Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


    ถกสำนวนไทย : สำนวนนี้ท่านได้แต่ใดมา

    มีเหตุให้เปิดหนังสือ "ถกสำนวนไทย" ของ วาณิช จรุงกิจอนันต์ เพื่อตรวจสอบสำนวนที่สงสัยว่ามีความหมายกระไรแน่ เมื่ออ่านแล้วก็เพลิดเพลินใจ ได้พบว่ามีหลายสำนวนทีเดียวที่เราใช้กันอย่างเคยปากเคยมือแต่มีที่มาต่างไปจากที่คิด

    เพลินมากค่ะ....คุณวาณิชช่างหาคำตอบประกอบสำนวนไทยได้สวยสมจริงๆ

    ผู้สร้างสำนวนคงมีอารมณ์ศิลปินบรรเจิดมากทีเดียวถึงอุปมาอุปมัยได้เช่นนี้ ยังผลให้สำนวนนั้นมีประโยชน์อย่างยิ่ง เพราะช่วยให้การอธิบายความยืดยาวสั้นกระชับลงในหนึ่งหรือสองประโยค ทั้งยังคมคายกินความตลอดไม่เหลือค้างอีกด้วย

    สำนวนภาษาคุณวาณิชต้องเรียกว่าเป็นหนึ่งในบรรณพิภพ ข้าพเจ้าทำไม่ได้เช่นนั้น จึงขอออกตัวไว้ก่อนว่า สำนวนสำกวน (รวมถึงสำรวนและสำยวน) ที่ใช้อธิบายความต่อไปนี้เป็นของข้าพเจ้าแต่ผู้เดียว ต้นฉบับท่านว่าไว้ดีแล้ว กรุณาอย่านำไปเปรียบเลย...เป็นแค่เล่าสู่กันฟังเท่านั้น

    กระนั้น เมื่อข้าพเจ้าจั่วกระทู้ไว้ว่า "ถกสำนวนไทย" นั่นย่อมหมายความดังนั้น เชิญท่านผู้รู้ทั้งหลายได้โปรดอย่าอิดเอื้อนแต่ประการใดเลย หากเห็นผิดจะแก้ไข หรือเพิ่มเติมเสริมกันก็เชิญทุกท่านร่ำอักษรกันให้ครื้นเครงค่ะ

    wink

    จากคุณ : อันตราคนี - [ 4 มี.ค. 50 14:22:34 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom