ความคิดเห็นที่ 4
ลิขสิทธิ์ของงานเขียนทั้งหมดเป็นของผู้เขียน ตั้งแต่วันที่เราเขียนโดยอัตโนมัติ สนใจอ่าน และศึกษากฎหมายลิขสิทธิ์ได้ที่กระทู้นี้ในถนนนักเขียนนะคะ
http://www.pantip.com/cafe/writer/topic/W2722821/W2722821.html
คห. 2 - คุณเขียนเองหรือเปล่าล่ะ ถ้าเขียนเอง แล้วพิมพ์เอง ขายเอง ก็ถือว่าเป็นสิทธิของคุณอยู่แล้ว อ่านเรื่องกฎหมายลิขสิทธิ์ประกอบนะคะ
สำหรับประเด็นที่เจ้าของกระทู้ถามนั้น ขอเล่าตามประสบการณ์ที่พบเจอ และอ่านจากกระทู้ในห้องสมุดมานาน ผิดถูกอย่างไรก็ขออภัยไว้ด้วย
ในการจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้ผู้เขียนนั้นขึ้นอยู่กับสัญญาที่ผู้เขียนทำร่วมกันกับสำนักพิมพ์ ซึ่งรายละเอียดของสัญญาก็จะไม่เหมือนกัน ยกตัวอย่างนะคะ
- สำนักพิมพ์ "กอไก่" ทำสัญญาจะจัดพิมพ์เรื่อง "เอ" ของคุณ โดยจะจ่ายค่าเรื่องเป็น % ตามจำนวนพิมพ์คูณด้วยราคาปก ภายในระยะเวลา 3 ปี หากหนังสือขายดีเขาจะระบุไปเลยว่าหากมีพิมพ์ซ้ำ ก็จะเป็นการต่อสัญญาไปโดยอัตโนมัติ แต่หากเลยระยะเวลาที่กำหนดไว้แล้ว เขาจะพิมพ์ซ้ำอีก ก็ต้องมาตกลงกับผู้เขียนใหม่
กรณีนี้ สำนักพิมพ์มีสิทธิในการพิมพ์เป็นหนังสือในช่วงระยะเวลาเท่านั้น รู้สึกว่าสัญญาจะเรียกว่าสัญญาเช่าลิขสิทธิ์ หากเรื่องโดนใจผู้จัดละคร มาขอซื้อไปทำละคร สิทธิ์ขาดก็ยังเป็นของผู้เขียนอยู่
- สำนักพิมพ์ "ขอไข่" ขอซื้อเรื่อง "บี" ของคุณไปในลักษณะจ่ายค่าเรื่องแบบเหมารวม เช่น ซื้อนิยายขนาด 100 หน้า เอสี่ ไปในราคา 10,000 บาท ขาดตัว ไม่ว่าหนังสือจะขายดี หรือไม่ดี พิมพ์ร้อยเล่ม หรือแสนเล่ม คุณก็จะได้เงินค่าเรื่องแค่ 10,000 บาท
ส่วนมาก กรณีนี้นักเขียนหน้าใหม่จะโดนกันมาก เนื่องจากว่า สำนักพิมพ์ยังไม่แน่ใจฝีมือ ชื่อเสียง ว่าถ้าลงทุนกับคุณแล้วจะคุ้มมั้ย แต่เขาถือว่าได้เปิดโอกาสให้คุณแล้ว หากคุณมีชื่อเสียง ดังเปรี้ยงปร้างในภายหลัง ก็ค่อยจัดสัญญาแบบใหม่ในเรื่องต่อๆ ไป แต่สำนักพิมพ์ก็ยังมีสิทธิเฉพาะการเผยแพร่เป็นหนังสือเพียงอย่างเดียว หากจะทำเป็นละคร หนัง หรือเผยแพร่ในสื่ออื่นๆ ก็ต้องแล้วแต่ผู้เขียนอีกเช่นกัน
แต่ไม่ว่าจะกรณีไหน ก่อนพิมพ์ คุณ "ต้อง" อ่านสัญญาให้ดีๆ อย่าให้รู้สึกว่าโดนเอาเปรียบ โดยเฉพาะในกรณีการซื้อขาด
สำหรับประเด็นเรื่องการโกง หรือการตั้งสำนักพิมพ์เอง นั่นเป็นเรื่องของการทำธุรกิจ
สำนักพิมพ์ "คอควาย" บอกว่าจะพิมพ์หนังสือให้คุณครั้งละ 3,000 เล่ม โดยหนังสือราคา 100 บาท ให้ค่าเรื่อง 10% ของราคาปกคูณจำนวนพิมพ์ แสดงว่าคุณจะได้ค่าเรื่องครั้งนี้ 30,000 บาท และหากมีพิมพ์ซ้ำครั้งที่สอง ในจำนวนพิมพ์เท่าเดิม คุณก็จะได้เงินสามหมื่นบาทเหมือนเดิม แต่หากสำนักพิมพ์นี้ไม่มีความซื่อสัตย์ในการทำธุรกิจกับคุณ เขาอาจจะแจ้งคุณว่าพิมพ์ครั้งที่สองแค่ 2,000 เล่ม แต่จริงๆ กลับพิมพ์มากกว่า โดยคุณก็ได้เงินค่าเรื่องแค่สองหมื่นบาท หรือบางครั้งก็งุบงิบพิมพ์ไปเลยโดยไม่แจ้งคุณเลย คุณก็จะไม่ได้ค่าเรื่อง ยกเว้นคุณจะมีหลักฐานจับได้ว่าเขาเจตนาโกงคุณ แล้วก็ฟ้องร้องเป็นคดีความกันไป แต่อย่าไปกลัวหรือกังวลมาก พวกที่ทำธุรกิจแบบไม่ซื่อสัตย์ ไม่เห็นเจริญรุ่งเรืองกันสักราย
สำหรับเรื่องการตั้งสำนักพิมพ์ ก็เหมือนกับการตั้งบริษัททำธุรกิจ ถ้าคุณมีความพร้อมเรื่องการบริหารเงิน การจัดการการตลาด การติดต่อกับสายส่ง การโฆษณาประชาสัมพันธ์ และมีทุนหนาพอ ก็ทำไปเลยค่ะ
จากคุณ :
แค่หนึ่งความเห็น
- [
19 เม.ย. 49 14:58:26
A:124.120.8.131 X: TicketID:118222
]
|
|
|