สำหรับขับระหว่างสนามบินเข้าแมนฮัตตัน ไม่รวมทิป อยู่ที่ประมาณ ๕ ดอลฯ
- จากสนามบิน JFK ไปแมนฮัตตัน มีราคา "ตายตัว" (ยังไม่รวมทิป) และ ไม่มีการคิดค่ากระเป๋าต่อใบนะคะ อย่าให้คนขับมันหลอกว่าต้องจ่ายค่ากระเป๋าต่อใบ (ดิฉันไม่เคยต้องจ่ายค่ากระเป๋าต่อใบ)
- จากสนามบิน JFK ไปโบโรอื่นๆ จะเป็นการกดมิเตอร์ ไม่มีราคาตายตัวเหมือนกับการขับเข้าแมนฮัตตันจะมีเฉพาะที่ "สนามบิน" และให้ทิปตามราคาสุดปลายทาง ประมาณ 15% - 20% ขึ้นอยู่กับการช่วยเหลือดีแค่ไหนของคนขับ (คนขับบางคนไม่ออกมาช่วยยกกระเป๋าเลย แต่ต้องการทิปสูงๆ เรื่องอะไรจะต้องให้ทิปคนขับงามๆ ในเมื่อผู้โดยสารต้องยกกระเป๋าเข้าออกท้ายรถเอง ในกรณีนี้ "ให้ตามความเหมาะสม"
จขกท. ต้องกล้า รู้จักโต้ตอบเป็นค่ะ
4. การนั่ง Super Shuttle จ่ายทิปตามจำนวนกระเป๋า กระเป๋าละ 1-1.5 เหรียญ ถูกไหมคะ
กรณีนี้ขึ้นอยู่ว่า คนขับเดินมายกกระเป๋าเข้าไปเก็บให้ และยกกระเป๋าส่งลงรถให้หรือไม่... ถ้าเขาไม่เดินมาช่วยยกกระเป๋า ก็ไม่ต้องให้ ให้ไปทำไม ในเมือ่ผู้โดยสารต้องยกเองน่ะค่ะ
แต่ถ้าคนขับ "มีน้ำใจ" เดินมาช่วยยกกระเป๋าให้ทั้งขาขึ้นและขาลง... ให้ทิปตอบแทนน้ำใจ ใบละหนึ่งดอลฯ พอค่ะ