CafeTech-ExchangePantip MarketChatPantownBlogGangGameRoom


    เบื่อแม่ผัวจัง แม่บ้านคนไหนเป็นมั่ง

    อยู่ญี่ปุ่น มีลูกแล้วค่ะ 2 เดือน อยู่บ้านเดียวกันกับพ่อและแม่สามี ครอบครัวเราอยู่ชั้น2 สิ่งที่ใช้ร่วมกันคือ ห้องอาบน้ำ เครื่องซักผ้า และ กินข้าวหม้อเดียวกัน(แม่สามีจะหุงไว้)..เรื่องมันไม่น่าจะมีปัญหาอะไรค่ะ วันนี้จู่ ๆ แม่สามีก็ขึ้นมาชั้นบน บอกว่า..จะใช้ชีวิตแบบสกปรกอย่างนี้ไม่ได้..แล้วเค้าก็สอนวิธีทำความสะอาดบ้าน ให้ถูพื้นทุกวัน(นั่งลงถูด้วยเข่าค่ะ) สอนการแยกขยะ พร้อมเอาสเปร์ล้างเชื้อรามาให้ ..โอ้ยดิฉันจะบ้าตาย กำลังให้นมลูกเสร็จ ก็เคลิ้มหลับไปกลับลูก..ถ้าใครเลี้ยงลูกเองจะรู้นะคะ กลางคืนคนเขานอนกันเราต้องตื่นมาให้นม..
    อะไรมันไม่เจ็บไม่แค้นเท่า คำพูดที่ว่า..ไม่รู้คนไทยเขาอยู่กันอย่างไรนะ แต่แม่บ้านญี่ปุ่นเขาทำความสะอาดกันทุกวัน..
    โอ้ดิฉันตกมาอยู่ยุคดึกดำบรรพ์ผิดสมัยรึป่าว..เรื่องความสะอาดออกตัวเลยค่ะว่า ไม่เนี๊ยบ แต่ ไ ม่ ส ก ป ร ก บ้านที่มีเด็กเราต้องคอยดูแลให้สะอาดอยู่แล้ว แต่ให้สะอาดให้ได้อย่างใจใครบางคนเนี้ย ทำไม่เป็นค่ะ
    ที่สำคัญ สิ่งที่รบกวนจิตใจเรามากที่สุด คงจะเป็นที่ การอยู่บ้านตัวเอง แต่ มีความรู้สึกระแวงตลอดว่า แม่ผัวจะมาเช็คเมื่อไหร่ ปล่อยช่องโหว่งให้รกไม่ได้ จะมาตรวจค้นเจอซะทุกที เคารพสิทธิ์กันบ้าง ดิฉันไม่ทำความสะอาดดิฉันก็อยู่เอง อยากจะพูดแบบนี้มาก แต่ บ้านที่คุมกะลาหัว ค่าน้ำค่าไฟ ครอบครัวใหญ่ออก..
    คิดอย่างนี้ ตันทุกที เพียงเพราะ คำว่า เงินตัวเดียวใช่ไหม ที่จะทำให้ดิฉันต้อง (ทำเป็น)อ่อนน้อมเชื่อฟัง ทั้งที่ในใจอยากจะกรี๊ด กรี๊ด..อยากมายุ่งกันได้ไหม ครอบครัวใครก็มีวิถีการดูแลต่างกันไปจะให้ได้อย่างใจ คุณนายสะอาด ดิฉันก็คงเป็นคุณหญิงสกปรกมั่งค่ะ
    กับสามีไม่มีปัญหาใด ๆ ค่ะ
    มานึกถึงสภาพนั่งพิมพ์หน้าคอมพ์ กังวลใจเรื่องแม่ผัว-ลูกสะไภ้ ที่ถูกดูถูก เหมือนยังกะในละคร ..ไม่เคยคิดว่าชีวิตจะเป็นอย่างนี้ เคยทำงานเป็นเวิร์คกิ้งวู้แม่น..แต่งงานกับสามี แต่แทบจะไม่ได้ใช้ชีวิตร่วมกัน(ผู้ชายญี่ปุ่นบ้างานมากกก) แต่งแล้วก็ไม่นึกว่าจะมาตกสภาพแม่ผัว-ลูกสะไภ้อย่างในละคร
    เอาล่ะ อรัมภบทมาเยอะแล้วค่ะ ดิฉันจนปัญญาจริงๆ จะทำอย่างไร..
    -อยู่ญี่ปุ่นเป็น โอชิน อดทนต่อไป
    -กลับไปตั้งตัวที่ไทย พาลูกไปด้วย เรื่องเงินไม่ใช่ปัญหาเพราะเรามีปัญญาเลี้ยงลูกเราได้(ดีด้วย) ครอบครัวเรารักหลานมาก ต่างกันที่นี่ลิบลับหลานเกิดมาสองเดือน อยู่บ้านหลังคาเดียวกัน ย่ากับหลานเคยเห็นหน้ากัน 5ครั้ง อุ้มอยู่ 3 ครั้ง so strange ทำให้อดคิดไม่ได้ว่า เขารังเกียจ รึป่าว แต่อันนี้ก็พูดไม่ได้ อยู่ที่นี่ก็เหมือนแม่ผัวประเทศพัฒนาแล้วกับสะไภ้ประเทศกำลังพัฒนา..ที่สำคัญถ้าเราไปอยู่ไทย ครอบครัวก็ไม่เป็นครอบครัวแล้ว สงสารลูกไม่ได้อยู่กับพ่อ
    -อยู่ญี่ปุ่น แต่ย้ายครอบครัวออกไป เช่าห้องเล็ก ๆ อยู่ (คับที่อยู่ได้คับใจอยู่ยาก) เหมือนจะเป็นวิธีที่ดีทีสุด แต่ก็ต้องอยู่กันกระเบียดกระสนพอสมควร
    เฮ้อ หนักใจจังค่ะ เอามาคิดตลอดเวลา บางทีสะดุ้งตื่นมากลางดึกก็คิด
    ขอบคุณที่อ่าน รับฟัง และ ช่วยแสดงความเห็น ทางแก้ด้วยนะคะ
    ขอบคุณค่ะ

    จากคุณ : she ruined myday - [ 7 มี.ค. 48 13:50:05 A:218.229.220.89 X: TicketID:074166 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป