เพิ่งได้วีซ่าท่องเที่ยวอเมริกามาวันนี้เอง ขอบคุณพี่พี่ทุกท่านในห้องนี้ด้วยนะครับ มาเล่าให้ฟัง

    ขอบคุณทุกท่านพี่ ม่วนใจ๋ พี่ OMG และพี่พี่อีกหลายท่านที่ยังไม่ได้เอ่ยนามด้วยนะครับ ที่ให้คำแนะนำมาเป็นประโยชน์กับผมอย่างยิ่ง
    เจอกับฝรั่งช่อง #10ครับ ถามเล็กน้อยไม่ซักไซร้มาก
    สักพักก็ออกให้ผมกับพี่สาวแบบ M มา 1ปีครับ
    วันนี้เลยเดินสายแก้บนรอบมือง 555

    ส่วนตัวผมให้หลักฐานไปดังนี้ครับเผื่อจะมีประโยชน์กับเพื่อนเพื่อนที่เป็นนักศึกษาเหมือนกัน

    1. กรอกใบ DS156-157 กรอกให้ละเอียดโดยเฉพาะตรงที่พันัก กับผู้ดูแลค่าใช้จ่าย ผมเห็นเค้าแอบวงสีแดงไว้ด้วย
    ไม่รู้ว่าจะมีผลหรอเปล่า เลยคิดว่าตรงนี้น่าจะสำคัญ ขอตัวอย่างจากคุณพี่ OMG ได้นะครับ ขอบคุณพี่ด้วย
    2. รูปถ่าย ตามเคย 2*2
    3. ใบเสร็จจากไปรษณีย์ 4000 บาท ไปบอกเค้าที่ไปรษณีย์ได้เลย
    ชุดแรกของผม เป็นหลักฐานเกี่ยวกับการเรียนล้วน
    - ขอใบรับรองการเป็นนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยไว้เลย 1 ใบ
    - ใบที่ 2 แนะนำว่าถ้าไปเที่ยวช่วงที่เรียนอยู่ให้ ขอใบลาจาก Advisor ได้ยิ่งดี
    - ใบลงทะเบียนทางมหาวิทยาลัย และตารางสอนเอามาได้ก็ดี
    - อีกอย่างที่แนะนำให้แนบไป คือเขียนเป็น Essay ไปเลยเขียนแบบบ้านบ้านเลยภาษาอังกฤษยิ่งดี ว่าคุณจะไปท่องเที่ยวที่ไหนเมื่อไหร่ และคุณตั้งใจจะไปเที่ยวแค่ช่วงเท่าไหน
    และคุณก็บอกเค้าไปใน Essay ด้วยว่า คุณไปช่วงนี้และจะไม่มีปัญหากับการเรียนเพราะแนบใบลาจากอาจารย์มาด้วย อะไรประมาณนี้ และให้สรุปตอนสุดท้ายว่า เราจะกลับมาวันไหน
    ยิ่งแนบไป Booking ตั๋วไปโชว์ด้วยก็ได้ แนะนำให้ไป book ตั๋วทาง Agency เฉยเฉยไว้ก่อนและขอให้เค้าปริน้ท์การเดินทางมาด้วยก็จะดีนะครับ
    และบอกเค้าต่อว่ามีพันธะต้องมาเรียนต่อวันไหน อะไรประมาณนี้ (ใบ Essay นี้ตอนที่ผมโดนสัมภาษณ์ฝรั่งเค้าหยิบมาอ่านแล้วเค้าถามผมว่า คุณไปช่วงเรียนแล้วจะไม่มีปัญฆากับการเรียนเหรอ ผมก็บอกว่าก็ขอใบลาจากทางอาจารย์แล้ว
    แนบมาให้ด้วย และก็ให้เพื่อนเก็บ lectureไว้ให้ เค้าก็บอกว่า oK)

    ชุดที่สองหลักฐาน Financial
    ถ้าเรายังเป็นนักศึกษาอยู่ ให้เอาหลักฐาน Financial ของพ่อและแม่และผู้สนับสนุนในการเดินทางที่เรากรอกใน ใบ DS156-157ไปแสดงเค้า
    ของผมก็มี
    - Book Bank คุณพ่อและคุณแม่ครับ
    - Essay อีกแล้ว ผมขอยืมจากพี่พี่ในห้องแล้วเอามาดัดแปลงอ่ะครับ (ลองค้นหาดูในห้องนี้น่าจะมีอยู่) ถ้าไม่เจอผมยังมี Draft อยู่ แต่ภาษาอังกฤษคงไม่ได้หรูหรามากนะครับ

    ชุดที่สามเป็นใบรับรองการทำงานทั้งคุณพ่อและคุณแม่
    คุณพ่อและคุณแม่ผมทำงานราชการ
    - ใบรับรองการทำงาน (หมายถึงใบที่บอกว่าทำงานอะไร ตำแหน่งอะไร เงินเดือนเท่าไร นะครับ) และสำเนาบัตรประจำตัวคุณพ่อ
    - ใบรับรองการทำงานคุณแม่เหมือนกัน คล้ายกับคุณพ่อ

    ชุดพิเศษของผม เป็นจดหมาย Invitation letter จากคุณป้าครับว่าผมจะไปพักที่บ้านเค้า และให้เค้าเขียนที่อยู่ที่บ้าน และตำแหน่งหน้าที่ทำงาน และรับรองจะดูแลเราใน ใบนั้นด้วยนะครับ

    หลักฐานทั้งหมดของผมก็มีเท่านี้แหละครับ ก็ไปสัมภาษณ์มาก็ได้มาแล้ว 1ปี ผมก็ขอบคุณพี่พี่ทุกท่านในห้องนี้ด้วยนะครับ ศึกษาจากพี่พี่มาเยอะเลย เลยอยากมาแบ่งปันความรู้เท่าหัวเข็มหมุดให้คนอื่นอื่นบ้าง
    เพื่อจะเป็นประโยชน์ได้บ้างไม่มากก็น้อยนะครับ

    ขอบคุณมากครับ

    จากคุณ : The Beautiful Ones~* - [ 27 พ.ย. 46 00:50:30 ]