ความคิดเห็นที่ 1
พอดีพรินท์เก็บไว้นะค่ะ เลยมีอยู่ เด๋วนั่งจิ้มจากแผ่นพรินท์ให้นะคะ พิมพ์อาจจะตกหล่นบ้างตามประสาจิ้มดีด หวังว่าพี่หมูแดงคงไม่ว่านะคะ แต่เดี๋ยวถ้าพี่หมูแดงว่าง อาจมาแปะต้นฉบับพร้อมรูปด้วย คราวนี้มิกุจะเซฟทั้งทู้เลยค่ะ เด๋วพันทิปทำหายอีก
ไก่อบขิงสูตรพี่หมูแดง
ใช้ไก่ส่วนที่ติดหนังเท่านั้นอันได้แก่ น่องไก่ และสะโพกไก่ ไก่ล้างน้ำแล้วใช้ผ้าซ้บให้แห้ง อย่าให้มีน้ำติดอยู่ แนะนำว่าให้เอาไก่จากช่องแข็งออกมาวางที่ช่องธรรมดาล่วงหน้า 24 ชั่วโมงจ้ะ ไก่จะละลายโดยธรรมชาติและไม่เสียรส ละลายน้ำแข็งแบบนี้ดีกว่าเอาไปละลายในไมโครเวฟจ้ะ
นอกจากไก่แล้วก็เตรียมเห็ด จะใช้เห็ดอะไรก็ตามใจ หั่นตามใจชอบเตรียมไว้ ขิงแก่ๆปอกเปลือกแล้วฝานไม่หนาไม่บางเกินไป พริกชี้ฟ้าแดงซัก 2-3 เม็ดก็พอ หั่นแฉลบๆ
เอากะทะตั้งไฟกลางถึงแรง (อย่าใช้ไฟแรงสุดนะ เดี๋ยวไก่ไหม้ก่อนสุก) เอาไก่ลงไปเรียงในกะทะ เอาส่วนที่เป็นหนังลงไปก่อน ไม่ต้องใส่น้ำมันเพราะเดี๋ยวน้ำมันจากหนังไก่จะออกมาเอง ซัก 5 นาทีพลิกดูว่าสุกเหลืองหรือยัง ถ้าเหลืองแล้วกลับขึ้นได้ ทอดไก่ไปแบบนี้จนเหลืองทั้งสองข้างเลย
ระหว่างที่ทอดไก่เราก็มาเตรียมน้ำซอสกันนะ ไก่8ชิ้นนี่ ใช้น้ำมันหอย2ชต. ซีอิ๊วขาว3ชต. น้ำตาลทราย3ชต. น้ำมันงา1ชต. เหล้าจีน1ชต. น้ำเปล่านิดหน่อย ผสมให้เข้ากันเตรียมไว้ก่อน
เมื่อไก่เหลืองได้ที่ดีแล้วก็ใส่เห็ด พริกชี้ฟ้า และขิงลงไปพร้อมกันเลย แล้วตามด้วยน้ำซอสที่ผสมไว้ให้หมดเลย คลุกๆคนๆให้เข้ากันดี จากนั้นก็ปิดฝา ลดไฟลงเหลือแค่อ่อนๆ เคี่ยว15นาทีจ้ะ
หั่นต้นหอมเป็นท่อนสั้นสักนิ้ว หรือนิ้วครึ่ง แล้วใส่ลงไปคลุกอีกทีแล้วตักขึ้นเลย
จากคุณ :
miku (M1ku)
- [
18 ก.ค. 47 09:37:58
]
|
|
|