Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


    *** อาณาจักรน่านเจ้ากับสิบสองปันนามีความเกี่ยวข้องกันหรือเปล่า ***

    ที่ถามอย่างนี้เพราะอ่านหนังสือทฤษฎีการอพยพของคนไทยสองทฤษฎีหลักๆ คือทฤษฎีจากเหนือลงใต้ ที่บอกว่าคนไทยเคยตั้งอาณาจักรน่านเจ้า หนองแสก่อนจากนั้นอพยพลงมาเรื่อยๆจนเป็นไทยใหญ่ ลาว (ขุนบูรม) เป็นล้านนา (สิงหนวัติ) และเป็นสุโขทัย อยุธยา นครราชสีมา นครศรีธรรมราช ฯลฯ

    อีกทฤษฎีคือคนไทยมีถิ่นฐานแรกสุดอยู่ที่ภาคอีสาน และค่อยๆอพยพกระจายขึ้นไป ไปถึงเหนือสุดที่เมืองเชียงรุ่งสิบสองปันนา และตามทฤษฎีนี้ อาณาจักรน่านเจ้าไม่มีความเกี่ยวพันอะไรกับชนชาติไทยเลย (เพราะเราอพยพไปทีหลังอาณาจักรตั้ง)

    ที่น่าสงสัยคืออาณาจักรสิบสองปันนาทับซ้อนอยู่ในบริเวณที่เคยเป็นอาณาจักรน่านเจ้า และถึงอาณาจักรน่านเจ้าจะเป็นอาณาจักรไทยหรือไม่ก็ตาม แต่สิบสองปันนาทุกวันนี้เป็นคนไทยแน่ๆ

    ก็เลยสงสัยว่าอาณาจักรน่านเจ้านี่มีความเกี่ยวข้องกับคนไทยหรือเปล่าน่ะครับ หรือคนไทยแค่เป็นประชากรส่วนหนึ่งในอาณาจักรนี้เฉยๆ และเมื่ออาณาจักรน่านเจ้าเสื่อมอำนาจลงก็ตั้งตัวเป็นใหญ่ขึ้นมาแทน อันนี้คิดแบบเอาตามทฤษฎีอพยพจากใต้ขึ้นเหนือนะ

    ขอตั้งข้อสังเกตว่าทฤษฎีที่ว่าคนไทยอพยพจากเหนือลงใต้ก็น่าสนใจเหมือนกัน เพราะคนไทยมีวัฒนธรรมดั้งเดิมอยู่ก้อนหนึ่งที่เป็นวัฒนธรรมบูชาผีฟ้า วัฒนธรรมนี้ถ้าตั้งอยู่ตรงอีสานที่ใกล้กับขอมเป็นเวลายาวนานก็น่าจะได้รับอิทธิพลขอมกับมอญทำให้เปลี่ยนแปลงไปไม่มากก็น้อย
    แต่วัฒนธรรมไทยลื้อที่สิบสองปันนานั้นดูเหมือนว่าจะไม่ค่อยได้รับอิทธิพลของขอมเท่าใดนัก ยังบริสุทธิ์อยู่มาก ชวนให้คิดว่าเขาคือพวกที่อยู่ที่นั่นแต่แรก ไม่ได้อพยพลงมาเจอขอมแล้วค่อยเปลี่ยนแปลงไปเหมือนไทยพวกอื่นๆ

    smile

    จากคุณ : เชษฐา - [ 27 ก.พ. 51 22:44:48 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom