Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


    เรื่องของครุฑ - เล่าเฉยๆ

    เราเป็นคนหนึ่งที่คลั่งไคล้ภารตนิยายของอาจารย์ศักดิ์ศรีอย่างมาก (น่าเสียดาย อาจารย์สิ้นแล้ว ไม่ได้เขียนให้เราอ่านอีก)

    และแน่นอน อมนุษย์ที่เราชอบคงจะตรงกับหลายๆคน คือ ครุฑ
    ครุฑ เป็นบุตรนางวินตา และ กัศยปมุนี จึงได้นามว่า เวนไตย
    ครุฑมีพี่ชาย คือพระอรุณ ซึ่งมีร่างครึ่งเดียว แต่ก็โตพอบังแสงอาทิตย์ได้
    ตามตำนานมีหลายเรื่องที่เกี่ยวกับครุฑ อาทิ
    - เรื่องครุฑยุดนาค อันที่จริงแล้ว เพิ่งรู้จากการอ่านภารตนิยายว่า สงครามครุฑนาคได้สิ้นสุดไปแล้ว ด้วยการเสียสละของ ชีมูตวาหนะ
    - เรื่องครุฑในกากี - เรื่องนี้แหละ สงสัยมากๆว่าเป็นครุฑไหน

    ครุฑ มี ชายาคือนางอุนนที หรือ วนยิกา กล่าวว่ามีบุตรกับนาง 6 คน(หรือตน)
    บุตรพญาครุฑ มีนามว่า
    สุมุข สุนาม สุเนตร สุวาจา สุรุข สุพละ

    พระอรุณ มีชายาคือนางมเหศวตี - บางคนว่าศเยนิ -

    ในมหาภารต พระอรุณมีบุตรคือ ชฎายุและสัมพาที แต่ในรามายณะ และรามเกียรติของไทยว่า ทั้งสองเป็นบุตรครุฑ

    บางแห่งก็ว่า ทั้งสองเป็นพญาเหยี่ยว บางแห่งว่าเป็นพญาแร้ง

    ชภายุและสัมพาที เป็นตัวอย่างของความรักระหว่างพี่น้อง
    กล่าวคือ ตอนเด็กๆ ชฎายุผู้น้องเห็นพระอาทิตย์สีแดงกลมน่ากิน เลยบินเข้าไปใกล้(บางตำราบอกว่าคะนองชวนพี่ชายแข่งบิน) จนถูกรังสีพระอาทิตย์แผดเผา
    สัมพาทีผู้พี่ชาย รีบบินขึ้นไปเอาปีกคลุมเหนือน้อง จนถูกพระอาทิตย์ เผาไหม้ปีก จนไร้ขนไม่มีเหลือ
    สัมพาทีบินไม่ได้ก็ร่วงลงมา
    ชฎายุ หิ้วปีกพี่ไว้แต่ไม่ไหว ก็ปล่อยให้ร่วงลงชายทะเล
    พี่ก้บน้องก็ต่างอยู่กันคนละที่แต่นั้น

    จวบจนรวณะ ลักพระแม่สีดามา ชฎายุเป้นเพื่อนกับท้าวทศรถจึงเข้าไปกั้นไว้ แต่ดันปากพล่อยบอกว่าตัวเองแพ้แหวนของสีดา รวณะจึงถอดแหวนปาใส่ แล้วตัดปีกทิ้งให้รอความตาย
    ครั้งพระรามพระลักษณ์ได้มาพบจึงได้รู้เรื่อง และเมือองคตและหนุมานได้หยุดคุยกันที่แถบเขาริมทะเลแห่งหนึ่งสัมพาทีซึ่งบินไม่ได้ ได้ยินเรื่องน้องจึงเข้ามาช่วย โดยที่บินไม่ได้ แต่ตาเหยี่ยวมองไกลจึงบอกทิศไปให้แก่ทั้งสอง
    จากนั้น ความโศกเศร้าถึงน้องรักก็ทำให้สัมพาทีหัวใจสลายตายตามน้องไป

    ส่วนครุฑนั้น ยังหารายละเอียดอ่านไม่เจอ ว่าเป็นอย่างไรต่อไป ยังจะตามต่อ

    จบแล้ว --- เล่าเฉยๆค่ะ
    ..............................................
    เขียนผิดเยอะ ง่ะ เลแก้เยอะ

    แก้ไขเมื่อ 17 เม.ย. 51 07:24:59

    แก้ไขเมื่อ 17 เม.ย. 51 00:42:40

    แก้ไขเมื่อ 16 เม.ย. 51 23:27:01

    แก้ไขเมื่อ 16 เม.ย. 51 23:06:00

    จากคุณ : พฤหัส - [ 16 เม.ย. 51 23:03:59 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom