ความคิดเห็นที่ 3
กรณีเราคือเป็น u.s. citizen เพราะเกิดที่อเมริกา แต่ว่ามาโตเมืองไทย เรียนจบตรีที่ไทย คงคล้ายๆกับที่ถามว่าถ้าถือกรีนการ์ด ในอเมริกาเราว่าแล้วแต่ความเข้มงวดของโรงเรียนและคนทำเอกสาร สมมุติจะเรียนโท เราก็สมัครไปหลายที่ บางโรงเรียนเค้าจะดูว่า ถ้าจบตรีจากเมืองไทยมา คือไม่ได้จบจากโรงเรียนใน U.S., canada, Uk, new zeland หรือประเทศที่มีอังกฤษเป็นภาษาประจำชาติ มันก็ควรจะสอบ toefl เราก็เลยต้องไปสอบToefl
ส่วนอีกโรงเรียนเจ้าหน้าที่ก็เห็นหลักฐานว่าเราเกิดที่อเมริกา แล้วเค้าอ่าน statement of purpose ของเรา (ที่แอบให้ฝรั่งช่วยขัดเกลา จนเหมือนฝรั่งเขียน) เค้าก็เลยไม่ทวง Toefl เรา ทวงแต่ GMAT
เราก็เลยสรุปเอาว่าแล้วแต่กรณี เพราะเราสมัครหลายโรงเรียนมากตอนนั้น และยังไม่ได้ส่งผล toefl เพราะส่งหลายที่มันแพง เลยรอให้โรงเรียนโทรมาก่อน แล้วค่อยจ่ายเงินส่งไป ผลก็คือบางโรงเรียนทวง และบางโรงเรียนไม่ทวง
หวังว่าคงพอมีประโยชน์และคุณนัฐคงจะพอเห็นภาพนะคะ
จากคุณ :
~~pu2002~~
- [
4 ต.ค. 46 15:54:21
]
|
|
|