Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


    ขอถามหน่อยครับ การฝึก Listening

    คือ รู้สึกสงสัยครับ

    จากการอ่านกระทู้ หรือหนังสือแนะนำต่างๆ
    ผมได้ ข้อสรุปว่ามี อยู่ 2 แนวทาง

    1. ฝึกฟังบ่อยๆ จนชินชา แม้จะรู้เรื่องบ้างไม่รู้บ้าง ก็ฝึกฟัง ออกเสียงตามบ้าง(เพื่อเก็บรายละเอียดการออกเสียง และเพิ่มศักยภาพของหู)

    2. ครั้งแรกให้ฟังพร้อมอ่าน Script ก่อน แล้วครั้งหลังๆก็ไม่ต้องอ่าน เน้นฟังอย่างเดียว มีเหตุผลว่า หากเราไม่รู้ว่าเป็นคำใด เราก็จะยังฟังไม่ออกอยู่ดี เช่น ฟังเพลงสากล คำไหนก็ที่เคยใช้บ่อยๆ หรือฟังมาก็พอฟังออก แต่บางคำ ไม่รู้ก็ มั่วๆดำน้ำๆไป แต่หากพอ ไปอ่าน Lyrics เราก็จะรู้ว่าเป็นคำใด แล้วคราวต่อไปก็รู้แล้วว่าเขาร้องคำว่าอะไร หรืออย่าง รถไฟฟ้า Please mind the gap between the train and the platform  ตอนแรกผมก็ งง งง งง แต่พอไปอ่านมาก็ฟังเข้าใจ


    เลยอยากขอคำแนะนำว่า แบบไหน หรืออย่างไหนที่จะช่วยพัฒนา Listening ให้ดีขึ้นครับ

    (** แต่ความเห็นส่วนตัวผม ไม่แน่ใจว่าข้อสองจะช่วยเราได้ เพราะว่า หากบุคคลอื่นๆ พูดด้วยสำเนียงที่ต่าง ออกเสียงต่าง เบา-ดัง หรือระหว่างสนทนาที่พูดเร็ว เราจะฟังออกได้อย่างไรกัน ไม่มีScript ให้อ่าน**)


    ขอขอบคุณในคำแนะนำ และความคิดเห็นของเพื่อนๆและพี่ๆในห้องเรียนภาษาอังกฤษทุกท่านครับ

     
     

    จากคุณ : Mewchan - [ 17 พ.ค. 51 11:07:54 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom