ความคิดเห็นที่ 12
เท่าที่อ่านตามกระทู้ที่คุณ Humble ให้มานี้ คือ ทิเบตมิได้เป็นรัฐเอกราชมาเป็นเวลาหลายร้อยปีแล้ว เพราะเป็นเมืองขึ้นของจีนมาตั้งแต่สมัยโบราณ
ผมสงสัยว่าคำว่าเป็นเมืองขึ้นในที่นี้ มีความหมายครอบคลุมแค่ไหน เพราะในดินแดนที่ห่างไกลอย่างทิเบตนั้น เป็นเรื่องยากที่จีนจะควบคุมได้โดยตรง และถ้าใช้คำว่าเป็นเมืองขึ้นในฐานะรัฐที่ส่งบรรณาการหรือจิ้มก้องให้จีนแล้ว อย่างไทยก็ต้องนับว่าเป็นเมืองขึ้นเหมือนกัน
แต่ที่น่าสนใจคือช่วงเวลาระหว่างที่จีนอ่อนแอในปลายราชวงศ์ชิง และช่วงยุคขุนศึกนั้น ทิเบตมีความพยายามที่จะให้นานาชาติ recognize ความเป็นเอกราชของตน ,และไม่สำเร็จ
รัฐบาลเหมาจำเป็นต้องใช้กำลังทหารเข้าไปยึดทิเบต เพื่อจะได้ควบคุมเอาไว้โดยตรง หรือที่เรียกว่าปลดปล่อยดินแดนหนึ่งในประเทศจีนอะไรนั่น
ผมคิดว่าตรงนี้ค่อนข้างคลุมเครืออยู่ แต่โอเค เห็นด้วยกับคุณบุญชิตที่ว่าในเราควรพิจารณามุมของประเทศที่ถือครองอธิปไตยในดินแดนนั้น อยู่ ณ ปัจจุบันด้วยว่าเขา treat ประชากรในเขตนั้นเป็นอย่างไร
"รัฐบาลจีนปฏิบัติต่อชาวทิเบตอย่างเท่าเทียมหรือเปล่า หรือ ให้สิทธิชาวทิเบตเท่าคนจีนหรือเปล่า ให้สิทธิชาวทิเบตในการ practice ศาสนาและประเพณีของตนเองหรือเปล่า"
เราควรตรวจสอบตรงนี้มากกว่า และดูเหมือนจะเป็นทางอันศิวิไลซ์ทางเดียวที่เป็นไปได้
จากคุณ :
เชษฐา
- [
1 มิ.ย. 50 02:59:08
]
|
|
|