CafeTech-ExchangePantip MarketChatPantownBlogGangTorakhongGameRoom


  เล่าสู่กันฟังไว้เป็นประสบการณ์...ตอนที่ทำพาสปอร์ต T_T เราคิดผิดเอง

  เมื่อวันจันทร์ที่แล้ว ไปทำพาสปอร์ตมาค่ะ ที่กงสุล หลักสี่ เกิดมายังไม่เคยมีพาสปอร์ตกะเค้าเลย เพิ่งจะไปทำครั้งแรก แบบ E-passport เราก้อเอาไปแต่บัตรประชาชน ไปถึงตั้งแต่ 8.30 น. คนเยอะมาก ๆ เราได้คิวตั้ง 400 กว่า เห็นแล้วก้อท้อนิด ๆ แต่เอาก้อเอาวะ ไหนก้อมาแล้วเสียค่าแท๊กซี่มาตั้งหลายบาท วันนั้นมีแฟนฝรั่งไปด้วย เราก้อนั่งรอจนถึงคิวเราประมาณเกือบ 10.00 น. แล้ว พอเค้าเรียกปุ๊บ เราก้อเข้าไป

  ... เค้าก้อสแกนนิ้วชี้เรา 2 ข้างเลย แล้วก้อดูชื่อภาษาอังกฤษเรา ที่เราเขียนไว้ว่าจะใช้ชื่อแบบนี้ในพาสปอร์ต ... เจ้าหน้าที่บอกว่า ... "คุณคะ นามสกุลคุณใช้แบบนี้ไม่ได้ค่ะ ต้องขึ้นต้นด้วยตัว Ch.... ไม่ใช่ Sh... เพราะว่ามันจะอ่านไม่เป็น "ช"  เราต้องทำตามหลักสากลค่ะ"   อ้าววว... ซวยล่ะสิ เราจะทำงัยดีล่ะ เราก้อบอกเค้าไปว่า เราใช้แบบนี้มาตั้งแต่เรียนแล้ว ทำงานก้อใช้แบบนี้ เค้าบอกว่าไม่ได้ ยังงัยก้อต้องใช้ Ch... ตามเค้า  เราคุยกะเค้าตั้งนานเค้าก้อไม่ยอม สุดท้ายเค้าบอกว่า ถ้าเรายืนยันจะใช้ Sh... แบบเดิมเหมือนของเรา เราต้องมารับเล่มเอง แล้วเอาใบ Transcript ภาษาอังกฤษ มายื่นด้วย เราก้อบอกไปว่า เรามารับเล่มเองไม่ได้หรอก บ้านเราไม่ได้อยู่แถวนี้ เรามาจากต่างจังหวัด เราจะให้เค้าส่งทางไปรณีย์ เค้าก้อบอกว่ามีทางเดียวคือ ต้องใช้แบบเค้า Ch... ไปตามนี้ มันจะไม่มีผลอะไร ถ้าหากว่าเราจะแค่ไปเที่ยว ไม่ได้ไปเรียนต่อ ถ้าจะไปเรียนต่อ ค่อยกลับมาแก้ไขทีหลัง...

  ตอนนั้นเราก้อไม่รู้จะทำงัยดี เสียเวลารอมาตั้งนานแล้ว ค่ารถก้อแพง ทำก้อทำวะ ทำไปก่อนละกัน แต่ในใจก้อคิดนะ ไม่ชอบเลย อยากใช้แบบเดิมมากกว่า ... ขากลับตอนอยู่บนแท๊กซี่แฟนเราก้อบอกว่า มันจะไม่มีปัญหาเหรอ เพราะว่าต่อไป เราจะแต่งงานแล้วย้ายไปอยู่กับแฟน แฟนเราอาจจะส่งให้เราเรียนต่อ ยังงัยแฟนเราก้ออยากให้เราใช้อย่างถูกต้องตรงตาม transcript...

  ... วันศุกร์ที่แล้วเราได้รับเล่ม เค้าส่งมาให้ที่ทำงาน เราเห็นนามสกุลแล้ว ไม่ค่อยสบายใจเลย ก้อเลยโทรไปถาม ที่กงสุล อีกที ว่าทำยังงัยกะพาสปอร์ตได้บ้าง ถ้าต้องการจะแก้ไข เค้าบอกว่า E-passport แก้ไขอะไรไม่ได้ทั้งนั้น มีทางเดียวคือทำใหม่ทั้งหมด เสียเงินใหม่ทั้งหมด แต่ถ้าตอนนี้ยังไม่ได้ไปเรียน แค่ไปเที่ยวเฉย ๆ ก้อใช้อันนี้ไปก่อน ถ้าจะไปเรียนเมื่อไหร่ค่อยไปทำใหม่ ... เรานะเซ็งสุด ๆ เลย เพราะความไม่รู้ของเราแท้ ๆ เราก้อคิดว่านามสกุลเรามันถูกแล้วนะ ไม่คิดว่าจะมีปัญหาอะไร แต่พอเป็นแบบนี้เราเลยเซ็ง

  สรุปคงต้องไปทำใหม่ เสียเงินค่าทำอีก 1,000 บาท ค่าอากรแสตมป์อีก 5 บาท ค่าส่งทางไปรษณีย์อีก 35 บาท แล้วยังต้องเสียค่ารถจากบ้านเราไปอีก ....เฮ้อ...

  ฝากบอกคนที่จะไปทำด้วยค่ะ ว่าให้เตรียมเอกสารอื่น ๆ ไปด้วย บัตรประชาชนอย่างเดียวไม่พอจริง ๆ บางทีเราคิดว่าทุกอย่างมันถูกแล้ว แต่ก้อยังผิดสำหรับเค้าอีก...อีก 2-3 เดือนข้างหน้าเราคงจะไปทำเล่มใหม่ เพราะปีหน้าเราจะไปเที่ยวบ้านแฟน

  ...เสียเงินเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์จริง ๆ เล๊ย ...

  จากคุณ : JasmineH - [ 25 ส.ค. 48 10:04:56 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป