บทเรียนของคนเป็นแม่......และแล้วเขาก็จากไป

    ขอบคุณ คุณขั็วฯ คุณ KT และ คุณ platoo ที่เป็นห่วงนะคะ วันนี้หวีไปโรงพยาบาลมาแล้วค่ะ ลููกไม่ได้ล้อเล่นหรอกค่ะ เขาจากไปแล้วจริง ๆ หมอบอกว่าเด็กหัวใจหยุดเต้นตั้งแต่ตอนอายุได้ 8 week แล้ว ตอนนี้ผ่านมาจน 12 week แต่หวียังไม่มีอาการอะไรเลย ปกติเหมือนเดิมทุกอย่าง ที่ทราบเพราะไปทำ
    อุลตร้าซาวด์เมื่อวานนะแหละค่ะ ตอนแรกเราก็ดีใจกันมากที่จะได้เห็นลููกครั้งแรก นั่งรอกันจนใจจดใจจ่อ พอหมอทำอุลตร้าซาวด์ทางหน้าท้อง หมอก็ทำหน้าไม่ค่อยดี เลยขอส่องกล้องทางช่องคลอด แล้วหมอก็พููดเป็นภาษาดัชต์ กับแฟนของหวีซึ่งนั่งทำหน้าซีดเผือดอยู่ หวีก็ไม่รู้หรอกว่าเขาพููดอะไรกัน จนหมอออกไปโทรศัพท์หา midwife นั่นแหละ แฟนหวีถึงบอกว่า ลููกเสียแล้ว หัวใจลููกหยุดเต้นตั้งแต่ตอนอายุได้ 8 วีค พอหวีดููที่หน้าจอ คอม น้ำตาไหลเลย ลูกไม่ดิ้น ไม่มีได้ยินหัวใจเต้นเลย

    เรานั่งงงกันมาตลอดทาง พยายามนึกว่าเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นได้อย่างไร ทั้งที่เราไม่ได้ทำอะไรเลย ไปหาหมอทุกอาทิตย์ด้วยซ้ำ
    ตอนแรกหวีนึกโทษหมอ เพราะตอนไปหาหมอครั้งแรก หมอนัดไปฟังหัวใจลููก เขาไม่ค่อยได้ยินหัวใจลููกเต้น จึงไปตามหมออีกคนมาช่วยกัน หาตำแหน่งที่จะได้ยินให้ถนัดอยู่เป็น ครึ่งชั่วโมง กว่าจะได้ยิน หมอบอกว่า เด็กยังเล็กมาก อาทิตย์หน้าอาจจะดีกว่านี้ ก็เลยให้เราไปหา Midwife อีกคน หวีก็เลยเปลี่ยนหมอ หมอคนใหม่นี้ก็ขอซักประวัติอีกครั้ง พร้อมกับ ฟังหัวใจลููกเต้นอีก แต่ครั้งนี้ได้ยินแค่ ฟึบ ฟึบ สองสามครั้ง แล้วก็ไม่ได้ยินอีก หมอก็เลยส่งไปทำอุลตร้าซาวด์นี่แหละค่ะ (แต่ที่เป็นปัญหาอย่างมากเลยคือ หมอที่ตรวจหวี 3 คนแทบจะ พูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย ) ขนาดพาแฟนไปช่วยแปลแล้ว แต่ก็มันไม่เหมือนพููดกะเราโดยตรง

    ตอนนี้กลับมานั่งตั้งสติ ทบทวนดูููว่าเราไปทำอะไรผิดมาหรือเปล่า ทำไมถึงไปทำร้ายลููกได้มากมายขนาดเสียชีวิต ก็สรุปได้สองประการคือ
    1. ตอนที่หวีไปถึงเนเธอร์แลนด์อาทิตย์แรก หวีมีอาการแพ้อะไรก็ไม่ทราบเป็นผื่นคันไปทั้งตัว เลยไปหาหมอ หมอให้ยามาทา แต่ไม่หายเลยกลับไปหาอีก เลยได้ยามากิน(ซึ่งเป็นยาที่แรงมาก หมอย้ำมาเอง)

    2. มาอยู่ได้สองอาทิตย์( ตอนนั้นยังไม่ทราบว่าเริ่มตั้งครรภ์แล้ว ) ไปรายงานตัวเพื่อทำ ID การ์ด ทางตำรวจให้ไป เอ็กซเรย์ปอด ซึ่งตอนนั้นไม่เอะใจเลยว่ามีลููกน้อย ๆ อยู่ในท้องเราแล้ว

    และคงจะเพราะสองประการนี้้มั้งที่ทำให้มีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในวันคริสต์มาส ซึ่งใจคอห่อเหี่ยวกันไปทั้งครอบครัว ตอนนี้ยังไม่ได้ทราบเหตุผลจากทางหมอค่ะ เพราะเพิ่งจะไปหาหมอมาและหมอขอเลือดไปตรวจ สองสามหลอดไม่ทราบว่า ตรวจอะไรบ้าง แต่นัดอีกที วันที่ 7 มกราคม เพื่อเอาเด็กออก ถ้าเขาไม่ยอมออกเองตามธรรมชาติ

    พี่ ๆ แม่บ้านเคยเจอเหตุการณ์นี้ใหมคะ หรือว่าคนไดที่กำลังเตรียมตัวจะมีลููก หวังว่าคงจะได้ประโยชน์จากเหตุการณ์ของหวีบ้างพอสมควรนะคะ ยังไงก็ระวังเรื่องยา ไว้ให้มาก ๆ นะคะ มันอันตรายมากจริง ๆ

    จากคุณ : amonwan (amonwan) - [ 24 ธ.ค. 46 22:03:14 ]